Trung Quốc tài trợ Bolivia lắp đặt vệ tinh đầu tiên

Cập nhật lúc 16h56' ngày 14/12/2010

Ngày 13/12, Cơ quan Không gian Bolivia (ABE) và tập đoàn Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc đã ký thỏa thuận sơ bộ về việc lắp đặt và đưa lên quỹ đạo vệ tinh thông tin mang tên Tupac Katari để phục vụ quốc gia Nam Mỹ này.


Ảnh minh họa: Internet

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Quito của Bolivia, Bộ trưởng các công trình công cộng nước này, ông Walter Delgadillo cho biết đây sẽ là vệ tinh không gian đầu tiên của Bolivia thuộc mẫu DFH-4, thế hệ vệ tinh thứ ba của Trung Quốc. Hợp đồng này trị giá khoảng 300 triệu USD và sẽ do Chính phủ Trung Quốc tài trợ vốn.

Hai bên sẽ tiếp tục đàm phán một số vấn đề về kỹ thuật và thương mại cho quá trình khai thác trong tương lai, trước khi bắt đầu triển khai dự án. Trong khi đó, các trạm kiểm soát dưới mặt đất sẽ được xây dựng ở La Paz và Santa Cruz, dự kiến hoàn tất trong 32 tháng.

Vệ tinh Tupac Katari sau khi được đưa lên quỹ đạo sẽ bay ở độ cao 36km so với bề mặt Trái Đất trong vòng ba năm.

Theo Giám đốc điều hành ABE Willy Herbas, hợp đồng này sẽ cho phép Bolivia có vệ tinh của mình vào cuối năm 2013 hoặc đầu năm 2014. Vệ tinh sẽ cung cấp các dịch vụ viễn thông, hỗ trợ các chương trình giáo dục và y tế của nước này.

Theo Vietnam+
Đánh giá(?):