Nga chế tạo "vũ khí hạt nhân hoàn hảo"

Cập nhật lúc 09h16' ngày 31/01/2011

Ngày 27/1, các giáo sư người Nga thông báo đã chế tạo thành công một "vũ khí hạt nhân hoàn hảo".

Tổng công trình sư Viện Nhiệt lực học Moscow (MIT), ông Yuri Solomonov thông báo, trang bị đầu đạn hạt nhân mới cho các tên lửa đạn đạo liên lục địa do Nga chế tạo có khả năng vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay cũng như tương lai.

Viện Nhiệt lực học Moscow là cơ sở đầu ngành nghiên cứu loạt tổ hợp tên lửa chiến lược cơ động và cố định trang bị cho quân đội Nga hiện nay như các tên lửa Topol-M nổi tiếng. Học viện còn tham gia vào những chương trình và đề án vũ trụ. Tổng công trình sư Solomonov nhấn mạnh, công đoạn chế tạo loại đầu đạn mới đã hoàn thành trong năm 2010.

Tên lửa mới có khả năng đạt phạm vi lớn về triển khai khối đầu đạn, có thể tấn công nhiều mục tiêu có vị trí cách nhau đáng kể. Điều này sẽ gây trở ngại cho việc phát hiện và đánh chặn của bất cứ phương tiện chống tên lửa nào. Một số cơ quan báo chí thậm chí đã gọi tên lửa mới của Nga là "vũ khí hoàn hảo".

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng tuyên bố của ông Yuri Solomonov mới chỉ là công trình nghiên cứu chưa được thực hiện hóa bằng kim loại. Thượng tướng Victor Yesin, phụ trách Cục Xây dựng Quân sự Hội đồng An ninh Liên bang Nga nhận định, "Trên thực tế, những nguyên tắc được công bố đang trải qua chuẩn y ở mức công trình nghiên cứu khoa học.

Để biến ý tưởng thành công trình thử nghiệm thiết kế đòi hỏi thời gian và nguồn lực đáng kể. Đề xuất có được thực hiện thành sắt thép như chúng ta quen nói hay không còn là câu hỏi lớn".

Theo Bee.net
Đánh giá(?):