Gương không gian lớn nhất thế giới

  • 930

Một tấm gương khổng lồ có đường kính 3,5 mét được thiết kế tại Toulouse ở Pháp. Gương được gắn phía trước kính viễn vọng Hershel sẽ được phóng lên không gian vào năm 2007.

Nếu mọi việc tiến hành tốt, nó sẽ cho phép theo dõi sự thành lập của những ngôi sao đầu tiên. Đây là một thiết bị độc nhất vô nhị, là tấm gương không gian lớn nhất thế giới. Nó sẽ được lắp đặt ở phía trước kính viễn vọng hồng ngoại tương lai sẽ mang tên Hershel. Gương là kết quả của 10 năm nghiên cứu và 4 năm thiết kế.

Tấm gương của cơ quan không gian châu Âu sẽ chiếu sáng những nơi tối tăm trên không gian, những nơi mà hiện nay người ta không thấy gì. Nhờ sự chiếu sáng của tia hồng ngoại mà kính viễn vọng thu được, người ta sẽ phải xem xét lại vũ trụ.

Những nhà khoa học cho biết: "Hershel sẽ cho phép các nhà khoa học hiểu rõ hơn sự thành lập của các ngôi sao và từ những ngôi sao là sự thành lập các thiên hà. Đó là 1 quá trình đã bắt đầu từ cách đây 12 tỉ năm và tất nhiên từ đó đến nay vẫn vận động liên tục".

Kính viễn vọng Hershel dự kiến sẽ được phóng lên không gian vào năm 2007. Ở môi trường âm 200 độ, nó sẽ phải họat động trong 4 năm.

Sau đó, tấm gương đẹp tuyệt vời sẽ bị thả trôi dạt trong không gian.

Cập nhật: 03/11/2005 Theo 24h
  • 930

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook