Động đất tại Pakistan

Cập nhật lúc 17h37' ngày 30/10/2008

Ngày 30-10, các binh sĩ Pakistan bắt đầu phân phát chăn màn, lều bạt, áo ấm và túi ngủ cho các nạn nhân trong trận động đất tại vùng núi lạnh giá ở tây nam Pakistan. Một quan chức địa phương cho biết đến nay, tổng số tử vong do động đất đã lên đến 215 người.

Trận động đất 6,4 độ richter làm rung chuyển tỉnh Baluchistan, gần biên giới Afghanistan, rạng sáng 29-10 cũng phá hủy 2.000 ngôi nhà tại một loạt các làng mạc.

Những nạn nhân trẻ em của trận động đất ngày 29-10 (Ảnh: AP)

Ngày 30-10, nhà chức trách tuyên bố chuyển sang giai đoạn cứu trợ sau khi người dân địa phương và các nhân viên tình trạng khẩn cấp tiến hành đợt tìm kiếm cuối cùng những người sống sót và các thi thể bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Zamrak Khan, một quan chức tỉnh Baluchistan, cho biết số người chết hiện đã lên đến 215 trong khi thông tin thương vong từ các khu vực xa xôi vẫn đang tiếp tục đổ về. Ngoài ra còn có hàng chục người khác bị thương nặng đang được điều trị tại các bệnh viện.

Tại huyện Ziarat, nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất với 15.000 người bị mất nhà cửa, máy bay quân đội đã thả hàng cứu trợ xuống cho những người còn sống sót. Tại Kawas, quân đội cũng phân phát lều, chăn và túi ngủ cho khoảng 500 nạn nhân và chuyển hàng cứu trợ từ hai xe tải đến các khu vực khác.

Nhà chức trách cho biết tối qua (29-10), hàng ngàn người đã được đưa đến các lều tạm do quân đội dựng lên, tuy nhiên họ vẫn chưa đến được các vùng xa xôi hẻo lánh nên nhiều người đã phải qua đêm ngoài trời giữa cái lạnh cắt da.

“Chúng tôi qua đêm trong cái lạnh run người và tiếng trẻ thơ khóc. Năm người chúng tôi quấn lấy nhau trong một cái chăn”, Ala Uddin, một nông dân 30 tuổi nói.

(Ảnh: AP)

Theo Hội Chữ thập đỏ quốc tế, họ đã phân phát khoảng 2.500 lều cho các nạn nhân động đất trong khi một nhóm y bác sĩ với một tấn thuốc men đang giúp đỡ các bệnh viện địa phương bị quá tải.

Nhiều nước, trong đó có Mỹ và Đức, đã đề nghị giúp đỡ, tuy nhiên nhà chức trách Pakistan nói họ có thể kiểm soát tình hình và không cần thiết phải nhờ đến một nỗ lực cứu trợ quốc tế quy mô lớn. 

Ảnh chụp từ trên không một ngôi làng tại Ziarat bị phá hủy sau động đất (Ảnh: AP)

Minh Anh - Tuổi trẻ online (Theo AP)
Đánh giá(?):