khám phá lớn về sao hỏa

Tổng cộng 1000 bài viết nằm trong 34 trang
Kết quả tìm kiếm có thể không đầy đủ, bạn có thể tìm kiếm bằng google

NASA sắp công bố khám phá chấn động về sao Hỏa 16:34 21/11/2012

Tàu thăm dò Curiosity đã khám phá một bí mật xứng đáng “đi vào sử sách” trên sao Hỏa, song Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) chỉ tiết lộ điều này sau vài tuần nữa. Theo đài NPR (Mỹ) hôm 20/11, khám phá được thiết bị có tên Máy phân tích mẫu thử sao Hỏa (SAM) của xe tự hành Curiosity truyền về mặt đất.

sao hỏa, khám phá lớn về sao hỏa, khám phá lớn về sao hỏa, tàu tự hành curiosity, máy phân tích mẫu thử sao hỏa, sam, john grotzinger

7 bí ẩn lớn nhất về sao Hỏa chưa được khám phá 08:45 24/11/2011

Dù đã đưa hàng chục tàu vũ trụ lên thám hiểm sao Hỏa nhưng rất nhiều bí ẩn tại hành tinh đỏ này vẫn chưa được khám phá. Dưới đây là 7 bí ẩn lớn nhất chưa được khám phá về sao Hỏa được chỉ ra trước khi NASA chuẩn bị khởi động thám hiểm sao Hỏa vào ngày 25/11 tới.

bí ẩn, sao hỏa, tàu vũ trụ, thám hiểm sao hỏa, hành tinh đỏ, khí methane, áp suất khí quyển, hai bề mặt trái ngược, bầu khí quyển sao hỏa, đại dương, sự sống ngoài trái đất, sự sống trên trái đất

Khám phá kinh ngạc về sự hình thành của hành tinh 13:22 01/12/2012

Trong hệ Mặt trời, ngoài Trái đất còn có 3 hành tinh có bề mặt gồm nhiều núi đá khác là sao Thủy, sao Kim và sao Hỏa. Những hành tinh này đều có một bề mặt cứng với lõi là các kim loại nặng. Trong khi đó những hành tinh có kích thước rất lớn khác, ví dụ như sao Mộc hay sao Thổ, thực chất chỉ là những quả cầu khí khổng lồ. Phát hiện mới cho rằng trong vũ trụ những hành tinh có bề mặt gồm nhiều đá có thể còn phổ biến hơn những gì con người từng nghĩ.

ngôi sao lùn, sự hình thành của hành tinh, iso-oph 102, sao lùn, sao lùn màu nâu, sao lùn màu nâu iso-oph 102, hạt bụi cứng, luca ricci

Khám phá mới về các vụ nổ lớn trong vũ trụ 05:04 24/12/2005

Dùng vệ tinh để thu tín hiệu tia gamma trong vũ trụ, các nhà khoa học Anh đã xác định 15% số vụ nổ GRB xảy ra ở các thiên hà cách dải Ngân Hà 300 triệu năm ánh sáng và thời gian diễn ra chỉ chưa đầy 2 giây. Những vụ nổ này trên thực tế là những va đụng và sáp nhập giữa hai ngôi sao neutron. Sự va đụng giữa 2 ngôi sao này giải phóng một năng lượng khổng lồ

NASA phóng tàu thăm dò sao Diêm vương đầu tiên 04:03 18/01/2006

Hôm qua, một tàu thăm dò không người lái của Cơ quan không gian Mỹ (NASA) sẽ được phóng vào không gian cho chuyến hành trình kéo dài 9 năm đến sao Diêm vương, hành tinh cuối cùng chưa được khám phá trong Hệ mặt trời. Các nhà khoa học hy vọng tìm hiểu thêm nhiều điều về hành tinh lạnh giá này và mặt trăng lớn nhất của nó, Charon, cũng như hai mặt trăng khác mới được khám phá gần đây.

Khám phá về “Selam” con gái của thuỷ tổ loài người hiện nay 10:29 15/11/2006

Vì hộp sọ của “Selam” tăng trưởng từ từ có nghĩa là khối lượng của não sẽ lớn. Đó là điều mà các loài khỉ không sao có được. Hai bộ xương đùi cho thấy Selam đã đứng thẳng và bước khá thẳng.

Sao Hỏa: thêm bằng chứng mới về sự tồn tại của nước 04:17 23/05/2007

Ngày 21-5, Cơ quan Nghiên cứu không gian của Mỹ (NASA) thông báo đã phát hiện sự tồn tại của một lượng lớn nồng độ silic, bằng chứng mới cho thấy trong quá khứ bề mặt Hành tinh Đỏ từng có rất nhiều nước.

Buckyball nén Hydrô giống như sao Mộc 08:24 31/03/2008

Hyđrô là một nguồn năng lượng sạch và phong phú, nhưng rất khó để có thể chứa nó với khối lượng lớn. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học về vật liệu tại Đại học Rice đã có khám phá gây ngạc nhiên, những viên con nhộng carbon nhỏ bé gọi là buckyball có thể giữ một lượng hyđro dày đặc như vùng trung tâm của sao Mộc.

Thiên hà hình thành như thế nào? 12:24 29/08/2008

Các nhà thiên văn học mới đây đã phát hiện ra quá trình hợp nhất của nhiều thiên hà lớn vào khoảng 4 tỷ năm trước. Khám phá này được thực hiện nhờ việc kết hợp sử dụng kính viễn vọng trên mặt đất và trong không gian tốt nhất nhằm củng cố cho lý thuyết về quá trình hình thành dải ngân hà.

thiên hà, vũ trụ, ngôi sao

Thêm bằng chứng về nước trên sao Hỏa 11:00 20/12/2008

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện nhiều muối khoáng carbonate với khối lượng lớn trong các vỉa đá trên sao Hỏa. Điều này chứng tỏ hành tinh đỏ từng có rất nhiều nước.

vũ trụ, không gian, sao hỏa, nước, sự sống

Hành trình khám phá sao Hỏa 05:24 08/01/2009

Những hình ảnh về sao Hỏa được hai thiết bị thăm dò tự hành của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ghi lại sau tròn 5 năm hoạt động.

sao hỏa, nasa, khám phá

Sao Hỏa vẫn có thể là một hành tinh sống 13:07 21/01/2009

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc NASA và các trường đại học đã lần đầu tiên khám phá thấy mêtan trong khí quyển của sao Hỏa. Phát hiện này cho thấy hành tinh này vẫn đang hoạt động về mặt sinh học hoặc địa chất.

sao hỏa, hành tinh, mêtan, thiên văn, kính viễn vọng

Khám phá bên trong ngôi sao "hấp hối" 13:23 05/08/2009

Các nhà vật lý làm việc tại Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne (Mỹ) sử dụng siêu máy tính để xây dựng mô hình về quá trình diệt vong của những ngôi sao lớn.

argonne, bên trong ngôi sao, hấp hối, vụ nổ lớn

10 bí ẩn khoa học vừa được khám phá (Phần 2) 02:27 16/02/2010

Vì sao bầu trời đen kịt một cách bất thường, lý giải về bộ mặt người trên sao Hỏa, cá mắt ống - đó cũng là những bí mật vừa được khám phá...

chuyện lạ, bí ẩn, khám phá, khoa học,

Những phát hiện thiên văn lớn nhất thập kỷ 16:14 07/10/2010

Thập kỳ qua chứng kiến bước nhảy vọt trong con đường chinh phục không gian của loài người với các khám phá quan trọng như: tìm thấy nước trên Mặt Trăng, phát hiện vật chất tối...

kính thiên văn, không gian, hubble, năng lượng, bí ẩn, ánh sáng, vũ trụ, sao diêm vương, thiên văn học, hành tinh, trái đất, sao hỏa, nasa, tàu phoenix

10 bức ảnh thiên văn đi cùng năm tháng 09:30 06/06/2011

Cùng với quá trình khám phá và chinh phục vũ trụ, chúng ta đã có được những hình ảnh tuyệt mỹ về vũ trụ huyền bí cũng như chính hành tinh Trái đất, nơi loài người đang cư ngụ. Sử dụng công nghệ tương đối mới cùng thời, hai nhà vật lý học người Pháp Louis Fizeau và Leon Foucault đã chụp thành công những bức ảnh về mặt trời đầu tiên vào ngày 2/4/1845. Bức ảnh đã lộ sáng trong thời gian 1/60 giây thể hiện một hình tròn khoảng 12 cm và những vệt đen rõ nét của nó (tức vệt đen trên mặt trời).

thiên văn, ảnh vũ trụ, trái đất, mặt trăng, sao hỏa

Tại sao con người không thể tái tạo trái tim như loài sa giông 06:35 14/08/2011

Các nhà khoa học nghiên cứu về tế bào gốc ở Đại học UCLA, Hoa Kỳ, đã lần đầu tiên khám phá ra: Bởi vì cơ thể người lớn hơn nhiều so với loài sa giông và kỳ nhông, cho nên, chúng ta cần co tim nhiều hơn để duy trì huyết áp tối ưu và lưu thông.

sa giông, kỳ nhông, trái tim, khả năng tái sinh, robb maclellan, động vật có vú, tái tạo tim, đồng hồ sinh học, tế bào gốc, tế bào cơ tim

Sự thật về UFO đầu tiên 09:19 19/10/2011

Khi bức ảnh này xuất hiện vào năm 1883, nó nhanh chóng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người vì đây được cho là bằng chứng đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định). Nhưng giờ đây, các nhà khoa học đến từ Đại học tự trị Quốc gia Mexico (UNAM) tin rằng nó là hình ảnh của một ngôi sao chổi lớn đang tiến đến gần Trái đất.

bí ẩn, khám phá, ufo, vật thể bay không xác định, josé bonilla, hector javier durand manterola, người ngoài hành tinh, sao chổi, sao chổi halley

Khám phá bí mật của loại rận cổ đại khổng lồ 08:26 02/03/2012

Các nhà khoa học vừa khám phá bí mật lớn về loài rận khổng lồ dài hơn 2cm thuộc kỷ Jura. Chúng sống nhờ vào việc hút máu của những con khủng long có lông vũ và vảy cứng trên da. Trước đây các nhà khoa học không hiểu được tại sao rận cổ đại có kích thước rất lớn và hàm khỏe đến vậy trong khi vật chủ của chúng chỉ là những động vật có vú nhỏ. Nhưng nay các nhà khoa học phát hiện ra rằng vật chủ của loài rận này là những con khủng long có lông vũ sống trong kỷ Jura.

con rận, rận cổ đại, hóa thạch rận cổ đại, khủng long có lông vũ, côn trùng hút máu, rận hút máu, kỷ jura, andre nel

Phát hiện thêm bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa 13:40 28/04/2012

Theo báo Daily Mail (Anh) ngày 27/4 cho biết, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện có sa mạc thủy tinh rộng lớn trên bề mặt Sao Hỏa và đây có thể là bằng chứng cho thấy tồn tại sự sống trên hành tinh này. Sao Hỏa, nơi được coi là “đồng bằng phía Bắc", có vùng sa mạc rộng lớn, tuy nhiên điều làm các nhà khoa học đau đầu là trong sa mạc tồn tại một lượng lớn chất silicon đen. Những chất silicon này trên thực tế là các hạt thủy tinh.

sao hoả, sự sống trên sao hoả, sa mạc thuỷ tinh, đồng bằng phía bắc, silicon đen, hạt thuỷ tinh, hồ tảng băng trôi

Sao Hỏa “nóng” hơn 0°C 10:07 20/08/2012

Sau khi hạ cánh thành công ngày 6/8, robot Curiosity của Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) bắt đầu hành trình khám phá sao Hỏa và đều đặn chuyển dữ liệu về trái đất.

sao hỏa, nhiệt độ trên sao hỏa, đo nhiệt độ sao hỏa, hố gale, núi sharp, robot curiosity

Những bức ảnh “thô” của hành tinh Đỏ được gửi về Trái đất 16:39 06/09/2012

Những bức ảnh cho thấy vẻ đẹp hoang sơ của bề mặt sao Hỏa và cũng giúp các nhà điều hành tìm kiếm những địa điểm khác để con tàu Curiosity đi tới và khám phá. Thoạt nhìn, trông chúng giống đến kỳ lạ một triển lãm ảnh phong cách hipster, trầm mặc.

sao hỏa, hình ảnh về sao hỏa, hình ảnh thô về sao hỏa, bề mặt sao hỏa, tàu curiosity

Trung Quốc tham vọng đặt chân lên sao Hỏa năm 2030 09:34 13/10/2012

Ông Ouyang Ziyuan - giám đốc khoa học phụ trách Dự án thám hiểm Mặt trăng của Trung Quốc khẳng định kế hoạch trên sẽ được phân chia thành 3 giai đoạn bao gồm: thăm dò từ xa, hạ cánh an toàn và thám hiểm, cuối cùng là quay trở về Trái đất sau khi tàu vũ trụ tự động thu thập các mẫu thí nghiệm trên bề mặt hành tinh đỏ.

đưa người lên sao hỏa, trung quốc đưa khám phá sao hỏa, ouyang ziyuan, thám hiểm hành tinh đỏ

Thiên hà "ăn" nhau để lớn lên 14:23 18/10/2012

Thiên hà lớn ăn thiên hà nhỏ hoặc va vào các thiên hà lớn khác để tạo thành một thiên hà đồ sộ hơn. Các nhà thiên văn của đại học Utah đã khám phá ra rằng trung tâm của những thiên hà lớn nhất đang ngày càng "dày đặc" hơn. Đây có thể là bằng chứng về những vụ va chạm và hợp thành của những thiên hà lớn với khoảng 100 tỉ ngôi sao.

thiên hà, thiên hà ăn thiên hà, vụ va chạm giữa các thiên hà, va chạm khô, tâm thiên hà, ánh sáng sao, adam bolton

Khám phá bí ẩn về những hố đen kỳ lạ nhất vũ trụ 11:48 29/11/2012

Hố đen là một vùng trong không gian có trường hấp dẫn lớn đến mức lực hấp dẫn của nó không để cho bất cứ một dạng vật chất nào - kể cả ánh sáng có thể thoát ra khỏi mặt biên của nó (chân trời sự kiện). Hố đen tồn tại ở nhiều dạng khác nhau, từ những vật thể vũ trụ có khối lượng chỉ cỡ ngôi sao cho tới những “quái vật” có khối lượng siêu lớn nằm ở trung tâm của các dải thiên hà. Dưới đây là danh sách 10 trong số những hố đen tiêu biểu nhất.

hố đen, khám phá về hố đen, hố đen nhỏ nhất, hố đen ăn lẫn nhau, hố đen sáng nhất, hố đen lớn nhất, mô phỏng hố đen, hố đen lang bạt, hố đen phụt đạn, hố đen lớn tuổi nhất

Những sự thật thú vị về vũ trụ có thể bạn chưa biết 13:33 31/12/2012

Cho tới nay, thế giới vũ trụ rộng lớn vẫn còn là chứa đựng nhiều điều bí ẩn mà khoa học hiện đại vẫn chưa khám phá hết. Tuy nhiên với những gì mà chúng ta đã biết về vũ trụ, có khá nhiều sự thật khiến chúng ta phải cảm thấy ngạc nhiên. Dưới đây là danh sách những điều như thế. Thiên hà của chúng ta có tên Milky Way đang quay tròn với vận tốc 225km/s và di chuyển trong không gian với vận tốc 305km/s. Như vậy, chúng ta đang di chuyển trong không gian với tốc độ 530km/s.

vũ trụ, sự thật về vũ trụ, khám phá vũ trụ, sao của geogre, chòm sao đại hùng tinh, hàn nguội trong vũ trụ, đĩa mặt trời và âm nhạc, những mặt trăng của trái đất, gió mặt trời, ánh sáng mặt trời, hành tinh siêu nhẹ, thiên hà

Thiên thạch từ sao Hoả chứa nhiều nước kỷ lục 11:27 04/01/2013

Các nhà khoa học rất hứng thú khám phá thiên thạch màu than có xuất xứ từ sao Hỏa này và dành nhiều thời gian nghiên cứu, kết quả phát hiện mảnh thiên thạch “Black Beauty” khá khác biệt so với các mảnh thiên thạch khác từ sao Hỏa, ngoài việc mẫu thiên thạch có niên thọ lớn, nó còn chứa rất nhiều nước.

nwa 7034, thiên thạch nwa 7034, black beauty, thiên thạch black beauty, thiên thạch màu than, thiên thạch từ sao hỏa, thiên thạch chứa nhiều nước, carl agee

Phi hành gia khám phá "sao Hỏa" trên... Trái đất 10:59 15/03/2013

Một nhóm nhà khoa học đã đến sống và làm việc tại sa mạc ở Utah (Mỹ) - nơi có những đặc điểm tương đồng với sao Hỏa, để nghiên cứu về khả năng sống sót của con người khi đặt chân lên Hành tinh đỏ.

sao hỏa, khám phá sao hỏa, phi hành gia khám phá sao hỏa, khám phá sao hỏa trên trái đất, sa mạc utah, trạm mdrs, trạm nghiên cứu sa mạc sao hỏa, dự án trạm nghiên cứu sa mạc sao hỏa,

Phát hiện lượng nước đáng kể trong đất trên sao Hỏa 15:10 27/09/2013

Tàu thăm dò Curiosity của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện thấy một lượng nước đáng kể trong đất trên bề mặt sao Hỏa.

nước trên sao hỏa, lượng nước lớn trên sao hỏa, phát hiện nước trên sao hỏa, nước trên bề mặt sao hỏa, phát hiện thú vị về sao hỏa, laurie leshin

Phát hiện dấu vết vụ nổ mới xảy ra trên sao Hỏa 14:59 10/02/2014

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố hình ảnh về dấu vết một vụ nổ lớn trên bề mặt hành tinh Đỏ.

vụ nổ trên sao hỏa, vụ nổ trên bề mặt sao hỏa, vụ nổ mới, dấu vết vụ nổ trên sao hỏa, tàu thăm dò sao hỏa hirise, miệng hố trên bề mặt sao hỏa, đá trên sao hỏa

Trang:
1234...34»