1001 kiểu sinh sản kỳ lạ của động vật

Cập nhật lúc 09h03' ngày 08/06/2012

Thế giới động vật luôn chứa đựng những điều thú vị, thách thức sự hiểu biết của con người. Hãy cùng điểm lại một số loài động vật có quá trình sinh sản hết sức kỳ lạ để thấy được sự phong phú của tự nhiên.

1. Voi

Con voi

Thời gian mang thai của voi lên đến 23 tháng, dài nhất trong số các loài động vật sống trên mặt đất. Đặc biệt hơn, một con voi con vừa mới sinh đã nặng tới khoảng 120kg.

2. Cá mập diềm

Cá mập diềm

Điểm khác biệt ở loài cá mập có hình dạng giống lươn này là quá trình phát triển rất chậm của phôi thai, chỉ được khoảng 1,4cm mỗi tháng. Với tốc độ “rùa bò” như vậy, thời kỳ mang thai ở cá mập diềm kéo dài tận 3,5 năm.

3. Loài thú có túi ôpôt

Thú có túi Ô pốt

14 ngày là khoảng thời gian mang thai được đánh giá tương đối dễ dàng của những con thú có túi ôpôt. Ngoài ra, con non sẽ được nuôi dưỡng bên trong túi mẹ trong vòng từ 2 đến 3 tháng.

4. Cá ngựa

Cá ngựa

Nếu có danh hiệu dành cho những “ông bố đặc biệt” thì cá ngựa đực chắc chắn sẽ chiến thắng. Cá ngựa sinh con theo một cách kỳ lạ: con đực giữ vai trò mang thai và ấp trứng. Con cái đẻ trứng vào cái túi trước bụng con đực. Trứng sau đó sẽ được thụ tinh. Khi cá ngựa con nở, chúng vẫn ở trong túi ấp và tự bơi ở ngoài khi trưởng thành.

5. Chó

Con cho

24 - đó là số lượng chó con được sinh ra trong 1 lứa nhiều nhất tính đến thời điểm này. Sách kỷ lục Guinness đã ghi nhận thành tích đó của 1 con chó mẹ ở Anh có tên là Tia vào năm 2004. Sau cuộc “vượt cạn” đầy ngoạn mục này, có 20 con đã sống sót.

6. Chuột lang

Chuột lang

Là quán quân trong lĩnh vực gây giống, chuột lang có khả năng mang thai từ rất sớm, khi mới chỉ 4 tuần tuổi và mất từ 2 đến 15 giờ sau sinh là có thể lấy lại được toàn bộ sinh lực.

7. Bạch tuộc

Bạch tuộc

Bạch tuộc là loài đẻ trứng. Chúng có một quá trình sinh sản hết sức kỳ lạ. Khi giao cấu, con đực dùng tua (thường được gọi là “tay giao cấu”) để đưa tinh trùng vào người con cái. Bạch tuộc cái có thể giữ tinh trùng trong người cho đến khi trứng sẵn sàng để thụ tinh (trung bình khoảng 200.000 trứng). Con mẹ sau đó sẽ bảo vệ và cung cấp ôxy cho trứng bằng cách thổi nước qua.

8. Cá heo

Cá heo

Gần đến ngày sinh, cơ thể cá heo mẹ tăng thêm 50% so với lúc bình thường. Thời gian mang thai của cá heo thường dài, trong khoảng 1 năm.

9. Con tatu

Con ta tu

Giống như một số loài động vật có vú khác như gấu và lửng, tatu có khả năng trì hoãn và giữ một phôi thai trong trạng thái “ngủ đông”, không hoạt động cho đến khi có điều kiện thuận lợi cho việc mang thai. Mặc dù thời gian mang thai chỉ mất khoảng 4 tháng, nhưng vì sự chậm trễ đó nên phải 8 tháng sau khi giao phối, những con non mới được sinh ra.

10. Tinh tinh

Tinh tinh

Tinh tinh là họ hàng gần nhất của con người trong số các loài động vật, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng có quá trình sinh sản khá giống với con người, từ việc giao phối, mang thai cho đến sinh con.

Theo Đất Việt, Livescience
Đánh giá(?):