Phương pháp mới điều trị u xơ tử cung ít kinh phí

Cập nhật lúc 13h03' ngày 30/06/2010

Bác sỹ chuyên khoa 2 Phan Xuân Khôi (bệnh viện Việt Nam-Cuba Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đã áp dụng thành công một phương pháp điều trị u xơ tử cung mới.

Phương pháp này được áp dụng dựa trên nguyên tắc triệt tiêu nguồn máu cung cấp cho u xơ tử cung bằng cách đốt hai động mạch máu nuôi tử cung. Sau một thời gian, u xơ tử cung không còn nguồn máu nuôi dưỡng sẽ bị teo dần và biến mất.

Ưu điểm của phương pháp này là dễ áp dụng, các bác sỹ chỉ cần sử dụng các thiết bị mổ nội soi thông thường là có thể tiến hành được. Thời gian mổ chỉ kéo dài chừng 20 phút, chi phí phẫu thuật khoảng 1,5 triệu đồng/ca.

Hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới phẫu thuật điều trị u xơ tử cung thường áp dụng phương pháp cắt bỏ hoặc làm tắc động mạch tử cung bằng ống cathete (các bác sĩ sẽ bơm một mẫu chất bằng nhựa hoặc chất keo bọt biển nhỏ như hạt cát qua ống cathete đến động mạch, nhằm làm tắc nghẽ dòng máu chảy tới nuôi khối u, làm khối u teo dần). Các phương pháp này thường kéo dài, chi phí khoảng 30 triệu đồng/ca.

Trước đây, bác sỹ Phan Xuân Khôi cũng đã có sáng kiến cải tiến pozzi, một dụng cụ thông thường ở các bệnh viện (có giá 30.000 đồng) để thay cho thiết bị cao cấp chuyên dụng là cần nâng tử cung và máy nghiền bệnh phẩm (có giá gần 120 triệu đồng) để áp dụng trong phẫu thuật nội soi bóc nhân sơ, cắt tử cung bán phần./.

Theo Vietnam+
Đánh giá(?):