Máy chụp cắp lớp đa lát đầu tiên ở miền Bắc

Cập nhật lúc 09h09' ngày 21/10/2006
Xem thêm: may, chup, cap, lop, da, lat, dau, tien, o, mien, bac

Sáng 20/10, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã đưa vào sử dụng một chiếc máy chụp cắt lớp có thể chụp đến 64 lát một lần. Thiết bị này có thể phát hiện sớm nhiều bệnh lý tim mạch mà những chiếc máy CT-scaner khác không thấy được.

Đó là chiếc máy SOMATOM Sensation 64 của hãng Siemens (Đức), hiện chỉ có 2 chiếc ở Việt Nam. Giáo sư Nguyễn Lân Việt, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, chuyên gia hàng đầu về tim mạch, cho biết, với ưu điểm là cắt những lát rất mỏng 0,6 mm, độ phân giải rất cao, thiết bị này có thể phát hiện những tổn thương rất nhỏ ở hệ thống tim mạch như phình, hẹp, tắc, vôi hóa... Đặc biệt, nó có thể tìm thấy các tổn thương nhồi máu phổi, vốn rất khó phát hiện bằng máy CT thường.

Máy chụp cắt lớp đa dãy cũng được dùng để đánh giá khả năng tưới máu của tim, kiểm tra kết quả của phẫu thuật đặt stent hay bắc cầu để điều trị tắc hẹp mạch máu. Do liều tia rất thấp nên ảnh hưởng đối với sức khỏe bệnh nhân được giảm thiểu.

Giáo sư Lân Việt cũng cho biết, bệnh tim mạch đang gia tăng nhanh ở Việt Nam. Nếu như trong thập kỷ 1990, tỷ lệ cao huyết áp chỉ là 11% thì nay đã ở mức gần 17%. Số người bị bệnh động mạch vành cũng ngày càng đông. Ở Viện Tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai), bệnh lý này chiếm 10% số người nằm viện, cao gần gấp 8 lần so với những năm 90 của thế kỷ trước.

Máy SOMATOM
Máy SOMATOM (Ảnh: antismed.ru)

H.H

Theo Vnexpress
Xem thêm: may, chup, cap, lop, da, lat, dau, tien, o, mien, bac
Đánh giá(?):