Nhận diện khuôn mặt thay mật khẩu

  • 12
  • 1.192

Các nhà khoa học tại Đại học Manchester đã phát triển được một phần mềm cho điện thoại di động để chúng có thể nhận diện khuôn mặt người dùng theo thời gian thực.


Ảnh mang tính minh họa. (Nguồn internet)

Qua đó, nó sẽ cho biết ai là người được sử dụng, tìm kiếm gì trên mạng, thậm chí là cách mà thân chủ cảm nhận vấn đề. Phương pháp này chưa từng có trước đây, không chỉ tốc độ nhanh mà độ chính xác rất cao. Nhờ vậy chúng ta có thể giã biệt mật khẩu hoặc số PIN, chỉ cần nhìn vào màn hình là có thể truy cập vào các trang web từ điện thoại di động.

Theo tiến sĩ Phil Tresadern, trưởng nhóm nghiên cứu dự án thì phần mềm này nhận diện chính xác một số bộ phận nổi bật trên khuôn mặt như: mắt, miệng, mũi và quanh hàm. Điện thoại di động được trang bị một camera ở mặt trước, ghi lại một đoạn video của khuôn mặt người dùng, theo dõi 22 tính năng nổi bật để tăng độ chính xác cũng như khả năng tương tác với điện thoại của chủ nhân. Dự định ban đầu của dự án này là hệ thống xác minh thân chủ một phần qua gương mặt và một phần qua giọng nói để truy cập vào các ứng dụng internet như e-mail, mạng xã hội, ngân hàng trực tuyến.

Việc ứng dụng nhận dạng qua khuôn mặt đã được triển khai đối với laptop, webcam, Xbox 360 Kinect. Nhưng đây là lần đầu tiên công nghệ này áp dụng đối với điện thoại thông minh. Phần mềm mới này là sự đúc rút kinh nghiệm từ 20 năm nghiên cứu đối với các thiết bị khác và nay đang chứng minh tính hiệu quả trên dòng điện thoại Nokia N900 (dưới sự tài trợ của EU) đối với dự án có tên gọi “sinh trắc học di động”.

Báo Daily Mail giới thiệu địa chỉ www.mobioproject.org để người quan tâm vấn đề này có thể đọc tài liệu chi tiết hơn.

Cập nhật: 30/10/2010 Theo Thanh niên
  • 12
  • 1.192

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook