Suýt chết vì đai giảm béo

Cập nhật lúc 05h22' ngày 03/10/2005
Xem thêm: suyt, chet, vi, dai, giam, beo

Tình cờ gặp một phụ nữ đến Viện Bỏng quốc gia để chữa trị. Vùng bỏng của chị là vệt rộng cỡ gần 10 cm ở bụng và hai bên sườn, vết bỏng do tiếp xúc lâu với nhiệt độ nên đỏ tím, có chỗ trầy da, rộp lên, chảy nước, nhưng cũng có chỗ chai lại như thành sẹo...

Đó là một trong những trường hợp "biến chứng" do sử dụng "đai giảm béo", một thiết bị được bán tràn lan trên thị trường, và đang được quảng cáo "trá hình" trên một đài truyền hình địa phương.

Người phụ nữ bị bỏng nói trên tên là L. V, nhân viên văn phòng trú tại ngõ 521 Trương Định- Hà Nội. Chị kể đã dùng đai giảm béo khoảng 20 ngày. Lúc đầu chỉ dám để nhiệt độ 30- 40 độ, nhưng không thấy hiệu quả, nên đã tăng nhiệt độ lên tối đa. Quấn đai khoảng 20 phút với 60 độ C, vùng da quanh bụng đã bỏng rát, đỏ tía. Bỏ đai một lúc, da gần trở lại bình thường. Thấy "không việc gì" nên lại tiếp tục dùng đai giảm béo ở 60 độ thêm 5 lần nữa, kết quả là bị bỏng nặng.

Chính câu chuyện của chị L.V đã khiến chúng tôi bắt đầu tìm hiểu về thiết bị giảm béo vẫn đang bán đắt như tôm tươi trên thị trường. Ngay thời điểm chúng tôi viết bài này, một người đàn ông trú tại phố Lý Nam Đế cũng điện thoại cho biết: "Vợ tôi vừa suýt chết vì bị điện giật". Gia đình anh N., người điện thoại, đã mua chiếc đai giảm béo giá 350.000 đồng. Do vô ý để dây dầu ăn vào đai giảm béo khi vừa mua

về, vợ anh N. đã lấy khăn ướt lau phần vải nhựa và bị điện giật. Kiểm tra, anh N. thấy phần chỉ khâu bị bung, hở dây điện. Thật hú hồn, nếu như chiếc đai được quấn vào người và cắm điện thì không biết hậu quả sẽ thế nào.

Từ truyền hình ra thị trường

Đài Truyền hình Hà Tây là nhà đài có tần suất phát sóng quảng cáo đai giảm béo nhiều nhất. Một số cửa hàng bán đai giảm béo trên phố Nguyễn Thái Học, Trịnh Hoài Đức, Trần Phú ở Hà Nội cho biết thời gian đầu, cứ sau thời điểm phát sóng chương trình quảng cáo đai giảm béo trên đài truyền hình, số người đến hỏi mua đai giảm béo đông hẳn lên.

Một chủ cửa hàng ở Nguyễn Thái Học cho biết: Có ngày bán được ngót 50 chiếc đai giảm béo, không nhập kịp hàng để bán.

Đai giảm béo, như quảng cáo trên truyền hình có hai loại, một loại giá 350.000 đồng/chiếc, một loại giá 850.000 đồng/chiếc. Đai làm giảm béo bằng cách cắm điện trực tiếp Người sử dụng muốn giảm béo ở đâu thì quấn đai vào vùng đó trên cơ thể. Sức nóng của đai sẽ làm mỡ ở các vùng được quấn mềm, tan ra... Một vài bà béo đã mua đai giảm béo giờ "tiếp thị" cho người quen cho chúng tôi biết: Chỉ cần quấn và cắm điện, nếu có ổ cắm di động có thể vừa quấn đai, vừa đi lại, làm các việc trong nhà.

Thấy chúng tôi, những người có nguy cơ béo hỏi mua đai giảm béo, chủ hàng ở Trịnh Hoài Đức vồn vã dắt hộ xe lên vỉa hè và... mời dùng thử đai giảm béo. Cô gái bán hàng thuê cho chủ giới thiệu: Nhiệt độ của đai có thể điều chỉnh từ 34- 62 độ C, mỗi lần quấn khoảng 50 phút. Nếu để nhiệt độ tối đa trong vòng 50 phút thì mỗi lần quấn sẽ giảm được béo được 2 cm. Nhẩm tính: 5 lần quấn là được vòng eo lý tưởng của hoa hậu!

Không rõ xuất xứ sản phẩm

Dù khát vọng giảm béo đến đâu, những người tỉnh táo cũng có thể thấy những điều bất bình thường từ sản phẩm giảm béo trên.

Cả hai loại đai đều không ghi tên nơi sản xuất, cơ sở được phép nhập khẩu và phân phối sản phẩm tại VN, địa chỉ cụ thể bảo hành sản phẩm này. Trong tờ hướng dẫn sử dụng, đồng thời là... phiếu bảo hành (!) chỉ ghi chung chung: Bảo hành tại Hà Nội, liên lạc đến hòm thư..., tại TPHCM, liên lạc đến hòm thư... Loại rẻ tiền hơn chỉ có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Trung Quốc. Thắc mắc với người bán hàng thì chỉ được nghe trả lời: "Công ty P.T nhập khẩu và giao hàng cho chúng tôi. Nhưng P.T ở đâu, người bán hàng cũng không rõ lắm. Và trên sản phẩm cũng không có chỗ nào ghi tên công ty P.T.

Những nguy cơ “tai biến" là có thật?

Chúng tôi đã mang thắc mắc đến gặp ông Lê Quý Phượng, Viện phó Viện KH Thể dục thể thao kiêm Giám đốc Trung tâm Y học thể thao - thuộc Ủy ban TDTT. Theo ông Phượng, cơ chế dùng nhiệt để giảm mỡ bằng cách tăng tiết mồ hôi là cách phổ biến nhất. Có thể kể đến cách giảm béo qua tắm hơi. Quấn nóng bằng đai giảm béo cũng theo cơ chế trên.

Tham khảo tờ hướng dẫn sử dụng và đai giảm béo do chúng tôi mang đến, ông Phượng nhận xét: Đai này sử dụng nguồn điện 220-230 V/50-60 Hz sẽ dễ gây giật điện vì đai trực tiếp quấn vào người trong khi bộ phận cách điện không đủ độ an toàn. Khi nhiệt độ tăng cao, cơ thể sẽ toát mồ hôi, nếu dây điện hở mà sản phẩm này không có thiết bị giảm áp đi kèm thì người dùng sẽ bị giật. Trong mồ hôi có chất dẫn điện là muối thì nguy cơ bị điện giật càng cao.

Theo khuyến cáo, nhiệt độ ở mức 50oC đã có thể gây bỏng và 60oC có thể gây bỏng nặng. Thế nhưng đai giảm béo lại cho phép người sử dụng dùng đai với nhiệt độ 50 - 60oC, như vậy là rất nguy hiểm. Một vấn đề nữa mà trong tờ hướng dẫn sử dụng (bằng tiếng Việt) không đề cập đến là thiết bị dùng nhiệt chống chỉ định với người cao huyết áp, thiểu năng mạch vành, nhồi máu cơ tim, người bị mắc các bệnh về hô hấp, bệnh cấp tính, phụ nữ có thai và cho con bú, người bị bệnh ác tính... Vậy nếu những người này không biết mà mua về sử dụng thì sao?

Theo Người Lao Động
Xem thêm: suyt, chet, vi, dai, giam, beo
Đánh giá(?):