Nhật Bản muốn ký thỏa thuận khí thải với Việt Nam

  • 52
  • 635

Tờ Nikkei ngày 19/7 đưa tin Nhật Bản muốn ký ký văn bản khung với Việt Nam về việc trao đổi hạn ngạch khí thải.

Theo đó, nước này sẽ nhận hạn ngạch khí thải để đổi lại lượng khí thải CO2 đã cắt giảm thông qua việc xuất khẩu sang quốc gia Đông Nam Á này các thiết bị tiết kiệm năng lượng và nhà máy điện.

Theo nhật báo Nikkei, hai nước dự kiến sẽ đạt thỏa thuận cơ bản về vấn đề này vào mùa thu trên cơ sở thành lập một ủy ban hỗn hợp có chức năng xác định hạn ngạch khí thải được chuyển giao theo thỏa thuận này.

Nhật Bản muốn ký thỏa thuận khí thải với Việt Nam
Hai nước dự kiến sẽ đạt thỏa thuận cơ bản về vấn đề này vào mùa thu trên cơ sở thành lập một ủy ban hỗn hợp có chức năng xác định hạn ngạch khí thải được chuyển giao theo thỏa thuận này.
Ảnh: photopostsblog.com.

Các công ty Nhật Bản sẽ nộp báo cáo về tiết kiệm năng lượng và lượng khí thải cắt giảm lên ủy ban hỗn hợp khi họ xuất khẩu sang Việt Nam các nhà máy nhiệt điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, các công nghệ sử dụng khí nóng phát thải từ quá trình sản xuất xi măng, các thiết bị như điều hòa nhiệt độ và tủ lạnh và các công nghệ tiết kiệm năng lượng khác.

Nếu các sản phẩm này giúp cắt giảm lượng khí thải CO2 ở Việt Nam, Nhật Bản sẽ nhận được hạn ngạch khí thải tương ứng với một tỷ lệ nhất định trên tổng lượng khí cắt giảm. Nhật Bản và Việt Nam hy vọng sẽ bắt đầu tiến hành trao đổi hạn ngạch khí thải sau khi văn bản khung quốc tế về việc cắt giảm khí gây hiệu ứng nhà kính trong thời kỳ hậu Nghị định thư Kyoto có hiệu lực vào năm 2013 hoặc sau đó.

Nhật báo Nikkei cho rằng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ở Nhật Bản chắc chắn sẽ tăng do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima. Để bù đắp nguồn cung điện bị thiếu hụt do nhiều lò phản ứng phải ngừng hoạt động, Nhật Bản cần phải tăng cường sử dụng các nhà máy nhiệt điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Vì vậy, Nhật Bản hy vọng có thể ký kết các thỏa thuận tương tự với nhiều quốc gia Châu Á khác như Ấn Độ, Indonesia, Lào và Campuchia.

Cập nhật: 19/07/2011 Theo Bee.net.vn
  • 52
  • 635

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook