Tiểu đêm làm giảm năng suất làm việc

  • 581

Đi tiểu vào ban đêm ít nhất một lần có tác hại đối với năng suất làm việc của con người lớn hơn so với việc mắc hen suyễn và một số bệnh mãn tính khác liên quan đến phổi.

Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu châu Âu theo dõi 261 phụ nữ và 385 đàn ông, theo báo The Telegraph.

Nhóm nghiên cứu phát hiện chứng tiểu đêm, hay còn gọi là nocturia, làm giảm năng suất làm việc tới 24% so với ở người mắc hen suyễn hoặc bệnh phổi. Ngoài ra, nocturia còn làm giảm khả năng tham gia các hoạt động giải trí tới 34%.

Tiểu đêm còn làm giảm khả năng tham  gia các hoạt động giải trí
Tiểu đêm còn làm giảm khả năng tham
gia các hoạt động giải trí - (Ảnh: Shutterstock)

Giáo sư niệu học Philip Van Kerrebroeck, Đại học Maastricht (Hà Lan), nói rõ: “Nocturia là vấn đề phổ biến ảnh hưởng khoảng 1/3 số người lớn, nhưng gánh nặng của nó bị đánh giá thấp và thường được xem là không nghiêm trọng hơn các bệnh mãn tính khác về khía cạnh tác động lên chất lượng cuộc sống và chi phí xã hội”.

Giáo sư Kerrebroeck nhấn mạnh: “Kết quả nghiên cứu cho thấy nocturia gây ảnh hưởng cho cả giấc ngủ và khả năng làm việc vào ban ngày; tác động của nó đối với năng suất làm việc chẳng kém gì so với nhiều bệnh mãn tính khác. Những bệnh nhân mắc nocturia nên đi điều trị”.

Giới nghiên cứu còn phát hiện tình trạng ngủ không thẳng giấc bị xem là triệu chứng gây phiền toái nhất của nocturia, khi 1/3 người tham gia nghiên cứu cho hay họ không thể chợp mắt lần nữa sau khi đi tiểu đêm, dẫn đến tình trạng mất ngủ.

Cập nhật: 22/03/2013 Theo Thanh Niên
  • 581

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook