Cuốn chiếu - Loài vật nhiều chân nhất

Cập nhật lúc 07h59' ngày 18/06/2006
Xem thêm: cuon, chieu, loai, vat, nhieu, chan, nhat

Cuốn chiếu là loài chân đốt sống trên cạn, nó có hình ống hoặc bẹt dài, chia 2 phần: đầu và thân. Đầu có một cặp xúc tu ngắn, thân có rất nhiều đốt, có khi tới mấy trăm đốt. Trừ đốt đầu không chân và đốt 2-4 mỗi đốt có 1 đôi chân, còn lại mỗi đốt đều có 2 đôi chân, vì thế nó c

Khi có ai chạm vào, cuốn chiếu liền cuộn tròn lại
Khi có ai chạm vào, cuốn chiếu liền cuộn tròn lại (Ảnh: saguaro-juniper)
ó rất nhiều chân. Ở hẻm núi của Panama, Bắc Mỹ có giống cuốn chiếu lớn, toàn thân có 175 đốt tổng cộng 690 chân, có thể nói đó là con vật nhiều chân nhất thế giới.

Cuốn chiếu không phải đẻ ra đã có nhiều chân như vậy. Khi mới đẻ nó chỉ có 7 đốt, lột xác lần đầu thăng lên 11 đốt có 7 đôi chân. Lột xác lần 2 tăng lên 15 đốt, có 15 đôi chân. Sau khi biến thái nhiều lần, số đốt tăng lên, số đôi chân cũng tăng theo.

Đương nhiên, có nhiều giống cuốn chiếu, có giống chỉ dài 2mm số chân của nó phát ít hơn cuốn chiếu Panama nhiều.

Khi cuốn chiếu đi, 2 bên chân đều hoạt động, chân trước chân sau lần lượt bước tạo thành một làn sóng, rất nhịp nhàng. Chỉ có điều, nhiều chân như vậy, nhưng tốc độ lại rất chậm.

Cuốn chiếu sống thành đàn ở nơi ẩm ướt, trong lá cành rơi mục hoặc trong đống cát sỏi. Nó ăn lá rụng, chất hoai mục, một số ít ăn lá non và mầm ngọt, có hại.
 
Cuốn chiếu tuy đốt không độc, nhưng nó cũng có cách phòng ngự. Khi có ai chạm vào nó, liền cuộn tròn lại, nằm yên không nhúc nhích, hoặc theo dốc năn tới chỗ khác, đến khi hết nguy hiểm, lại từ từ bò đi. Trên các đốt nó có tuyến hôi, khó ngửi, khiến cho không con vật nào thèm đụng tới.

Cuốn chiếu
(Ảnh: saguaro-juniper)

H.T (Theo Thế giới động vật)
Xem thêm: cuon, chieu, loai, vat, nhieu, chan, nhat
Đánh giá(?):