tế bào thần kinh

Tổng cộng 166 bài viết nằm trong 6 trang
Kết quả tìm kiếm có thể không đầy đủ, bạn có thể tìm kiếm bằng google

Chuyển hóa tế bào da thành tế bào thần kinh 18:57 29/01/2010

Các nhà khoa học thuộc Học viện y học, Đại học Stanford (Mỹ) ngày 27/1 tuyên bố sẽ lần đầu tiên trực tiếp thí nghiệm trên chuột để chuyển hóa tế bào da thành tế bào thần kinh thông qua việc “dụ dỗ” tế bào gốc đa chức năng.

sinh học, tế bào, tế bào gốc, tế bào da, tế bào thần kinh

Khôi phục dây thần kinh nhờ tủy xương 13:46 18/07/2008

Theo một nhà nghiên cứu người Canada, một thí nghiệm dù tiến hành sai cũng có thể mang lại phương pháp mới điều trị bệnh đa xơ cứng tế bào thần kinh.

y học, sjức khoẻ, bệnh đa xơ cứng, tế bào, tế bào gốc, tế bào thần kinh

Nuôi cấy thành công tế bào thần kinh thính giác 18:43 11/03/2010

Các nhà khoa học thuộc Đại học Kyoto (Nhật Bản) vừa nuôi cấy thành công tế bào thần kinh thính giác nguyên bản trên cơ sở lợi dụng tế bào gốc đa chức năng (iPS) từ da chuột.

sinh học, nuôi cấy, tế bào, thần kinh, thính giác

Đột phá trong biến đổi tế bào da thành tế bào não 11:24 29/09/2012

Các nhà khoc học New Zealand ngày 27/9 tuyên bố đã đạt được bước đột phá mang tính toàn cầu trong việc biến đổi tế bào da trực tiếp thành tế bào não chưa phát triển, hay còn gọi là các tiền tố thần kinh.

tế bào da, tế bào não, tiền tố thần kinh, biến đổi tế bào da thành tế bào não, bronwen connor

Tế bào thần kinh giúp hình thành tuyến nước bọt 16:39 30/09/2010

Thực tế, tế bào thần kinh phát huy vai trò then chốt trong sự hình thành bước đầu và quá trình phát triển của tuyến nước bọt.

tế bào thần kinh, tuyến nước bọt, phôi thai

Não con người có GPS nội bộ 08:28 12/08/2013

Giới khoa học phát hiện tế bào thần kinh, gọi là tế bào lưới trong khi kích hoạt não bộ của người tham gia trò chơi khám phá môi trường ảo.

tế bào lưới, tế bào thần kinh, tế bào nơi chốn, gps nội bộ, gps trong não người, tế bào não, tế bào theo dõi vị trí, hệ thống gps, hệ thống định vị, joshua jacobs

Tái tạo tế bào thần kinh của bệnh nhân tâm thần 09:47 15/04/2011

Các nhà nghiên cứu đã phát triển thành công những tế bào thần kinh của người mắc bệnh tâm thần phân liệt để sử dụng trong thử nghiệm các loại thuốc mới và tìm hiểu sâu hơn các cơ chế phức tạp của căn bệnh này.

tâm thần, tế bào thần kinh, tái tạo, tâm thần phân liệt

Phát hiện tế bào não điều phối trí nhớ 14:04 04/11/2009

Các chuyên gia thần kinh thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ, đã chứng tỏ sự tồn tại của các tế bào thần kinh có chức năng lưu trữ ký ức về thời gian trong não của con người.

sinh học, gene, tế bào, bộ não, trí nhớ, thần kinh, ký ức

Gần xích đạo tốt cho tế bào thần kinh 17:18 30/11/2009

Các nhà khoa học đã tìm ra ngày càng nhiều bằng chứng về tầm quan trọng của Vitamin D trong sự phát triển của bệnh đa xơ cứng tế bào thần kinh (MS).

y học, sức khỏe, ánh nắng, mặt trời, vitamin d, tế bào, thần kinh, đa xơ cứng, xích đạo

Kỳ diệu tế bào thần kinh khứu giác 10:11 04/12/2012

Công trình nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san Brain của các nhà khoa học thuộc Đại học Cambridge (Anh) đã mở ra triển vọng rất lớn cho y học: tế bào thần kinh khứu giác cho thấy khả năng đáng kinh ngạc về phục hồi và tái tạo các liên kết thần kinh bị đứt gãy. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật ghép tế bào này được áp dụng trên chấn thương thật sự.

tế bào thần kinh, tế bào thần kinh khứu giác, kỹ thuật ghép tế bào, khả năng tái tạo tế bào, phục hồi chức năng vận động, phương pháp ghép tế bào thần kinh khứu giác, robin franklin

Phát hiện nguồn gốc tế bào miễn dịch trong não 15:09 09/11/2010

Các nhà nghiên cứu ở Mount Sinai đã phát hiện ra các tế bào tiểu thần kinh đệm (microglia), những tế bào miễn dịch có trong não được hình thành ngay sau khi thụ thai.

tế bào tiểu thần kinh đệm, tế bào miễn dịch, não, thụ thai, microglia, alzheimer, cấy ghép tế bào, cảm biến sinh học, phôi thai

Tạo ra tế bào não từ da 13:29 31/01/2012

Các nhà khoa học tiên phong trong công nghệ nhân bản vô tính vừa tạo ra tế bào não từ da, mở đường cho các phương pháp điều trị các bệnh thần kinh tốt hơn.

tế bào não, tế bào não từ da, công nghệ nhân bản vô tính, bệnh thần kinh, điều trị bệnh thần kinh, cừu dolly, ian wilmut

Hi vọng mới cho những bệnh nhân rối loạn tâm lý sau chấn thương 09:41 19/03/2014

Các nhà khoa học đã tìm thấy tế bào thần kinh ngăn chặn việc hình thành các kí ức sợ hãi trong bộ não của chuột mang tên “Hippocampus”.

interneuron, tế bào hipocampus, vùng hippocampus, tế bào ức chết thần kinh, tế bào thần kinh ức chế, rối loạn tâm lý sau chấn thương, kí ức sợ hãi, hippocampus, xu liu, attila lonsoczy

Dây thần kinh mới được phát triển từ tế bào mỡ 07:58 21/10/2007

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester (Anh) đã tạo ra dây thần kinh mới được phát triển từ tế bào gốc lấy từ mỡ của chuột, một tiến bộ có thể sẽ được dùng để sửa chữa các dây thần kinh ngoại vi bị tổn thương hoặc bị tai nạn.

Hy vọng chữa trị tổn thương giác mạc 14:18 24/03/2008

Các nhà khoa học thuộc Viện Nhãn khoa Schepens đã phát hiện loại hóa chất sản sinh ra trữ lượng tiềm tàng các tế bào không thần kinh để chuyển thành những tế bào nguyên bản, một loại tế bào tương tự như tế bào gốc có thể sản xuất ra các tế bào võng mạc.

Cách điều trị tổn thương thần kinh bằng tế bào gốc 10:27 13/01/2011

Các bác sỹ Argentina vừa thực hiện thành công ca cấy ghép tế bào gốc trung mô đầu tiên trên thế giới vào não của một bệnh nhân bị liệt tứ chi, mở ra một hướng đi mới trong việc trị liệu bằng phương pháp tái tạo tế bào.

não, thần kinh, tế bào gốc, tái tạo tế bào, jorge trainini, y học cuộc sống, sức khỏe

Vai trò to lớn của tế bào khứu giác Ensheathing 13:12 18/11/2010

Theo các nhà khoa học, khi cấy ghép vào tủy sống bị tổn thương, tế bào khứu giác ensheathing có thể thúc đẩy sự phục hồi thần kinh.

tế bào khứu giác ensheathing, tủy sống, tổn thương, phục hồi thần kinh

Hàn Quốc sử dụng tế bào gốc trị bệnh Huntington 09:04 05/06/2012

Phương pháp điều trị bệnh Huntington, một loại bệnh thần kinh di truyền, bằng công nghệ tế bào gốc đã được phát triển tại Hàn Quốc. Giáo sư Song Ji-hwan của bệnh viện Cha vừa cho biết bệnh viện đã tạo lập thành công tế bào gốc từ tế bào da của một phụ nữ mắc bệnh Huntington để làm ra tế bào thần kinh.

bệnh huntington, điều trị bệnh huntington, tế bào gốc, bệnh thần kinh di truyền, song ji-hwan

Vitamin D giúp ngăn đa xơ cứng tế bào thần kinh 12:58 09/02/2009

Kết luận của nhóm các nhà khoa học tại trường Đại học Oxford (Anh), cho biết việc bổ sung Vitamin D hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh "Multiple Sclerosis" (MS), tạm dịch là "bệnh đa xơ cứng tế bào thần kinh".

y học, sức khỏe, vitamin d, multiple sclerosis, đa xơ cứng tế bào thần kinh

Tế bào thần kinh ghi nhớ nỗi sợ hãi 06:43 18/06/2011

Trong một tình huống làm bạn sợ hãi, những tế bào thần kinh mới sinh sẽ được kích hoạt bởi các hạch hạnh nhân và có thể cung cấp một "vùng trắng" mà trên đó ký ức của bạn về tình huống khiến bạn thật sự sợ hãi có thể được in dấu mạnh mẽ.

tế bào thần kinh, sợ hãi, não, daniela kaufer, hạch hạnh nhân, hippocampus, vùng nhớ

Hy vọng mới cho người bị tổn thương tuỷ sống 05:38 22/10/2014

Lần đầu tiên, một bệnh nhân bị liệt do chấn thương tuỷ sống có thể đi lại, sau khi được cấy ghép tế bào thần kinh khứu giác ở mũi vào cột tuỷ sống.

darek fidyka, tổn thương tuỷ sống, bệnh nhân bị tổn thương tuỷ sống, cấy ghép tế bào thần kinh, tế bào thần kinh khứu giác, chấn thương cột sống, geoffrey raisman

Phân tử kiểm soát huyết áp 13:51 16/01/2009

Các nhà khoa học tại Khoa răng, Đại học khoa học và sức khỏe Oregon đã phát hiện rằng những tế bào thần kinh điều kiểm nhịp tim và huyết áp tổng hợp một phân tử được biết là rất quan trọng đối với sự phát triển hệ thần kinh.

tế bào thần kinh, nhịp tim, huyết áp, chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, yếu tố tăng trưởng thần kinh

Khám phá cơ chế học tập của bộ não 17:14 05/10/2011

Hình ảnh cho thấy một tế bào thần kinh với một thân cây giống như khoáng vật hình cây (dendrite), mỗi hình dạng tam giác chạm vào dendrite đại diện cho một khớp thần kinh, nơi mà đầu vào từ các tế bào thần kinh khác được gọi là gai đến (hình dạng nguệch ngoạc).

bộ não, cơ chế học tập, tế bào thần kinh, khớp thần kinh, dendrite, cây đuôi gai, tần số gai

Ngủ giúp tăng số lượng tế bào não 09:48 05/09/2013

Các nhà khoa học tuyên bố vừa phát hiện thêm một lí do khiến chúng ta cần phải ngủ: giấc ngủ giúp bổ sung một loại tế bào não.

tế bào não, giấc ngủ bổ sung tế bào não, giấc ngủ, lợi ích của giấc ngủ, tế bào tạo myelin, giai đoạn ngủ rem, tế bào thần kinh, chiara cirelli

Phát triển tế bào gốc từ da của bệnh nhân Parkinson 14:56 26/08/2011

Các nhà khoa học Anh lần đầu tiên đã tạo ra được các tế bào gốc từ da của người mắc bệnh Parkinson - chứng liệt run thường gặp ở người cao tuổi.

tế bào gốc, da, da bệnh nhân, parkinson, alpha synuclein, tế bào thần kinh não

Tế bào thần kinh vẫn tiếp tục phát triển nơi não trưởng thành 04:13 28/12/2005

Mặc dù nhiều người tin rằng tế bào não trưởng thành không phát triển, nhưng một nhà nghiên cứu tại Viện Học tập và Ghi nhớ thuộc Viện Kỹ thuật Massachusetts, Mỹ, cho biết việc tái tạo cấu trúc các thần kinh thực tế vẫn xảy ra nơi não trưởng thành.

Công nghệ “in” tế bào sống 09:56 17/12/2012

Các bác sĩ phẫu thuật có thể sớm tái tạo dây thần kinh của bệnh nhân, chẳng hạn những người bị tổn thương tủy sống bằng cách sử dụng công nghệ phỏng theo các loại máy in phun. Công nghệ này - được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Wollongon, Úc trong suốt ba năm qua - cho phép “in” các tế bào sống - bao gồm tế bào thần kinh và tế bào cơ - vào những khung đỡ polymer phân hủy sinh học rất nhỏ. 

tế bào sống, sản xuất tế bào sống, in tế bào sống, công nghệ mô phỏng máy in phun, tế bào thần kinh, tế bào cơ, gordon wallace

Phát hiện ra cơ chế tấn công của các tế bào ung thư 05:55 20/06/2013

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra cách thức căn bệnh ung thư phát triển trong cơ thể con người thông qua hiện tượng “rượt - chạy” của các tế bào ác tính và tế bào khỏe mạnh.

tế bào ung thư, cách thức bệnh ung thư phát triển, cơ chế tấn công của bệnh ung thư, tế bào mào thần kinh, chế bào cơ sở, roberto mayor

Công dụng mới của nghệ tây 07:33 11/11/2011

Các nhà khoa học Canada nhận thấy một thành phần quan trọng trong nghệ tây có khả năng bảo vệ các tế bào não không mắc các bệnh liên quan đến viêm thần kinh, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng.

nghệ tây, tế bào não, viêm thần kinh, bệnh đa xơ cứng, myelin, crocin

Có thể điều trị liệt bằng ánh sáng 13:35 28/11/2008

Kỹ thuật điều khiển tế bào thần kinh bằng ánh sáng không chỉ giúp những người bị tổn thương cột sống cử động các chi, mà còn có thể điều trị nhiều căn bệnh khác.

y học, sinh học, thần kinh học, điều trị, bệnh liệt, tế bào, gene

Trang:
1234...6»