Nga tái sử dụng Soyuz sau khi phóng thất bại

  • 604

Năm ngày sau vụ phóng tên lửa thất bại, ngày 28/12, hệ thống tên lửa đẩy Soyuz của Nga đã được đưa trở lại phục vụ. Và lần này thì tên lửa đẩy Soyuz đã đặt thành công 6 vệ tinh của công ty dữ liệu và điện thoại vệ tinh của Mỹ là Globalstar vào quỹ đạo.

>>> Vệ tinh Nga rơi ngay sau khi phóng

Tên lửa đẩy Soyuz này được phóng lên từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan vào lúc 1709GMT, và 1 giờ 40 phút sau đó, nó đã đưa 6 vệ tinh của Globalstar vào đúng quỹ đạo.

BBC cho biết, thứ sáu tuần trước, tên lửa đẩy Soyuz đã phát nổ ngay sau khi được phóng lên từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở phía bắc nước Nga. Những mãnh vỡ của nó đã rơi xuống vùng Novosibirsk, miền trung Siberia.

Thế hệ vệ tinh thứ hai của hãng Globalstar.
Thế hệ vệ tinh thứ hai của hãng Globalstar. (Ảnh: BBC)

Tên lửa đẩy Soyuz được sử dụng tuần trước là loại 2.1b, trong khi tên lửa lần này là loại 2.1a được sử dụng cho các phi vụ của Gloabalstar. Hai loại tên lửa Soyuz này cùng chia sẻ chung nhiều tính năng thiết kế nhưng sử dụng những động cơ khác nhau ở tầng 3, đây là tầng được cho là nguyên nhân thất bại của vụ phóng tên lửa năm ngày trước đó.

Vụ phóng thành công hôm 28/12 đã tạo ra một niềm tin rất lớn đối với hãng Globalstar. Đây là công ty điện thoại vệ tinh lớn đầu tiên quan tâm tới việc nâng cấp hệ thống của mình. Sáu vệ tinh mới nhất này được phóng lên tiếp theo sau 12 vệ tinh được đưa lên hồi tháng 7 năm nay và tháng 10 năm ngoái.

Việc nâng cấp đang trở nên cấp thiết đối với công ty do các vệ tinh hiện tại của họ đã bắt đầu hoạt động kém. Được phóng lên hồi cuối thập niên 90 của thế kỷ 20, nhiều vệ tinh đầu tiên của hãng nay được cho là đã bị hư do bức xạ phá huỷ thiết bị truyền tín hiệu S-band của họ, dẫn tới việc giới hạn khả năng truyền tín hiệu hai chiều. Globalstar đang phó thác tương lai vào hệ thống vệ tinh truyền thông thế hệ thứ hai của họ. Công ty đang có kế hoạch đưa thêm 6 vệ tinh nữa lên quỹ đạo để tăng cường chất lượng và vùng phủ sóng.

Tony Navarra, giám đốc điều hành toàn cầu của hãng Globalstar, hôm thứ tư đã nhanh chóng nói lời cảm ơn đến đội ngũ điều hành tên lửa Soyuz và công ty Arianespace, một công ty của Pháp tiếp thị các vụ phóng tên lửa thương mại Soyuz thông qua công ty con của mình là Starsem.

Cập nhật: 31/12/2011 Theo Vietnamnet
  • 604

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook