khái niệm thời gian

Tổng cộng 1000 bài viết nằm trong 34 trang
Kết quả tìm kiếm có thể không đầy đủ, bạn có thể tìm kiếm bằng google

10 bí ẩn về thời gian (II) 05:41 07/01/2015

Trong phần trước của bài viết, chúng ta đã tìm hiểu một số khái niệm về nhận thức thời gian cũng như sự kéo dãn thời gian và các ảnh hưởng của môi trường, âm nhạc lên sự nhân thức đó. Trong phần tiếp theo này chúng ta sẽ tiếp tục khám phá những điều bí ẩn thú vị khác về thời gian, khái niệm tưởng chừng đơn giản những có nhiều khía cạnh rất phức tạp.

bí ẩn về thời gian, chất kích thích và thời gian, tuổi tác và thời gian, vòng lặp thời gian, chiều sâu của thời gian, thời gian vĩnh cửu

Tìm hiểu về Thời Gian 14:03 19/06/2012

Thời gian là một phần rất quan trọng trong cuộc sống. Thời gian là thước đo cho cuộc sống, người ta sử dụng thời gian để đặt mốc cho mọi sự vật sự việc. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi vì sao có 12 tháng trong 1 năm? 30 ngày trong một số tháng? Tại sao có những múi giờ? 86.400 giây một ngày? v.v... Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài điều xung quanh khái niệm “thời gian”.

thời gian, khám phá về thời gian, múi giờ, bc, ad, trước công nguyên, khái niệm thời gian, đo thời gian, quy ước giờ mùa hè, dst

Khám phá các phương pháp đo thời gian 14:50 19/07/2011

Ý tưởng đo thời gian chỉ xuất hiện cách đây khoảng 5.000-6.000 năm khi con người bắt đầu cuộc sống định cư và xây dựng các nền văn minh. Trước đó, thời gian chỉ được chia làm hai khái niệm là ngày và đêm. Nhà khoa học thiên tài Einstein từng nói: “Sự phân biệt giữa quá khứ, hiện tại và tương lai chỉ là một ảo tưởng cố chấp dai dẳng”. Dù cho thời gian có thật hay không, việc canh đo khái niệm này đã trở nên không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

đo thời gian, nền văn minh, ngày và đêm, einstein, đồng hồ mặt trời, ai cập, đồng hồ cát, dụng cụ đo thời gian, đồng hồ nước, đồng hồ

Người không có khái niệm thời gian 06:27 08/06/2006

Galotin Sasha sống cùng gia đình tại một làng quê nhỏ bé trên bờ Biển Đen, cách thành phố Simferapole 120 km. Năm nay anh đã 30 tuổi nhưng trông như một cậu bé 8 tuổi. Hiện tại các bác sĩ chẩn đoán Sasha bị bệnh thiếu hormone sinh trưởng.

10 bí ẩn về thời gian (I) 08:10 03/01/2015

Thời gian là một khái niệm đơn giản, như ngày tháng, giờ phút và giây. Tuy nhiên để hiểu rõ bản chất của thời gian và những mối liên quan của nó với không gian hay những lý thuyết khác lại là điều khá phức tạp. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có cảm giác như thời gian đang ngừng trôi khi đắm mình vào một bản nhạc hay. 

suy nghĩ về thời gian, hiện tượng giãn nở thời gian, âm nhạc và thời gian, năm nhuận, một phút ở new york, bí ẩn về thời gian, tìm hiểu về thời gian, nhận thức thời gian

Những điều hiển nhiên khiến khoa học "bó tay" không giải thích được 10:31 20/12/2013

Những khái niệm tưởng như cơ bản được học trong trường lại hóa ra không hề đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Và bạn có thể hơi “shock” khi biết rằng, có những khái niệm sở dĩ trở thành cơ bản là bởi vì các nhà khoa học… cũng bó tay với chúng mà thôi. Hãy cùng khám phá những điều này theo tổng hợp từ trang Cracked qua bài viết dưới đây.

điều hiển nhiên, điều hiển nhiên không giải thích được, thành phần cấu tạo của nước, vận tốc của thời gian, khả năng bí ẩn của thực vật, các chiều thực sự của không gian, sự vô hạn của số pi

Những điều chưa biết về chỉ số IQ 05:27 22/02/2014

IQ có thể thay đổi theo thời gian, cũng không quyết định khả năng thành công hay thất bại của mỗi cá nhân là những điều không phải ai cũng biết về chỉ số thông minh con người. Chỉ số thông minh hay IQ là khái niệm được các nhà tâm lý học sử dụng để gọi trí thông minh lỏng và trí thông minh kết tinh. 

alexis martin, chỉ số iq, chỉ số thông minh, iq thay đổi theo thời gian, chỉ số iq không nói lên điều gì, ý nghĩa của chỉ số iq, thế hệ sau, thế hệ trước

Ai dạy người Maya cách tính lịch? 07:17 18/01/2006

Người Maya tính ra mỗi tháng có 20 ngày, mỗi năm có 18 tháng cộng thêm mỗi năm có 5 ngày kiêng kỵ không đưa vào tháng nào. Nhờ vậy số ngày thực chất trong một năm là 365 ngày. Số đó vừa vặn trùng hợp với nhận thức quay về thời gian Trái đất tự quay và quay quanh Mặt trời hết một chu trình. Kỹ thuật toán học của họ trong các dân tộc thời cổ đại nguyên thủy khiến các nhà khảo cổ không khỏi kinh ngạc, nhất là việc họ rất thành thạo khái niệm về số "0".

Antonine Laurent de Lavoisier - Niềm đam mê hóa học. 00:12 07/12/2005

Antonine Laurent de Lavoisier (1743-1794) là nhà hóa học vĩ đại Pháp. Vào thời đó "Thuyết nhiên tố" đang thống trị châu Âu hàng trăm năm (Đây là thuyết hết sức sai lầm về sự cháy ở thế kỷ 18). Năm 1777, ông thông qua một báo cáo nghiên cứu có tựa đề là "Khái niệm về sự cháy", đã vạch ra những sai lầm của "Thuyết nhiên tố",

"Flickr chiếm 100% thị phần trong lòng người sử dụng" 09:32 13/03/2007

Dịch vụ chia sẻ và quản lý ảnh số một trên Internet này vừa kỷ niệm 3 năm hoạt động. Nhà đồng sáng lập Stewart Butterfield đã chia sẻ suy nghĩ của ông về quá trình phát triển, vị trí của Flickr tại Yahoo cũng như những tham vọng trong thời gian tới.

Italia: "Tái tạo thành Roma" trong thế giới kỹ thuật số 08:27 13/06/2007

Phần lớn các đài kỷ niệm của Roma - nơi thu hút rất nhiều du khách - đều tàn tạ bởi thời gian và nạn ô nhiễm. Tuy nhiên, những ngày vinh quang của thành phố đế chế cổ xưa này sẽ sống lại rực rỡ bên trong máy điện toán.

Thách thức và cơ hội cho CIO 09:50 01/10/2007

Mất điện, bị tấn công khủng bố, gian lận tài chính, động đất, virus sinh học và virus máy tính chỉ là một số trong những thảm họa xảy ra cho các công ty và tổ chức khắp nơi trên thế giới trong những năm gần đây. Những hậu quả nặng nề và chi phí phục hồi cao đã khiến những khái niệm về quản lý rủi ro trở thành một vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của nhiều tổ chức. Điều này cũng đặt ra những thách thức và cơ hội cho các giám đốc công nghệ thông tin (Chief Information Officer – CIO).

Những ngộ nhận kỳ quặc trong khoa học 14:56 03/11/2009

Lịch sử khoa học của loài người ghi dấu không ít sai lầm. Phải mất một thời gian dài những quan niệm sai lầm mới được nhận ra.

câu chuyện, ngộ nhận, sai lầm, khoa học, y học, thành tựu

100 ngày ở công viên Glacier 16:18 17/12/2009

Nhiếp ảnh gia Chris Peterson đã việt một quyển nhật ký bằng bộ ảnh phản ánh vẻ đẹp tự nhiên của công viên Glacier, Mỹ, trong thời gian 100 ngày. Bộ ảnh thực hiện để mừng lễ kỷ niệm 100 năm thành lập công viên.

thư viện ảnh, động vật, thiên nhiên, hoang dã, công viên, glacier, nhiếp ảnh

7 quan niệm chưa đúng khi ăn trứng 15:27 31/12/2009

Không quá cầu kỳ trong chế biến hay tốn quá nhiều thời gian để có ngay những món thơm ngon và bổ dưỡng từ trứng. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách sẽ gây hiệu quả ngược, thậm chí có hại cho sức khỏe.

y học, sức khỏe, ăn uống, trứng, quan niệm

Những người không có ý niệm thời gian 11:22 23/05/2011

Đó là các thành viên một bộ tộc sinh sống tại Amazon thuộc Brazil. Giáo sư Chris Sina đang làm việc tại Đại học Portsmouth (Anh) nói rằng ngôn ngữ của người Amondawa chưa bao giờ có những từ như: thời gian, tuần lễ, tháng hoặc năm.

ý niệm thời gian, bộ tộc amondawa, amondawa, ngôn ngữ

NASA hợp tác với các nhà xuất bản làm sách khoa học viễn tưởng 13:46 25/08/2011

Trung Tâm Không gian Goddard của NASA và nhà xuất bản Tor/Forge dự định sẽ phát hành những cuốn sách làm nổi bật các khái niệm liên quan đến nhiệm vụ và hoạt động hiện tại cũng như tương lai của NASA.

nasa, khoa học vũ trụ, khoa học viễn tưởng, xuất bản sách

Một vài sai lầm của khoa học 07:48 08/01/2012

Các bạn đều biết, ngày nay nền khoa học vật lý và thiên văn đang cần có những bước phát triển mới thì trước tiên nhất định phải có những định nghĩa thật chính xác về các khái niệm. Sau đây là đôi điều về "không gian".

khoa học vật lý, sai lầm của khoa học, không gian hai chiều, không gian ba chiều, không gian bốn chiều

Nâng vật thể bằng ánh sáng 08:21 03/01/2013

Đệm từ không phải là khái niệm xa lạ trong thời đại ngày nay. Những tàu đệm từ đang vận hành tại Trung Quốc và chúng cũng sẽ xuất hiện tại nhiều nước khác trong tương lai. Nhờ lực từ hoặc lực điện từ, tàu sẽ “bay” trong không trung với tốc độ tương đương phi cơ sử dụng cánh quạt hoặc động cơ phản lực. 

đệm từ, nâng vật thể bằng ánh sáng, lực từ, điện từ, tạo lực từ nhờ ánh sáng, sản xuất điện từ ánh sáng mặt trời, pin mặt trời hứng ánh sáng, dòng điện một chiều, dòng điện xoay chiều, masayuki kobayashi, jiro abe

Bảng các đơn vị đo lường của Anh-Mỹ 14:52 12/03/2013

Trong vật lý, chiều dài (hay khoảng cách, chiều cao, chiều rộng, độ dài, kích thước, quãng đường v.v.) là khái niệm cơ bản chỉ trình tự của các điểm dọc theo một đường nằm trong không gian và đo lượng (nhiều hay ít) mà điểm này nằm trước hoặc sau điểm kia.

đơn vị đo lường, đơn vị đo lường của anh, đơn vị đo lường của mỹ, bảng chuyển đổi đơn vị

Nữ phi hành gia Trung Quốc giảng bài trong vũ trụ 05:55 21/06/2013

Sáng 20/6 phi hành gia Vương Á Bình, người phụ nữ Trung Quốc thứ hai bay vào không gian, đã giảng bài khoa học trên quỹ đạo trái đất.

phi hành gia vương á bình, nữ phi hành gia trung quốc, giảng bài trong vũ trụ, giảng bài khoa học trên quỹ đạo, môi trường không trọng lượng, sức căng bề mặt của chất lỏng, các khái niệm về khối lượng, các định luật newton

Quan niệm bà bầu "ăn hộ" con sẽ làm hại thai nhi 09:15 03/10/2013

Những phụ nữ ra sức ăn cho 2 người (ăn hộ con) trong thời gian mang thai có thể đẩy đứa con trong bụng tới tình trạng béo phì suốt đời trong tương lai.

bà bầu, phụ nữ mang thai, ăn cho 2 người, ăn hộ con, thai nhi béo phì, trọng lượng cơ thể thời thơ ấu, chế độ ăn của người mẹ, bổ sung dưỡng chất trong thai kỳ

Tuyển tập ngành nghề "việc nhẹ lương cao" trong tương lai 11:35 22/05/2014

Theo thời gian, những ngành nghề không còn phù hợp sẽ bị loại bỏ, thay vào đó là những công việc mới xuất hiện nhằm phục vụ nhu cầu của con người.

nghề nghiệp, xu hướng nghề nghiệp trong tương lai, công việc nhẹ lương cao, cố vấn robot, thiết kế rác, người hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, nostalgist, nhà thiết kế hoài niệm, bác sĩ phẫu thuật từ xa, mô hình sinh thái aquaponic

Vỏ Trái đất bất ổn theo thời gian 08:10 17/06/2014

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã thách thức quan niệm cho rằng tốc độ di chuyển của các đĩa kiến tạo ổn định theo thời gian”, theo Phys.Org dẫn lời Kent Condie, giáo sư của Viện Mỏ và Công nghệ New Mexico (Mỹ).

vỏ trái đất, vỏ trái đất bất ổn, địa kiến tạo, tốc độ di chuyển của địa kiến tạo, tốc độ tiến hóa của địa cầu, vỏ địa cầu dịch chuyển, peter cawood, kent condie

Lời giải "Trí thông minh sẽ bị thay đổi theo thời gian?" 05:45 10/09/2014

Nhiều người cho rằng, con người chúng ta đang ngày càng trở nên... kém thông minh? Điều này có vẻ khó nghe nhưng lại là sự thật. Kết luận này được rút ra từ một cuộc điều tra về chỉ số IQ của các nước phát triển như Anh, Úc và Hà Lan mới đây. Nghiên cứu này như một "gáo nước lạnh" dội lên ý tưởng coi chỉ số IQ - đại lượng để đo trí thông minh ở một người như đặc điểm lâu dài và khó thay đổi. Tuy nhiên, thực tế chỉ ra, điều này không đúng.

trí thông minh, chỉ số thông minh, chỉ số iq, bài test iq, suy giảm trí thông minh, bài kiểm tra iq, mục đích sử dụng của điểm iq, quan niệm về chỉ số thông minh

Vũ trụ theo quan niệm phương Đông 22:22 23/09/2005

Những tư tưởng ở thời thượng cổ về Vũ trụ, tuy có tính chất thần bí và siêu hình, nhưng đôi khi cũng phản ánh những sự kiện tìm thấy bằng những lý luận khoa học hiện đại. Qua những phương tiện quan sát và tính toán, vật lý thiên văn hiện đại cho rằng Vũ trụ được tạo ra cách đây 15 tỉ năm do một Vụ Nổ Nguyên Thủy Vĩ Đại gọi là Big Bang.

Bí mật năng lượng bóng tối 07:53 24/09/2005

Nó chiếm đến 3/4 những gì có trong vũ trụ. Nó kéo giãn không gian - thời gian giống như một mẩu cao su bình thường. Và nó khiến các nhà nghiên cứu phải quan tâm. Đó là năng lượng bóng tối, bí ẩn lớn nhất của vật chất.

Lỗ đen và nghịch lý Hawking 16:29 24/09/2005

Stephen Hawking là khoa học gia nổi tiếng nhất hành tinh. Sách được nhiều người biết đến của ông là cuốn A Brief History of Time (Sơ lược Lịch sử Thời gian) khi phát hành đã trở thành hiện tượng.

Nghịch lý của thời gian 09:43 25/09/2005

“Thời gian chúng ta có là tiền bạc chúng ta không có” (Ilia và Petrov). Nhật xét nói trên không biết hóm hỉnh đến đâu, nhưng thật sự an ủi lòng người: Cuối cùng thì chúng ta ai cũng có được một cái gì đó – chí ít ra là thời gian.

Microsoft bắt đầu cung cấp các phần mềm backup 12:59 29/09/2005

Ngày 27-9, Microsoft cho biết sẽ bắt đầu tung ra thị trường sản phẩm System Center Data Protection Manager (DPM). Đây là phần mềm sao chép dự phòng (backup) và khôi phục đĩa. DPM có thể lưu được dữ liệu liên tục trong thời gian dài và độ tin cậy cao hơn thiết bị backup sử dụng băng từ.

Trang:
1234...34»