NASA lại hoãn phóng tàu con thoi Discovery

  • 261

Kế hoạch phóng tàu con thoi Discovery lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) lại bị hoãn ít nhất là tới ngày 15/3 do Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện có rò rỉ khí trong hệ thống bơm nhiên liệu cho thùng chứa bên ngoài của tàu.

NASA cho biết trục trặc trên được phát hiện chỉ vài giờ trước khi NASA thực hiện kế hoạch phóng tàu Discovery theo đúng lịch trình vào ngày 11/3. Theo các kỹ sư của NASA, nhiều khả năng lỗ rò rỉ nằm ở thiết bị dưới mặt đất chứ không phải ở thùng nhiên liệu bên ngoài của tàu.

Nếu lỗ rò rỉ nhanh chóng được phát hiện và sửa chữa, tàu con thoi Discovery có thể được phóng lên ISS trong khoảng thời gian từ ngày 15-17/3 tới.

Nếu kế hoạch phóng tàu được thực hiện vào "hạn chót" ngày 17/3 (do Nga sẽ phóng tàu Liên hợp lên ISS vào ngày 26/3), sứ mệnh của Discovery sẽ rút ngắn từ 14 ngày xuống còn 9 ngày, với 1 chuyến đi bộ ra ngoài khoảng không thay vì 4 chuyến như dự kiến.

Như vậy kể từ lần hoãn đầu tiên ngày 12/2 vừa qua, NASA đã hoãn tới 4 lần kế hoạch phóng tàu con thoi Discovery lên ISS.

Tàu Discovery sắp lên ISS mang số hiệu STS-119, với đội bay 7 người, dưới sự chỉ huy của nhà du hành vũ trụ Lee Archambault.

Theo NASA, nhiệm vụ chính của tàu STS-119 là đưa lên ISS tấm pin mặt trời thứ tư, đồng thời cũng là pin mặt trời cuối cùng cho kế hoạch lắp đặt nguồn pin mặt trời tại trạm.

Hệ thống pin trên sẽ đảm bảo cung cấp năng lượng đầy đủ cho các nghiên cứu khoa học cũng như kế hoạch tăng số lượng thành viên làm việc trên ISS lên tới 6 người vào tháng 5 tới./.

Cập nhật: 14/03/2009 Theo TTXVN/Vietnam+
  • 261

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook