Cặp chị em song sinh độc nhất vô nhị

  • 2.119

Cặp chị em sinh đôi người Mỹ Sienna và Sierra Bernal được đánh giá là độc nhất vô nhị khi một trong số họ chỉ có kích thước cơ thể bằng một nửa người còn lại.

Theo tờ The Mirror, hai chị em Sienna và Sierra Bernal, 13 tuổi, đến từ Houston, Texas (Mỹ) là cặp song sinh duy nhất trên thế giới mà một trong số họ là người lùn bẩm sinh.

Sienna (trái) chỉ có kích thước cơ thể bằng một nửa người chị em song sinh – Sierra của mình.
Sienna (trái) chỉ có kích thước cơ thể bằng một nửa người chị em song sinh – Sierra của mình.

Cũng như các cặp song sinh khác, hai cô bé nhà Bernal có cùng màu tóc (tóc vàng) và giống nhau về nhiều đặc điểm thể chất khác. Tuy nhiên, Sienna tí hon chỉ cao 1m2 trong khi chị em song sinh của mình – Sierra cao vượt lên tới 1m55. Sienna cũng chỉ nặng 16,8kg, bằng gần một nửa trọng lượng của Sierra, 36,7kg.

Từ khi còn trong bào thai, Sienna đã bé nhỏ tới mức các bác sĩ thậm chí không nhận ra là mẹ của em sẽ sinh đôi cho đến khi cô mang bầu được 6 tháng. Cô Chrissy đã đẻ sớm hơn dự kiến sinh 3 tháng.

Do khiếm khuyết ở não, mãi tới 8 tuổi Sienna tí hon mới bắt đầu đi học và luôn được Sierra che chở mọi lúc.
Do khiếm khuyết ở não, mãi tới 8 tuổi Sienna tí hon mới
bắt đầu đi học và luôn được Sierra che chở mọi lúc.

Khi chào đời, Sienna nặng không đến 0,5kg và hứng chịu hàng loạt các vấn đề về sức khỏe, kể cả một lỗ hổng ở tim và hội chứng Dandy Walker, gây khuyết thiếu một phần bộ não. Dẫu vậy, em đã không được chẩn đoán mắc chứng lùn bẩm sinh cho tới khi tròn 6 tuổi.

Các bác sĩ từng cảnh báo cô Chrissy rằng bé Sierra chỉ có 10% cơ hội sống sót sau sinh. Nhưng sau 108 ngày nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, Sierra đã phát triển được tới mức có thể về nhà cho gia đình tự chăm sóc.

Sierra và người chị em song sinh Sienna hiện đang sống cùng bố mẹ và anh trai – Austin, 16 tuổi ở Houston.

Hai chị em Sienna có cùng sở thích đi mua sắm, trang điểm và tán gẫu về các chàng trai. Tuy nhiên, do khiếm khuyết về não nên mãi tới năm 8 tuổi, Sienna mới bắt đầu đi học.

Hai chị em Sienna bên mẹ - Chrissy.
Hai chị em Sienna bên mẹ - Chrissy.

Cô bé người lùn bẩm sinh thổ lộ: “Hầu hết thời gian tôi không thực sự quan tâm đến việc mình khác biệt. Nó thực sự chỉ khiến tôi cảm thấy mình thật đặc biệt.

Sierra lúc nào cũng trông chừng tôi và chúng tôi cùng làm mọi thứ - đi mua sắm, bơi và ca hát. Chị ấy có thể hách dịch nhưng luôn chỉ cho tôi cách đong đưa với bọn con trai, bênh vực tôi nếu tôi bị bỡn cợt và lấy mọi thứ khi chúng ở quá cao”.

Mẹ Chrissy cho biết thêm: “Tôi đối xử với 2 cô con gái như nhau. Sienna thực sự khao khát sống và luôn khiến mọi người mỉm cười. Tôi rất tự hào về hai đứa con gái song sinh của mình”.

Cập nhật: 14/02/2012 Theo Mirror, Vietnamnet
  • 2.119

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook