Những bí ẩn khoa học vui (phần 2)

  • 3.662

Động vật mơ thấy gì? Các nhà khoa học phát hiện thấy, cũng như con người, khi ngủ, não động vật "tua" lại những gì chúng đã trải qua trong ngày.

Khi Spot dận đôi chân mình trong một cuộc chạy đua vô ích tới nơi vô cùng khi đang say ngủ, có lẽ anh đang hồi tưởng lại trò chơi ưa thích hồi sáng hay những lần cố gắng gần đây nhất đuổi bắt một chú sóc. Các nhà khoa học phát hiện thấy, cũng như con người, những điều diễn ra trong não của động vật khi chúng đang ngủ phản ánh lại những việc chúng đã làm trong ngày đó.

(Ảnh: Briarcliffeinn)Trong phòng thí nghiệm tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, các nhà khoa học thần kinh Matthew Wilson và cộng sự đã cấy điện cực vào não chuột để ghi lại những gì diễn ra khi chúng nhắm mắt. Đầu tiên, Wilson quan sát hoạt động não chuột khi chúng chạy qua một mê cung và sau đó là lúc chúng bắt đầu ngủ.

Kết quả là, những phản ứng ở vùng hippocampus trong não (vùng chịu trách nhiệm chính cho việc hình thành hồi ức) tương đồng với mô hình được ghi nhận như khi chúng ở trong mê cung. Cùng thời điểm đó, vùng vỏ não thị giác đáp ứng với tần số tương tự, chứng tỏ chú chuột đang ngủ không chỉ nhớ lại cách nó đã hối hả đi qua mê cung như thế nào, mà còn những gì đã nhìn thấy - tất cả đều theo thứ tự đã xảy ra.

Nhưng mê cung không phải là thứ duy nhất chuột mơ thấy. Nhóm của Wilson còn ghi lại được nhiều hoạt động não không xác định, mà họ cho là ký ức của những lần chúng "nghỉ ngơi" ở trong chuồng hay đang tán gẫu với các anh bạn khác.

Việc "tua" lại các sự kiện trong ngày, theo Wilson, có thể là cách để động vật và con người rút kinh nghiệm, và từ đó có được những chọn lựa tốt hơn trong tương lai.

Những bí ẩn khoa học vui (phần 1)

* còn nữa

T. An

Cập nhật: 11/08/2007 Theo Popular Science, Vnexpress
  • 3.662

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook