10 kho báu lớn nhất mọi thời đại

- trang 2
Cập nhật lúc 14h00' ngày 20/07/2011
Trang:  [1]  [2


6. Kho báu Preslav

10 kho báu lớn nhất mọi thời đại

Kho báu Preslav được tìm thấy vào mùa thu năm 1978 tại vườn nho Castana, cách thủ phủ Veliki Preslav 3 km về phía Tây Bắc. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy hơn 170 đồ vật bằng vàng, bạc và đồng trong đó có 15 đồng bạc Byzantine thuộc về Constantine VII, Roman II (khoảng năm 945 đến năm 959) và một số tác phẩm nghệ thuật khác thuộc thế kỷ thứ 3 và 7.

7. Kho báu Tillia Tepe

10 kho báu lớn nhất mọi thời đại

Tillia Tepe là khu vực khảo cổ nằm ở phía Bắc Afghanistan gần Sheberghan. Được khai quật vào năm 1979 bởi nhóm các nhà khảo cổ học người Xô viết gốc Afghanistan, kho báu này thực sự đáng kinh ngạc về khối lượng của nó. Gồm khoảng 20.000 vật dụng bằng vàng ròng được tìm thấy trong 6 lăng mộ có niên đại thuộc thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên và hàng ngàn đồ trang sức bằng vàng và đá quý.

8. Kho báu Nagyszentmiklos

10 kho báu lớn nhất mọi thời đại

Kho báu Nagyszentmiklos, được phát hiện vào năm 1791 tại thị trấn Nagyszentmiklos (nay là Sânnicolau Mare, Romania). Kho báu gồm 23 chiếc bình bằng vàng thế kỷ 10.

9. Kho báu Indonesia

10 kho báu lớn nhất mọi thời đại

Gồm gần 14.000 viên ngọc trai, 4.000 viên đá ruby, 400 viên sapphire, và hơn 2.200 viên ngọc hồng lựu, kho báu này được tìm thấy trên con tàu đắm thuộc lãnh hải Indonesia. Con tàu này nằm dưới đáy biển cách đây hơn 1.000 năm. Bên cạnh ngọc ngà châu báu, kho tàng này còn có rất nhiều chai nước hoa tí hon, bình gốm, dây chuyền đeo cổ, đĩa ăn trang trí bằng hình ảnh rồng phượng, bình đựng trà trang trí bằng hoa, đồ sứ tráng men nghệ thuật… Ước tính trị giá của kho báu này lên đến hàng tỷ đôla.

10. “Núi vàng” trong đền Sree admanabhaswamy

10 kho báu lớn nhất mọi thời đại
Lực lượng cảnh sát được tăng cường bảo vệ khi phát hiện kho báu khổng lồ trong ngôi đền này.

Mới đây, Tòa án tối cao Ấn Độ đã ra lệnh kiêm tra các căn hầm và phát hiện ra “núi vàng” trong hệ thống hầm thuộc đền Sree admanabhaswamy.

Ngôi được xây dựng vào thế kỷ 16 và là một trong 108 trung tâm thờ thần Vishnu chính ở Ấn Độ. Ngôi đền từng nằm dưới sự quản lý của các lãnh chúa phong kiến ở Kerala. Sau đó, vua Marthanda Varma, người sáng lập tiểu vương quốc cổ Travancore, đã ra tay trấn áp các lãnh chúa này và giành quyền quản lý ngôi đền vào thế kỷ 18. Sử sách Ấn Độ ghi chép lại rằng vua Marthanda cúng dường rất nhiều của cải cho đền Sree Padmanabhaswamy. Các hậu duệ của ông vẫn quản lý ngôi đền cho đến tận năm 1949 rồi sau đó phải chuyển giao quyền chủ quản cho chính quyền bang Kerala.

Theo ước tính mới nhất, giá trị của kho báu được tìm thấy tại Sree Padmanabhaswamy vào khoảng 20,3 tỷ USD, gần gấp đôi tính toán trước đó là 11,2 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa phải là con số cuối cùng do cuộc kiểm kê vẫn chưa kết thúc. Báo Asia Times dẫn lời các chuyên gia cổ vật ước tính giá trị số tài sản được tìm thấy tại đền có thể hơn 100 tỉ USD. Với số của cải này, Sree Padmanabhaswamy đã trở thành ngôi đền đạo Hindu giàu nhất tại Ấn Độ và có lẽ kho báu cổ này là kho báu lớn nhất mọi thời đại từng được phát hiện.

Trang:  [1]  [2
Theo VTC
Đánh giá(?):