5 lầm tưởng về thụ tinh nhân tạo

Cập nhật lúc 08h14' ngày 06/03/2009

Robin Nixon

Những lầm tưởng về trẻ thụ tinh ống nghiệm khởi nguồn từ những báo cáo truyền thống thiếu chính xác, việc hành nghề y tế thiếu đạo đức và thuật ngữ không phù hợp như “người hiến trứng”.

Giống như phát minh ra dụng cụ tránh thai đã giải phóng con người khỏi mối lo lắng có con, những công nghệ thụ tinh mới đã giải phóng việc sinh đẻ khỏi tình dục.

Mặc dù đã có 5 triệu đứa trẻ được sinh ra từ công nghệ này, gần đây nhất là 8 đứa con thụ tinh ống nghiệm của Nadva Suleman, nhưng vẫn có những nhận thức sai lầm về “ống nghiệm” “thiết kế” trẻ.

Lầm tưởng 1: Những đứa trẻ được thiết kế sẽ sớm ra đời

Đã có những báo cáo rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ có thể tự chọn những đặc điểm của trẻ. Tuy nhiên, “theo quan điểm khoa học, đây là chỉ là điều được dựng lên”, Sarah Franklin, nhà nghiên cứu, tác giả và nhà diễn thuyết tại Hội nghị chính sách sinh sản được tổ chứ tại Cao đẳng Barnard, cho biết.

Lựa chọn gen, hoặc cấy gen trước (PGD), không giống như việc lướt qua một bản danh sách rồi chọn những gen ưa thích. Trên thực tế, những gen đơn lẻ không hề được chọn lựa, mà chỉ có phôi được chọn lựa.

Bonnie Steinbock, giáo sư sinh y học tại Đại học Albany, giải thích: “Điều duy nhất bạn có thể thiết kế đó là giới tính của con bạn – nếu bạn sẵn sãng loại bỏ những phôi với giới tính không mong muốn”.

PGD được phát triển để quét một số loại bệnh có thể nhận biết từ một gen nhất định, Franklin cho biết. “Nhưng không ai muốn thực hiện PGD”, bà nhấn mạnh đồng thời phân tích chi tiết những biến chứng có thể, ví dụ như lây nhiễm, chẩn đoán sai và nguy cơ tiềm tàng đối với phôi.

Còn đối với việc lựa chọn những đặc tính đa gen phức tạp, như chiều cao hoặc trí thông minh, “thậm chí trên lý thuyết cũng không thể thực hiện được”, Franklin cho biết.

Một cản trở là cơ chế đằng sau thể hiện gen, cơ chế này có thể bị những khía cạnh nhỏ nhất của môi trường tác động tới. Franklin giải thích: “Họ đã sao chép chó và mèo, và thậm chí những bản sao này cũng không giống nhau. Ngay cả màu mắt của chúng cũng không giống nhau”.

Lầm tưởng 2: Thụ tinh ống nghiệm rất dễ dàng

Debora Spar, chủ tịch Barnard, cho biết: “Phương tiện truyền thông đại chúng thường báo cáo những trường hợp thành công, nhưng tỷ lệ thất bại cũng khá cao”.

Theo Hiệp hội sinh sản Hoa Kỳ, hiệu quả của thụ tinh ống nghiệm giảm sau tuổi 32 và một phụ nữ ở tuổi 40, sử dụng trứng của bản thân, chỉ có 5% cơ hội thụ thai khỏe mạnh bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Do đó, để cho chắc chắn, các bác sĩ thường đưa một vài phôi vào trong tử cung của một phụ nữ.

(Ảnh : Livescience.com)

Steinbock cho biết: “Nhưng không ai đưa vào đến sáu phôi”. Tại Anh Quốc, nơi công nghệ sinh sản được kiểm soát chặt chẽ hơn Hoa Kỳ, chỉ được chuyển tối đa 2 phôi từ đĩa cấy vào tử cung.

Lầm tưởng 3: Hiến trứng là điều thông thường

“Phải là bán trứng”, Spar sửa lại. Vì không ai muốn nghĩ về tiền bạc khi nói tới con cái, nên trong lĩnh vực này chúng ta nói về việc “đem lại hy vọng” chứ không phải “lợi nhuận”, nhưng trên thực tế nó cũng là một thị trường.

Các tờ báo của đại học và cao đẳng luôn có các mục quảng cáo do các cặp vợ chồng tìm kiếm trứng, một số sẵn sàng trả 50.000 đôla Mỹ. Nhưng thật không may mắn rằng quá trình này được kiểm soát ít hơn bất cứ thử nghiệm y tế nào.

Những người “bán trứng” thường là phụ nữ ở độ tuổi 20, mạo hiểm với sức khỏe, khả năng sinh đẻ, và trong một số trường hợp, cả mạng sống. Nguy cơ đầu tiên đó là kích thích buồng trứng quá thái, khiến chúng đột nhiên sưng lên và lọt vào dạ dày và ngực. Theo Cơ quan sức khỏe quốc gia, biến chứng ảnh hưởng đến 10% những người phụ nữ thực hiện IVF và phụ nữ dưới 35 tuổi rất dễ bị ảnh hưởng.

Lầm tưởng 4: IVF tăng khả năng sinh sản

Trên thực tế, một người phụ nữ thực hiện IVF phải sử dụng hócmôn để đóng vòng sinh sản lại. Người mẹ tương lai sẽ được tiêm hócmôn tổng hợp để tăng khả năng sinh trứng hoặc để đồng bộ hóa vòng sinh sản với vòng sinh sản của người cho trứng. Việc sử dụng hóc môn sẽ tiếp tục trong suốt quá trình cấy, và giai đoạn đầu của thời kỳ thai nghén. Kỹ thuật này, được phát triển đầu tiên trong nông nghiệp, sẽ dẫn tới những phản ứng phụ gây khó chịu mức độ từ nhẹ đến nặng.

Lầm tưởng 5: Đứa trẻ sẽ hoàn toàn bình thường

Không ai biết tác động lâu dài của việc sống vài ngày, dưới dạng phôi, trong thiết bị cấy hoặc tiếp xúc với hóc môn tổng hợp đối với đứa trẻ.

Hậu quả tâm lý của việc phát hiện nguồn gốc sinh nở của trẻ cũng ít được biết đến. Vì hầu hết những người hiến hiếm khi được theo dõi, những câu hỏi về nhân dạng di truyền thường không có câu trả lời. Spar cho biết: “Chúng ta đang đi vào vết xe đổ của việc nhận con nuôi”.

Đối với những đứa trẻ trong những trường hợp đa sinh, “trong phần còn lại của cuộc đời, chúng có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng”, Franklin cho biết, vì những phương pháp sinh kép, sinh nhiều hiện đang tăng lên.

G2V Star (Theo LiveScience)
Đánh giá(?):