Chòm sao Song tử - Gemini

Cập nhật lúc 07h43' ngày 03/05/2006
Xem thêm: chom, sao, song, tu, gemini

Chòm sao Song tử - Gemini

(Ảnh: astrosurf)

Chòm sao Song tử nằm ở phía Đông Bắc của chòm Liệp hộ, đối chọi với chòm sao Kim ngưu nằm ở phía Tây dải Ngân hà. Đây là một trong 12 chòm sao Hoàng đạo.

Trong chòm này có 2 ngôi sao sáng Song tử alpha (Trung Quốc gọi là Bắc hà 2) và Song tử bêta (bắc hà 3) tượng trưng đầu của 2 con thần Jeus: Castor và Pollux. Song tử alpha và Song tử bêta luôn kề sát bên nhau, thể hiện tình anh em thân thiết. Ba trăm năm trước đây, 2 ngôi sao này có độ sáng như nhau, nhưng hiện nay sao em (Bắc hà 3) sáng trội hơn sao anh (Bắc hà 2). Bắc hà 3 vẫn là sao cấp I, còn Bắc hà 2 thành sao cấp II.

Trong chòm sao Song tử có một đám sao băng, điểm bức xạ của nó nằm gần Song tử alpha. Hàng năm khoảng ngày 11 tháng 12 vẫn thấy xuất hiện những trận mưa sao, đến ngày 13 đạt cao điểm. Lúc đó hàng loạt những vệt sao đổi ngôi tia ra trông rất đẹp.

Thần thoại Hy Lạp kể rằng, thần Jeus yêu Leda, vợ vua Tyndareus, đẻ ra Pollux. Pollux có người anh giữa Leda và vua Tyndareus là Castor. Hai anh em rất yêu nhau, nhưng chẳng may Castor chết trận. Pollux xin thần Jeus cho 2 người vĩnh viễn ở bên nhau. Jeus đồng ý đã đưa cả 2 lên trời thành chòm sao Song tử. Năm này qua năm khác, họ vẫn liền kề bên nhau mãi mãi.

Chòm sao Song tử - Gemini
(Ảnh: universetoday)

H.T (Theo Những ngôi sao trong vũ trụ)
Xem thêm: chom, sao, song, tu, gemini
Đánh giá(?):