Lươn - Loài động vật biến đổi giới tính

Cập nhật lúc 06h39' ngày 18/02/2006
Xem thêm: luon, loai, dong, vat, bien, doi, gioi, tinh

(Ảnh: VNN)

Trong thế giới động vật, lươn là loài cá có thể đổi giống: lươn cái có thể biến thành lươn đực. Thường lươn to không có trứng, lươn nhỏ lại có trứng. Tại sao lại vậy?

Đa số bên trong cơ thể loài cá nếu không phải là có buồng trứng thì cũng có tinh hoàn, giống đực và giống cái từ lúc sinh ra cho tới lúc chết đi đều không thể thay đổi. Nhưng lươn thì khác, khi lươn vừa sinh ra, bên trong tất cả các cá thể đều là buồng trứng, cũng có nghĩa là tất cả là giống cái. Sau khi lươn con đã phát dục, bắt đầu đẻ trứng, trong buồng trứng dần dần biến đổi tổ chức tế bào sinh ra trứng trước đây biến đổi thành tinh hoàn sinh ra tinh trùng, lươn cái cũng liền biến thành lươn đực có thể phóng ra tinh trùng.

Đặc tính này của lươn được các nhà khoa học gọi là "đảo ngược giống". Lươn cái sau 1 lần đẻ, buống trứng sẽ chuyển hóa thành tinh hoàn, từ giống cái trở thành giống đực, vĩnh viễn không đẻ trứng nữa. Đối với cả một chủng tộc mà nói, mỗi năm đều có một lô lươn cái tiến hành đẻ trứng, vậy mỗi năm cũng lại có một tốp lươn đực hình thành, như vậy có thể bảo tồn sự tiếp tục của giống nòi.

H.T (Theo Hỏi đáp khoa học)
Xem thêm: luon, loai, dong, vat, bien, doi, gioi, tinh
Đánh giá(?):