Một phát hiện gây kinh ngạc dưới đáy biển Thái Bình Dương

Cập nhật lúc 09h06' ngày 29/06/2006
Xem thêm: mot, phat, hien, gay, kinh, ngac, duoi, day, bien, thai, binh, duong

Khi bạn nghĩ tới cảnh rực rỡ của dải san hô và những con cá đầy màu sắc là bạn có thể hình dung lên những hình ảnh về Hawaii hay vùng biển Caribean xinh đẹp. Và nếu là như vậy thì một tìm kiếm mới đây dưới đáy biển sâu về những dãy san hô và cuộc sống của nhiều loài cá khác nhau ở vùng biển thuộc bang Washington chắc chắn sẽ đem lại ngạc nhiên cho bạn.

Các nhà nghiên cứu nói các nghiên cứu sớm hơn về ánh sáng của những sinh vật biển này tạo nghi ngờ là họ thể đã tìm ra một kho báu, một hệ sinh thái chưa từng được biết đến ở khu bảo tồn động vật biển Quốc gia tại vùng biển Olympic. Hôm nay, dự án của NOAA đã đưa ra một số hình ảnh được chụp lại bởi một thiết bị điều khiển từ xa ở dưới độ sâu 91 – 600m.

Một số hình ảnh ấn tượng nhất:


Một nhánh phụ của san hô sừng màu đỏ gắn với con sao biển màu hơi trắng, hoa biển và một vài vỏ trứng của cá mập. (Ảnh: LiveScience)


Màu sáng rực rỡ của những cái vây sắc nhọn của cá đá, kề đó là một dãy san hô mềm mại giống như loài Paragorgia. (Ảnh: LiveScience)


Một vật thể với hình dạng thanh nhã đến khó tin, dải san hô sừng mềm mại trông cô đơn này giống như loài Umbellula (Ảnh: LiveScience)


Hình ảnh sặc sỡ của những con cá đá ngay sát dải đá ngầm được hình thành từ loài san hô Lophelia pertusa. (Ảnh: LiveScience)


Dãy san hô được tìm thấy cung cấp nơi ẩn náu của bầy cá đá và những con cá mật con. Một vài con cá mập đã đẻ trứng và cho chúng dính vào những dãy san hô để khi những con cá mập con sinh ra chúng có đủ mọi thứ cần thiết để tồn tại.

Người đứng đầu tổ chức Bảo vệ San hô và Đá ngầm, ông Timothy Keeney nói: “Chúng tôi biết rằng những dãy san hô dưới đáy biển sâu là một phần quan trọng của hệ sinh thái trong đại dương nhưng chúng ta còn biết quá ít về chúng. Hơn nữa, nghiên cứu về khu vực này hứa hẹn sẽ mở rộng được kiến thức của chúng ta về vai trò sinh thái của môi trường sống của san hô dưới đáy biển và thậm chí còn giúp chúng ta biết được trong tương lai tác động của sự thay đổi khí hậu và sự axit hóa đại dương quan trọng với hệ sinh thái như thế nào”.

Nghiên cứu này được bắt đầu tìm kiếm vào năm 2004 khi những nhà khoa học ở NOAA tìm thấy một vài mẫu nhỏ của san hô hóa đá Lophelia pertusa, loài san hô này là phần quan trọng nhất tạo nên dải đá ngầm ở vùng biển Đại Tây Dương nhưng rất ít gặp chúng ở vùng Bắc Thái Bình Dương.

Điều tra viên Ed Bowlby của NOAA nói: “Mục đích kế hoạch của chúng tôi là cuộc nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta biết nhiều hơn về cuộc sống dưới đáy biển sâu, đấy là những điều mà trong tài liệu về khoa học chúng ta có rất ít”.

Dịch theo LiveSciese
Xem thêm: mot, phat, hien, gay, kinh, ngac, duoi, day, bien, thai, binh, duong
Đánh giá(?):