Tác phẩm nghệ thuật từ... vi khuẩn

Cập nhật lúc 09h36' ngày 18/10/2006
Xem thêm: tac, pham, nghe, thuat, tu, vi, khuan

Những bức tranh của Alexander Fleming được đặt trong môi trường dinh dưỡng và có màu sắc sống động - màu vàng là của vi khuẩn Staphylococcus, màu xanh dương là của vi khuẩn Bacillus violaceus và màu đỏ là của vi khuẩn Bacillus prodigiosus.

Tác phẩm của Alexander Fleming.

Tác phẩm của Alexander Fleming. (Ảnh: CAND)

Ngành hóa sinh là một dạng nghệ thuật đối với Alexander Fleming, nhà khoa học người Scotland đã khám phá ra khả năng kháng khuẩn của nấm mốc Penicillium notatum vào năm 1928.

Trong những lúc ngồi thư giãn tại phòng thí nghiệm của mình tại Bệnh viện Saint Mary ở London, Fleming thường vẽ các bản thiết kế trên một tấm giấy thấm và phết lên nó một lớp hỗn hợp dinh dưỡng rau câu. Sau đó, ông dùng bút kim để vẽ các đường viền ngoài, tạo nên các đường rãnh trong rau câu, rồi cho penicillin vào đó, cốt để ngăn không cho vi khuẩn vượt qua.

Những bức tranh của ông được đặt trong môi trường dinh dưỡng và có màu sắc sống động - màu vàng là của vi khuẩn Staphylococcus, màu xanh dương là của vi khuẩn Bacillus violaceus và màu đỏ là của vi khuẩn Bacillus prodigiosus.

Fleming đã cho phép chúng sinh sôi nảy nở trong vòng kiềm chế của kháng sinh để tạo ra các phong cảnh, nhà cửa, hình ảnh con người, và thậm chí là Nữ hoàng Mary trong dịp bà đến thăm Scotland.

Nhà khoa học Alexander Fleming

Nhà khoa học Alexander Fleming (Ảnh: herbarium.usu.edu)

Thuý Hân

Theo Mysteries of the Human Body, ANTG
Xem thêm: tac, pham, nghe, thuat, tu, vi, khuan
Đánh giá(?):