kì quan thế giới cổ đại

Tổng cộng 1000 bài viết nằm trong 34 trang
Kết quả tìm kiếm có thể không đầy đủ, bạn có thể tìm kiếm bằng google

10 phát minh vĩ đại của người Ai Cập cổ đại (I) 09:47 19/10/2012

Nền văn minh Ai Cập cổ đại đã hình thành từ cách đây hàng ngàn năm và là một trong những nền văn minh cổ đại phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử. Không chỉ là chủ nhân của những kim tự tháp đã trở thành kì quan thế giới, người Ai cập cổ đại còn sáng tạo ra nhiều thứ tuyệt vời khác. Bài viết sẽ chỉ ra những phát minh của người Ai cập đã làm thay đổi cuộc sống của con người, thậm chí những ảnh hưởng của họ vẫn còn hiện diện trong cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay.

phát minh, phát minh vĩ đại, người ai cập cổ đại, phát minh của người ai cập cổ, trang điểm mắt, giấy papyrus, chữ viết, chữ tượng hình, cái cày, lịch

10 vùng đất bí ẩn trên thế giới 06:31 19/05/2011

Khoa học không ngừng phát triển, và đạt được nhiều thành tựu lớn, nhưng còn rất nhiều điều về quá khứ, cho tới nay vẫn còn là một bí ẩn lớn với nhân loại, các nhà khoa học vẫn đang đi tìm lời giải đáp. Dưới đây là 10 nền văn minh cổ đại bí ẩn nhất thế giới. Cùng với sự xuất hiện nền văn minh Ai Cập cổ là sự tập trung dày đặc các công trình xây dựng vĩ đại. Kim tự tháp Giza và tượng nhân sư khổng lồ Sphinx là quà tặng vô giá - một trong bảy kì quan thế giới mà Ai Cập cổ đại để lại cho nhân loại.

khám phá, vùng đất bí ẩn, bí ẩn, nền văn minh cổ đại

Tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của vườn treo Babylon 05:33 04/06/2013

Theo các nguồn tài liệu của Hy Lạp cổ đại, vườn treo Babylon nằm giữa một vùng đất nắng nóng và cằn cỗi, cây cối tươi tốt phủ xuống toàn bộ khu vườn cao gần 23m trông như thác nước đang chảy, các loại cây ngoại lai, hoa cỏ cùng với hương thơm ngọt ngào thoảng qua khu vườn bách thảo được tô điểm thêm bởi các cột và tượng đá cao lớn.

vườn treo babylon, sự tồn tại của vườn treo babylon, kì quan thế giới cổ đại, vua sennacherib, khu vườn treo, tàn tích của vườn treo babylon, nền văn minh lưỡng hà, vườn treo nineveh, stephanie dalley

Lăng mộ ở Halicarnasse 06:02 25/11/2005

Lăng mộ Halicarnasse là một trong bảy kỳ quan của thế giới Cổ đại, nhưng cũng là dấu ấn cuối cùng đánh dấu sự tan rã của chế độ nô lệ ở Hy Lạp Cổ đại. Đó cũng là một cố gắng cuối cùng của một triều Vua, vì thế giới Hy Lạp cổ vốn không ưa chuộng loại lăng mộ lớn.

Phụ nữ có mặt trong pháo đài La Mã 00:53 14/12/2005

Phụ nữ từng sống và làm việc trong các pháo đài quân sự La mã. Phát hiện này đã lật đổ quan niệm rằng các pháo đài chỉ do nam giới chiếm giữ, nhà khảo cổ Penelope Allison tại Đại học quốc gia Australia cho biết. "Họ không sống trong những cộng đồng cách ly" - Allison, người đã nghiên cứu dấu tích từ các pháo đài thuộc thế kỷ 1-2 tại mặt trận phía tây của đế chế La Mã

Những công trình xuyên biển kỷ lục của thế giới 10:19 13/03/2007

Thế giới cổ đại ghi dấu ấn với 7 kỳ quan kỳ vĩ do con người xây dựng quanh bờ biển Địa Trung Hải. Nhưng bước chân của con người hiện tại đã không chỉ dừng lại ở bở biển. Những công trình vĩ đại xuyên biển có lẽ là một trong những thành tựu rực rỡ nhất của thế giới hiện đại.

Cuốn sách cổ xưa lớn nhất thế giới 09:53 24/04/2007

Được thực hiện vào đầu thế kỷ 13 trong tu viện Podlazice (CH Séc), cuốn sách Codex Gigas - hay còn gọi là Kinh quỷ dữ -được sánh ngang với những kỳ quan thế giới thời trung cổ. Hiện nó đang giữ chức vô địch “công trình viết tay vĩ đại nhất”.

Khám phá thế giới bùa ngải thời cổ đại 06:18 14/09/2007

Trong thế giới của những thầy pháp thuật thời cổ đại tồn tại nhiều bí kíp kỳ lạ. Bùa ngải là một trong số đó. Ngày nay khoa học đã cho thấy đó là những điều hoang đường, tuy nhiên những câu chuyện đồn đại xung quanh chúng vẫn là những điều đầy hấp dẫn và nhuốm màu huyền bí.

Những sinh vật kì lạ nhất thế giới ngày càng trở nên khác thường 11:49 29/01/2008

Họ hàng cổ đại khổng lồ của con sa giông, loài ếch có kích cỡ bằng cái đinh ghim giấy, loài lưỡng cư không chi có xúc tu và loài kỳ giông trong suốt không nhìn được nằm trong danh sách những sinh vật kì lạ nhất thế giới và cũng là những loài đang bị đe doạ nhiều nhất.

Chó cổ đại có vai trò đưa người đã khuất sang thế giới bên kia 14:35 05/05/2008

Hàng trăm chú chó tiền sử được khai quật trên khắp miền tây nam nước Mỹ cho thấy động vật họ chó đóng vai trò quan trọng trong tín ngưỡng của người Mỹ cổ.

Khủng long bốn cánh có họ hàng với loài chim? 22:46 28/09/2009

Những gì còn lại của loài khủng long “bốn cánh” có tên gọi Anchiornis huxleyi củng cố quan điểm cho rằng tổ tiên của loài chim là khủng long hai chân sống vào thời kì hàng triệu năm trước – nhà săn lùng hoá thạch nổi tiếng nhất thế giới cho biết.

khủng long bốn cánh, xing xu, loài chim, hóa thạch, khảo cổ

Ai Cập tìm thấy cửa tới thế giới bên kia 16:17 30/03/2010

Các nhà khảo cổ Ai Cập vừa phát hiện cánh cửa dẫn tới thế giới bên kia dành cho một vị quan đầy quyền lực thời cổ đại.

khảo cổ, thiên đường, cánh cửa, phiến đá, cổ vật, ai cập

Đọ dáng 7 kỳ quan cũ và mới của thế giới 22:42 07/11/2010

Dù mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nhưng hãy cùng ngắm nhìn và so sánh vẻ đẹp của 7 kỳ quan thế gới cổ đại (TCN) với 7 kỳ quan được bình chọn của thế giới mới (SCN).

kỳ quan, thế gới cổ đại, thế giới mới, tượng thần zeus, tượng chúa jesu, thần mặt trời colossus, vạn lý trường thành, trung quốc, kim tự tháp giza, đấu trường colosseum, lăng mộ mausoleum, đền taj mahal, đền artemiskhu, di tích petra

7 Di sản khảo cổ học bí ẩn nhất thế giới 09:08 07/01/2011

Các bí ẩn có từ thời xa xưa vẫn luôn là một bài toán đánh đố người hiện đại, chúng luôn là những mẫu chuyện khơi gợi sự quan tâm của công chúng, có lẽ thế bởi vì không ai có thể tự mình giải thích như thế nào và tại sao mà những bí ẩn đó vẫn đang tồn tại.

bí ẩn, ngôi đền cổ, gobekli tepe, kim tự tháp ai cập, máy tính cổ, antikythera, hoang mạc nazca, atlantis, huyền thoại

Bí ẩn ngày tận thế: Sách cổ và các nhà tiên tri 09:18 13/05/2011

Bộ phim bom tấn "Ngày tận thế 2012" của đạo diễn Roland Emmerich thực hiện vào năm 2009 đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Ngày tận thế 2012 - Khoa học hay chỉ là sự tưởng tượng? Theo quan niệm của người Maya, một dân tộc đã từng làm nên một nền văn minh rực rỡ ở Trung Mỹ thời cổ đại, thì ngày 21/12/2012 sẽ là ngày kết thúc chu trình lịch thứ 13, kỷ thứ IV - đó là ngày tận thế để sau đó thế giới sẽ mở ra một chương mới.

bí ẩn, ngày tận thế, sách cổ, tiên tri, 2012, lịch maya, kinh thánh

Người Maya không tiên đoán ngày tận thế vào 2012 07:33 10/12/2011

Nếu bạn đang lo lắng rằng theo lịch của người Maya, thế giới sẽ kết thúc vào năm 2012 thì hãy yên tâm bởi ngày đó còn rất xa. Đây là khẳng định của các chuyên gia về người Maya nhằm xua tan những tin đồn liên quan đến những tiên đoán về ngày tận thế vào năm 2012 của người Maya cổ đại.

người maya, ngày tận thế, 2012, thực hư ngày tận thế, người maya cổ đại, lịch maya cổ đại, kí tự cổ của người maya

Kim Tự Tháp - Công trình kiến trúc bí ẩn nhất của loài người 09:33 23/12/2011

Cho đến nay, vẫn chưa có một câu trả lời chính thức, đầy đủ, chính xác nào cho những bí ẩn của Kim tự tháp. Không phải ngẫu nhiên mà trong 7 kỳ quan thế giới (cổ đại), Kim Tự tháp Giza đứng ở vị trí cao nhất và là kỳ quan cuối cùng còn sót lại cho đến ngày nay.

kim tự tháp, kim tự tháp giza, công trình kiến trúc bí ẩn, xây dựng kim tự thấp, bí ẩn kim tự tháp

Tại sao bức tượng nữ đấu sĩ La Mã cổ đại lại có tư thế kì lạ? 13:36 23/04/2012

Bức tượng bằng đồng có niên đại khoảng 2000 năm tuổi với hình ảnh một người phụ nữ ngực trần chỉ có mảnh vải nhỏ quấn quanh hông, tay trái cầm vật giống như lưỡi hái trong tư thế vung cao, chuyên gia Alfonso Manas đến từ Đại học Granada (Tây Ban Nha) cho biết.

nữ đấu sĩ la mã cổ đại, bức tượng nữ đấu sĩ la mã cổ đại, tư thế tượng nữ đấu sĩ la mã cổ đại, thanh kiếm sica, alfonso manas

Phát hiện côn trùng cổ đại nhất thế giới 08:13 29/08/2012

Niên đại của ba xác côn trùng vào khoảng 230 triệu năm, nghĩa là chúng ra đời trong kỷ Tam Điệp và cùng thời với khủng long. Chúng gồm hai con ve bét và một con ruồi. Hai con ve bét rất nhỏ nên quan sát chúng bằng mắt thường là việc rất khó.

côn trùng, côn trùng cổ đại nhất thế giới, ve bét, xác côn trùng trong hổ phách, kỷ tam điệp, david grimaldi

Sắp tìm thấy lăng mộ Alexander Đại đế? 15:25 18/10/2012

Thành phố Alexandria huyền thoại của Ai Cập, nơi hội tụ 7 kỳ quan của thế giới cổ đại dường như đã được thiết kế để nằm thẳng hàng với mặt trời mọc vào đúng ngày sinh của Alexander Đại đế. Vị vua huyền thoại của xứ Macedonia, người thống lĩnh cả một đế chế trải dài từ Hy Lạp đến Ấn Độ ngày nay, đã cho xây dựng thành cổ Alexandria vào năm 331 trước CN.

alexander đại đế, lăng mộ alexander đại đế, thành phố alexandria, kỳ quan thế giới cổ đại, xứ macedonia, canopic, tuyến đường cổ đại, ngôi sao regulus, giulio magli

Lật tẩy những lời đồn về ngày tận thế 2012 08:10 30/11/2012

Các nhà khoa học thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ vừa chính thức lên tiếng xoa dịu những nỗi sợ hãi về ngày tận thế 2012 và cảnh báo về tác hại của các lời đồn về ngày tận diệt của thế giới (21/12 tới) theo lịch của người Maya cổ đại. Theo các chuyên gia, những nỗi sợ hãi về ngày tận thế bắt nguồn từ việc hiểu sai lịch của người Maya cổ đại.

ngày tận thế, ngày tận thế 2012, lời đồn về ngày tận thế, lịch của người maya cổ đại, hiểu sai lịch của người maya, david morrison, lika guhathakurta

10 loài cây kì lạ bậc nhất trên Trái đất 15:48 15/12/2012

Thế giới thiên nhiên xung quanh chúng ta luôn đầy rẫy những điều thú vị. Bài viết này xin gửi tới các bạn danh sách những loại cây khác lạ nhất trên thế giới. Điểm khác thường của nó có thể là về hình thù, tính chất, tuổi đời … Hi vọng rằng bạn sẽ thích thú khi biết đến chúng. Cây Bottle là loài cây sinh trưởng tại Namibia và được coi là một trong những loài cây độc nhất trên thế giới. Độc tố của nó nằm ở nhựa cây. Những người thổ dân ở vùng này thường sử dụng nhựa độc tẩm lên các mũi tên của mình. 

loài cây kỳ lạ, cây bông gòn, cây sinh mệnh, rừng cây cong, cây burmis, cây wawona, cây bottle, cây hyperion, cây pejibaya, cây cổ thụ sunland baobab, cây baobab hình ấm trà

Tìm hiểu về sự hình thành hoá thạch trong tự nhiên (1) 15:39 13/06/2013

Ngành khảo cổ học là một ngành rất phát triển và được chú trọng từ lâu đời vì con người luôn mong muốn được khám phá quá khứ. Họ tìm tòi những tàn tích từ xa xưa, những ngôi mộ, cổ vật, địa hình và một phần không thể thiếu nữa là những hóa thạch. Trong việc khám phá quá khứ, hóa thạch là một phần cực kì quan trọng vì nó phản ảnh được những hình thức sống đã từng tồn tại trên thế giới này. 

hóa thạch, sự hình thành hóa thạch, sự hình thành hoá thạch trong tự nhiên, hóa thạch đá trầm tích, hóa thạch xác ướp, hóa thạch đóng băng, hóa thạch bao phủ bởi paraffin, hóa thạch bao phủ bởi hắc ín, hóa thạch nằm trong hổ phách

Những lời nguyền oái oăm trong lịch sử 05:38 02/07/2013

Từ trước tới nay, những câu chuyện siêu hình về lời nguyền của các Pharaoh Ai Cập hay của hoàng đế cổ đại, pháp sư, phù thủy luôn là nỗi ám ảnh của con người. Chúng có thật hay không, không ai biết. Nhưng có một điều chắc chắn là những vận rủi, cái chết đau đớn xảy ra liên tiếp xung quanh chúng đều khiến cả thế giới run sợ…

lời nguyền, lời nguyền oái oăm trong lịch sử, lời nguyền quái đản, lời nguyền romanov, lời nguyền tippecanoe, lời nguyền câu lạc bộ 27, gia tộc romanov, grigori rasputin

Xác ướp động vật gần 3.000 năm tuổi 05:45 29/11/2013

Trong thế giới Ai Cập cổ đại, nhiều loài động vật cũng được ướp xác, bọc trong vải lanh và đưa vào các quan tài nhỏ.

xác ướp động vật, thế giới ai cập cổ đại, nghi lễ tôn giáo, vật cúng tế, hiện thân của các vị thần, vật nuôi, ướp xác vật nuôi

6 danh thắng thế giới bao phủ bởi bí ẩn 05:23 21/12/2013

Dưới đáy nước của hồ Michigan, người ta đã tìm ra những kiến trúc bằng đá tảng khá giống với hình thức của kỳ quan đá cổ đại Stonehenge ở nước Anh. Một trong số những tảng đá dưới lòng hồ này còn được khắc hình động vật mà theo nghiên cứu là một trong những loài đã tuyệt chủng cách đây 10.000 năm.

danh lam thắng cảnh, bí ẩn cổ đại, bãi đá bimini, stonehenge dưới lòng hồ michigan, hang rồng, vòng xoáy dưới đáy đại dương, lâu đài hatley, biển baltic

Tìm thấy chiếc quần 3.300 năm tuổi 14:00 04/06/2014

Viện khảo cổ Đức tại Berlin vừa khai quật được một quần cổ, khá nguyên vẹn có niên đại 3.300 năm tuổi tại khu mộ Yanghai (Trung Quốc), được cho là chiếc quần cổ nhất hiện nay.

chiếc quần cổ, chiếc quần 3300 tuổi, quần cổ tại trung quốc, chiếc quần cổ nhất thế giới, khu mộ yanghai, quần cưỡi ngựa, lòng chảo tarim basin, thời kì cưỡi ngựa đầu tiên, victor mair

So sánh 7 kỳ quan thế giới ở thời cổ đại và hiện đại 15:12 24/06/2014

Với mong muốn làm sống lại ý tưởng của người Hy Lạp từ thế kỷ thứ 2 TCN khi tổ chức bình chọn bảy kỳ quan thế giới cổ đại, tổ chức New Open World Corporation (NOWC) tại Thụy Sĩ đã kêu gọi bình chọn bảy kỳ quan thế giới mới trên phạm vi toàn cầu. Cùng khám phá vẻ đẹp và sự kỳ vĩ của bảy kỳ quan thế giới cổ đại với bảy kỳ quan thế giới mới qua tổng hợp của National Geographic.

kỳ quan thế giới, kỳ quan thế giới thời cổ đại, kỳ quan thế giới thời hiện đại, tượng thần mặt trời rhodes, tượng thần zeus, đại kim tự tháp giza, tượng chúa cứu thế, đấu trường la mã, vạn lý trường thành, thành phố cổ petra, vườn treo babylon

Lý giải tại sao người Ai Cập tôn sùng loài bọ hung ăn phân 05:19 31/07/2014

Loài bọ hung vốn nổi tiếng trong thế giới động vật với lối sống kì lạ và chậm chạp. Chúng có thể dành cả ngày để lăn phân, vê thành hình tròn rồi lăn về tổ. Phân cũng chính là thức ăn của loài vật này, chính vì vậy cái tên bọ hung ăn phân ra đời. Điều đáng ngạc nhiên hơn cả là người Ai Cập cổ đại từ thế kỷ XVII đã tôn sùng loài bọ cánh cứng này.

bọ hung, bọ hung ăn phân, côn trùng cánh cứng, người ai cập cổ đại, biểu tượng của thần mặt trời, dùng mặt trời làm hoa tiêu, vai trò của bọ hung với hệ sinh thái, thần mặt trời khepri, yves cambefort

Chiếc quan tài bằng gỗ lớn nhất 16:54 11/10/2004

Các nhà khảo cổ Đức đã tìm thấy một quan tài bằng gỗ ở phía nam thành phố Luxor (Ai Cập), đây là quan tài gỗ hiếm thấy trong gần hai thế kỷ qua. Chiếc quan tài dài 2,7m cao 1,5m và rộng 1m có niên đại vào triều vua thứ 13 khoảng năm 1785-1680 trước công nguyên, được cho là chiếc quan tài gỗ lớn nhất.

Trang:
1234...34»