Bệnh viện Nhi Đồng 2: Phẫu thuật tách rời song sinh

Cập nhật lúc 03h31' ngày 07/11/2005
Xem thêm: benh, vien, nhi, dong, 2, phau, thuat, tach, roi, song, sinh

Mới đây, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã phẫu thuật tách rời thành công cặp song sinh dính nhau. Đó là hai bé gái 18 tháng tuổi dính nhau từ 1/3 ngực dưới xuống đến rốn.

Ngày 5-11, Giáo sư-bác sĩ Trần Đông A, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đã công bố: các bác sĩ của bệnh viện vừa mổ tách rời một cặp song sinh dính nhau đối xứng, ngụ tại TPHCM.

Hai cháu gái 18 tháng tuổi dính nhau từ 1/3 ngực dưới xuống đến rốn, có chung cơ hoành, chung màng tim, dính nhau một lá gan.

Sau khi mở ổ bụng, các bác sĩ tách và khâu lại màng tim, chỉnh hình màng phổi, cơ hoành và toàn bộ thành bụng của hai cháu mà không cần sử dụng vật liệu nhân tạo thay thế.

Theo giáo sư Trần Đông A, đây là trường hợp tách cặp song sinh đạt chuẩn khoa học quốc tế (quá trình theo dõi từ trong bào thai, sử dụng dao mổ siêu âm và dao mổ điện, thời điểm mổ thích hợp…) đầu tiên trên thế giới.

Quá trình mổ tách rời 2 cháu diễn ra trong 8 giờ, kíp mổ gồm 24 bác sĩ (trong đó có một bác sĩ của Viện Tim TPHCM hỗ trợ). Sau 3 ngày mổ tách rời, sức khỏe của hai cháu diễn tiến tốt, tỉnh và uống được nước đường.

Theo VietNamNet
Xem thêm: benh, vien, nhi, dong, 2, phau, thuat, tach, roi, song, sinh
Đánh giá(?):