hạt của chúa

 • Thời điểm căn cứ ở Bắc Cực chứa chất độc nguy hiểm của Mỹ lộ diện Thời điểm căn cứ ở Bắc Cực chứa chất độc nguy hiểm của Mỹ lộ diện
  Quân đội Mỹ từng sử dụng căn cứ tối mật này để sẵn sàng giáng đòn tấn công hạt nhân vào Liên Xô, bởi khu vực này chỉ cách lãnh thổ đối phương khoảng vài trăm km.
 • Cuộc đua tìm vật chất tối đang nóng dần Cuộc đua tìm vật chất tối đang nóng dần
  Sau khi tìm được "hạt của Chúa", các nhà vật lý lại lao đầu vào một cuộc đua mới - truy tìm vật chất tối (dark matter), thứ vật chất được cho nắm giữa chìa khoá về sự vận động của các thiên hà trong vũ trụ.
 • Hạt của Chúa có khả năng hủy diệt cả vũ trụ trong tương lai? Hạt của Chúa có khả năng hủy diệt cả vũ trụ trong tương lai?
  Theo giáo sư Stephen Hawking, loại vật chất có tên hạt Higgs, hay còn gọi là "hạt của Chúa" được các nhà khoa học phát hiện năm 2012 có khả năng hủy diệt cả vũ trụ.
 • Nhà khoa học tìm ra "Hạt của Chúa" giành giải Nobel Vật lý 2013 Nhà khoa học tìm ra "Hạt của Chúa" giành giải Nobel Vật lý 2013
  Nhà vật lý học Peter Higgs, người Anh, và Francois Englert, người Bỉ, vừa được công bố giành giải Nobel Vật lý năm nay với công trình nghiên cứu lý thuyết về "hạt của Chúa".
 • Hạt của Chúa tròn một tuổi Hạt của Chúa tròn một tuổi
  Một năm đã đi qua kể từ lần công bố đầu tiên tìm ra hạt Higgs boson trong phòng thí nghiệm, đã tìm thấy các kết quả phong phú hơn và mang tính khẳng định hơn về sự tồn tại của hạt cơ bản tiên đoán bởi lý thuyết.
 • Thêm lời kêu gọi đổi tên "hạt của Chúa" Thêm lời kêu gọi đổi tên "hạt của Chúa"
  Hôm 4/7, Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) tuyên bố các nhà khoa học của họ đã tìm thấy loại hạt mới có đặc tính giống hạt Higgs, thứ tạo ra khối lượng cho vật chất trong vũ trụ.
 • Đừng gọi nó là hạt của Chúa Đừng gọi nó là hạt của Chúa
  Giáo sư Peter Higgs, người đầu tiên công bố giả thuyết về sự tồn tại của hạt Higgs, muốn mọi người ngừng gọi nó là "hạt của Chúa" vì ông là người vô thần.
 • "Hạt của Chúa" được phát hiện từ 1 năm trước "Hạt của Chúa" được phát hiện từ 1 năm trước
  Máy gia tốc Tevatron của Mỹ ngừng hoạt động từ mùa thu năm 2011, đã từng phát hiện ra boson Higgs. Khám phá này được thực hiện trước khi Máy gia tốc lớn LHC công bố trước một năm.
 • Giải Vật lý Cơ bản đặc biệt cho "hạt của Chúa" Giải Vật lý Cơ bản đặc biệt cho "hạt của Chúa"
  Giải thưởng Vật lý Cơ bản "đặc biệt" kèm tấm sec 3 triệu đô la Mỹ đã được trao tặng cho các nhà khoa học đi đầu trong các nỗ lực dẫn đến việc khám phá ra hạt Higgs boson, hay "hạt của Chúa".
 • 99% khả năng "hạt của Chúa" lộ diện 99% khả năng "hạt của Chúa" lộ diện
  Ngày 3/7, Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) thông báo các nhà vật lý của họ đã tìm ra một loại hạt có những tính chất vật lý giống hạt Higgs. Khối lượng của loại hạt mới với khối lượng lớn hơn 126 lần so với hạt proton trong nguyên tử. 
 • Vũ trụ có thể biến mất vì "hạt của Chúa" Vũ trụ có thể biến mất vì "hạt của Chúa"
  Vào tháng 7 năm ngoái, các nhà vật lý của Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) thông báo họ đã tìm được một loại hạt có đặc tính giống hạt Higgs, loại hạt tạo ra khối lượng cho vật chất trong vũ trụ, nhờ cỗ máy gia tốc hạt lớn (LHC).
 • Anh tôn vinh cha đẻ "hạt của Chúa" Anh tôn vinh cha đẻ "hạt của Chúa"
  Giáo sư Peter Higgs, người đầu tiên công bố giả thuyết về sự tồn tại của một loại hạt tạo ra khối lượng cho vật chất, là một trong những người được vinh danh trong ngày đầu tiên của năm 2013.
 • Sắp khẳng định "hạt của Chúa" tồn tại Sắp khẳng định "hạt của Chúa" tồn tại
  Các nhà khoa học của Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) hôm qua thông báo có thể họ sẽ tuyên bố loại hạt mới mà họ tìm thấy trong năm nay chính là hạt Higgs vào tháng 3/2013.
 • Vì sao Nobel Vật lý không tôn vinh "hạt của Chúa"? Vì sao Nobel Vật lý không tôn vinh "hạt của Chúa"?
  Dư luận từng đoán giải Nobel Vật lý 2012 sẽ tôn vinh phát hiện mang tính đột phá về giả thuyết hạt Higgs, song các nhà vật lý không tỏ ra ngạc nhiên khi dự đoán đó chưa trở thành hiện thực.
 • Giáo sư nổi tiếng châu Âu giảng về “hạt của Chúa” tại Hà Nội Giáo sư nổi tiếng châu Âu giảng về “hạt của Chúa” tại Hà Nội
  Chiều 18/7, GS. Pierre Darriulat, nhà khoa học từng công tác tại Tổ chức nghiên cứu nguyên tử châu Âu (CERN), đã có buổi giảng bài về vai trò của hạt Higgs boson, tức “hạt của Chúa” tại Viện Nghiên cứu cao cấp về toán.
 • Hoài nghi hạt mới không phải "hạt của Chúa" Hoài nghi hạt mới không phải "hạt của Chúa"
  Tuần trước, giới khoa học xôn xao trước thông tin các tín hiệu phát hiện được bên trong LHC đã chứng minh sự tồn tại của hạt Higgs boson, hay còn được gọi là “Hạt của Chúa”, kết thúc một hành trình tìm kiếm miệt mài, rộng khắp trong giới vật lý suốt 5 thập kỷ qua.
 • Ủy ban giải Nobel có thể đau đầu vì "hạt của Chúa" Ủy ban giải Nobel có thể đau đầu vì "hạt của Chúa"
  Hôm 4/7, Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) tuyên bố các nhà khoa học của họ đã tìm thấy loại hạt mới có đặc tính giống hạt Higgs, thứ tạo ra khối lượng cho vật chất trong vũ trụ. Công việc còn lại của họ là xác định hạt mới có phải là hạt Higgs, thường được gọi là "hạt của Chúa", hay không.