Chế độ dinh dưỡng giảm bệnh tim

  • 941

Các nhà khoa học đã xem xét ảnh hưởng của việc thay đổi lượng và thành phần chất béo và cacbonhyđrat trong khẩu phần ăn đến nguy cơ mắc bệnh tim.


Thay vì mỡ động vật, bạn nên sử dụng các loại mỡ có nguồn gốc thực vật. (Ảnh: Internet).

Kết quả nghiên cứu cho thấy nếu thay mỡ động vật trong chế độ dinh dưỡng bằng cacbonhyđrat có chỉ số glycemic (GI) thấp hoặc dầu thực vật có thể cải thiện các loại mỡ trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

GI là chỉ số đánh giá chất lượng thực phẩm dựa trên hiệu quả tăng lượng đường trong máu tức thì. Nó cho biết cacbonhyđrat có trong một thức ăn được chuyển hóa thành glucozơ và đi vào máu nhanh như thế nào. Tốc độ càng nhanh thì chỉ số GI càng lớn. Những thức ăn có GI thấp thì lượng đường trong máu thấp.

Chất béo no có nhiều trong mỡ động vật và cả trong bánh ngọt, bánh quy và bánh nướng. Các chất không no một nối đôi có nhiều trong dầu thực vật như dầu ôliu và hạt cây cải dầu, đã được biết đến là có mức cholesterol trong máu thấp.

Thử nghiệm tiến hành trên 548 người, đều được xác định là có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tất cả những người tham gia nghiên cứu thực hiện chế độ ăn uống do các nhà khoa học đề xuất trong một tháng để đảm bảo họ đều có khởi đầu giống nhau và sau đó mỗi người theo một chế độ ăn uống được giao.

Kết quả cho thấy, nguy cơ mắc bệnh tim mạch được cải thiện bằng cách thay mỡ động vật bằng dầu thực vật và bằng cách thay thế cacbonhyđrat có chỉ số GI cao bằng cacbonhyđrat có chỉ số GI thấp.

Giáo sư Julie Lovegrove cho biết “Đây là một nghiên cứu quan trọng vì nó kiểm tra tác động của thay đổi lượng và loại mỡ và cacbonhyđrat trong chế độ ăn uống để đánh giá những ảnh hưởng đến sức khỏe bằng cách sử dụng các tính toán rất chi tiết. Sự thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật và cacbonhyđrat có chỉ số GI thấp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mặc dù cần phải nghiên cứu sâu hơn để xác định lợi ích của thực phẩm có chỉ số GI thấp đối với insulin”.

Kết quả nghiên cứu nhắc nhở các nhà hoạch định chính sách y tế công cộng trong công tác phòng ngừa bệnh tim và cung cấp thông tin hữu ích để các nhà sản xuất thực phẩm điều chỉnh công thức chế biến.

Cập nhật: 25/10/2010 Theo Vietnamnet, Physorg
  • 941

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook