vận tốc hạt phân tử neutrino

Tổng cộng 1000 bài viết nằm trong 34 trang
Kết quả tìm kiếm có thể không đầy đủ, bạn có thể tìm kiếm bằng google

Các neutrino di chuyển nhanh hơn vận tốc ánh sáng 10:31 09/06/2012

Một nhóm các nhà khoa học châu Âu từng cho rằng các neutrino có thể di chuyển nhanh hơn vận tốc ánh sáng thừa nhận rằng Einstein đã đúng và những thành phần hạ phân tử, giống như mọi vật chất khác, bị giới hạn bởi tốc độ của ánh sáng.

neutrino, hạt neutrino, hạt neutrino di chuyển, vận tốc ánh sáng, hạ phân tử, albert einstein, jim al-khalili

Einstein có thể đã sai? 09:21 26/09/2011

Ngày 22/9, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu nguyên tử châu Âu (CERN) đã gây chấn động làng vật lý thế giới khi công bố họ đã phát hiện hạt phân tử neutrino có khả năng di chuyển nhanh hơn vận tốc ánh sáng.

albert einstein, hạt phân tử neutrino, thuyết tương đối, stephen parke, vận tốc ánh sáng, vận tốc hạt phân tử neutrino

Súng cản đạn trong không trung 10:30 23/03/2008

Các nhà khoa học Mỹ thuộc trường Đại học Taxas ở Austin đã phát minh ra một khẩu súng coilgun được gọi là khẩu súng vận hành ngược có thể cản các viên đạn kích cỡ phân tử hay nguyên tử đang được bắn ra. Cuộc nghiên cứu nghe có vẻ giống như vũ khí gì đó trong bộ phim X-men rốt cuộc có thể giúp đo hạt neutrino – một trong những loại hạt rất khó dò thấy và có nhiều trong vũ trụ.

Xe hơi đầu tiên làm từ phân tử 00:09 22/10/2005

Một nhóm nghiên cứu Đại học Rice (Texas, Mỹ) vừa thông báo đã phát triển thành công chiếc xe hơi - phân tử đầu tiên trên thế giới, vận hành trên một đường cao tốc hiển vi bằng vàng. Chiếc xe tí hon này chẳng có ghế ngồi cũng như thiết bị lái truyền thống, nhưng nó là giải pháp thực sự cho những thành phố luôn bị tắc đường.

Chế tạo thành công động cơ nanô di chuyển nhanh nhất từ trước đến nay 05:37 07/02/2006

Các nhà khoa học Italia cho biết, họ đã chế tạo thành công loại động cơ nanô có tốc độ di chuyển nhanh nhất từ trước đến nay. Động cơ nanô là một loại động cơ phân tử cực nhỏ dùng để vận chuyển thuốc điều trị đến tận các tế bào trong cơ thể.

Tại sao hắt hơi không thể mở mắt? 10:55 26/10/2006

Hắt hơi là để bảo vệ lỗ mũi của chúng ta khỏi bị những phân tử lạ xâm nhập, bằng cách tạo ra một lực đẩy không khí từ phổi có vận tốc 160 km/giờ. Nhưng phản xạ này còn kéo theo nhiều cử động khác nữa.

Phần tử lớn hơn thiên hà trong vũ trụ? 15:34 13/06/2009

Mỗi hạt neutrino (phân tử cổ nhất nhỏ hơn nguyên tử) có thể chứa một không gian lớn hơn hàng ngàn thiên hà, theo các mô phỏng mới cho thấy.

hạt neutrino, vũ trụ, thiên hà, mặt trời, trái đất

Đài quan sát hạt neutrino lớn nhất thế giới 14:41 22/12/2010

Đài quan sát này có tên IceCube, được xây từ một khối băng khổng lồ ở cực nam của Nam cực, nhằm phát hiện các hạt neutrino - một loại hạt được cho là thần bí trong vũ trụ và có tốc độ gần bằng vận tốc ánh sáng.

đài quan sát, icecube, khối băng, cực nam, nam cực, hạt neutrino, vũ trụ, vận tốc ánh sáng, dải ngân hà

Phát hiện hạt di chuyển "nhanh hơn ánh sáng" 14:34 23/09/2011

Các nhà khoa học của Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu tuyên bố họ đã phát hiện một loại hạt có thể di chuyển nhanh hơn ánh sáng.

hạt neutrino, tốc độ ánh sáng, phản ứng hạt nhân, thuyết tương đối hẹp, einstein, mô hình chuẩn, thuyết tương đối đặc biệt, máy gia tốc hạt lớn, lhc

Chế tạo vi mạch vận chuyển dựa trên bộ nhớ của ram máy tính 12:17 24/10/2011

Các nhà nghiên cứu làm việc tại Đại học Colorado Boulder, Hoa Kỳ cùng với Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) đã phát triển: Vi mạch công suất nhỏ thế hệ mới (kết hợp giữa: công nghệ vi lỏng và các thiết bị chuyển mạch từ trường) để bẫy, phóng thích và vận chuyển các hạt từ tính (vốn là phương tiện vận chuyển tiềm năng cho các phân tử sinh học như là: DNA).

vi mạch, vi mạch vận chuyển, vi mạch công suất nhỏ, công nghệ vi lỏng, thiết bị chuyển mạch từ trường

Video: Làm lại thí nghiệm "nhanh hơn ánh sáng" 10:15 29/10/2011

Vào tháng trước các nhà vật lý của Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) bắn 15.000 luồng hạt neutrino bằng máy gia tốc hạt lớn từ Geneva tới phòng thí nghiệm Gran Sasso tại Italy

thuyết tương đối hẹp, albert einstein, hạt neutrino, tốc độ ánh sáng, sergio bertolucci, tốc độ di chuyển hạt neutrino

Làm lại thí nghiệm "nhanh hơn ánh sáng" 10:03 29/10/2011

Sau khi thông báo các hạt neutrino di chuyển nhanh hơn ánh sáng vào tháng trước, các nhà vật lý của Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) quyết định lặp lại thí nghiệm theo cách khác để kiểm chứng kết quả.

thuyết tương đối hẹp, albert einstein, hạt neutrino, tốc độ ánh sáng, sergio bertolucci, tốc độ di chuyển hạt neutrino

Siêu hạt neutrino không thể nhanh hơn ánh sáng 10:42 23/11/2011

Các hạt sơ cấp neutrino không thể di chuyển nhanh hơn ánh sáng, một báo cáo mới của một tốp nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Gran Sesso cho hay.

hạt sơ cấp, neutrino, siêu hạt neutrino, tốc độ ánh sáng, vận tốc ánh sáng, cern, chùm hạt neutrino, hằng số vũ trụ

Biến ánh sáng thành vật chất 05:44 21/05/2014

Các nhà khoa học lần đầu tiên đã tìm được một kỹ thuật mang tính đột phá, có thể biến ánh sáng thành vật chất, một mục tiêu vốn được cho là bất khả thi kể từ khi ý tưởng này xuất hiện cách nay 80 năm.

ánh sáng, vật chất, va đập hai phân tử photon, electron, positron, máy gia tốc hạt, kỹ thuật khoa học mới, thời gian đầu của vũ trụ, vụ nổ tia gammar

Nhà máy điện hạt nhân sẽ xây theo diện chìa khoá trao tay 05:56 13/01/2006

Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam sẽ được triển khai xây dựng vào năm 2015 và đi vào vận hành năm 2020 theo phương thức chìa khoá trao tay. Đây là nội dung của Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử VN, vừa được Chính phủ phê duyệt.

Clovertown "4 nhân" sẽ không như mong đợi? 10:28 05/03/2006

Một chuyên gia phân tích đã cảnh báo thế hệ bộ vi xử lý 4 nhân Xeon dành riêng cho máy chủ sắp ra mắt của Intel - tên mã là Clovertown - sẽ không giúp cải thiện tốc độ vận hành như mong đợi. Dự kiến chip Clovertown sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào đầu năm 2007.

Đã có lời giải cho hạt neutrino 'ma quái' 07:50 04/04/2006

Các nhà vật lý xác nhận rằng neutrino - loại hạt hạ nguyên tử được xem là đóng vai trò cơ bản trong sự tạo thành vũ trụ - có khối lượng. Đây là phát hiện lớn đầu tiên của phòng thí nghiệm Main Injector Neutrino Oscillation Search (Minos), trụ sở tại Mỹ.

Đề xuất lập trung tâm đào tạo chuyên gia điện hạt nhân 10:53 30/08/2006

"Ở nước ta chưa có cơ sở nào đào tạo chuyên gia điện hạt nhân. Trong khi đó, nhân lực là yếu tố quyết định đến sự vận hành an toàn và hiệu quả của một nhà máy điện nguyên tử. Vì thế, cần gấp rút thành lập một trung tâm đào tạo như vậy", giáo sư Hoàng Đắc Lực, Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam bộc bạch.

Samsung trình diễn công nghệ 4G 04:25 05/09/2006

Gã khổng lồ Hàn Quốc đã có màn trình diễn ấn tượng cho công nghệ di động tương lai khi truyền tín hiệu không dây bằng vận tốc "tên lửa" tới một xe buýt đang chạy bon bon. Kết nối mạng đủ nhanh và mạnh mẽ để hỗ trợ hình ảnh trực tiếp - bao gồm cả phim phân giải cao (HD-DVD) - do Samsung truyền đi từ phòng hội thảo.

WirelessHD: Công nghệ truyền video HD không dây siêu tốc 13:50 02/11/2006

Sáu hãng sản xuất đồ điện tử gia dụng hàng đầu thế giới sẽ chung lưng phát triển một công nghệ không dây có thể truyền dẫn hình ảnh video phân giải cao và xóa sổ đống dây rợ lằng nhằng nối giữa ti vi với đầu thu KTS và dàn âm thanh gia đình. 

Việt Nam học kinh nghiệm đảm bảo an toàn hạt nhân từ Nhật Bản 10:03 16/01/2007

Trong hai ngày 15 và 16/1/2007, tổ chức An toàn năng lượng hạt nhân Nhật Bản (JNES) và Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam (VAEC) đã phối hợp tổ chức cuộc hội thảo lần thứ hai về an toàn hạt nhân tại Việt Nam. Đây là dịp để Việt Nam học hỏi các kinh nghiệm xây dựng và vận hành an toàn nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của mình.

Phân tử có khả năng đi bộ như người giờ đây còn có khả năng chở hàng. 11:16 23/01/2007

Một nhóm nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi phó giáo sư Ludwig Bartels thuộc trường đại học California – Riverside, là những người đầu tiên thiết kế được một phân tử có khả năng di chuyển theo một đường thẳng trên một bề mặt bằng phẳng. Giờ đây, nhóm nghiên cứu này đã tìm ra được cách chất hàng lên phân tử này, đó là 2 phân tử CO2 , biến phân tử có kích thước nano có khả năng đi bộ như người này thành một chiếc xe vận chuyển phân tử.

Hạt tiêu giữ vai trò chính trong việc phòng ngừa bệnh ung thư 00:19 28/03/2007

Hạt tiêu có mặt khắp nơi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta đến nổi người ta quên rằng đây là loại gia vị được ưa chuộng nhất thế giới. Các nghiên cứu mới nhất đã chứng minh rằng gia vị này giữ một vai trò chính trong việc phòng ngừa bệnh ung thư nhờ tạo thuận lợi cho việc hấp thu các phân tử chống ung thư khác.

Tắt mở ánh sáng bằng spin 15:03 11/04/2007

Các nhà nghiên cứu Canada và Mỹ vừa tiết lộ thông tin về một loại vật liệu mới có thể làm tắt hay mở chùm sáng bằng cách thay đổi độ phân cực spin của các điện tử trong vật liệu. Vật liệu này được chế tạo từ các hạt Cô ban (Co) nhỏ mang từ tính được bao phủ một phần bởi Vàng (Au).

Chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho nhà máy điện hạt nhân 08:11 07/07/2007

Theo kế hoạch, vào năm 2020, Việt Nam sẽ chính thức đưa vào vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên, song kế hoạch này chỉ có thể hoàn thành khi công tác chuẩn bị về cơ sở hạ tầng cho nhà máy được kịp thời. Ông Vương Hữu Tấn, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã trao đổi chung quanh vấn đề này.

Việt Nam bắt đầu ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp 11:32 02/01/2008

Bộ KH&CN cùng Viện năng lượng nguyên tử VN đã chính thức lập Trung tâm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp đầu tiên ở VN, đặt tại số 13 Đinh Tiên Hoàng, TP.Đà Lạt. Trung tâm này sẽ nghiên cứu, thực nghiệm để tạo ra và chuyển giao các "sản phẩm" ứng dụng kỹ thuật hạt nhân cho các doanh nghiệp, giúp vận hành hiệu quả hơn hệ thống dây chuyền, khắc phục hoặc chữa sự cố hư hỏng máy móc...

Dự thảo: Vận tốc, chiếc chìa khóa huyền diệu - Phần thứ nhất (Bài 2) 22:31 16/02/2008

“Bohr đã giải thích rằng nghịch lý của cơ học lượng tử phản ánh giới hạn nền tảng khả năng của tâm thức để hình thành khái niệm thực tại” - John Glied man - (Trong Puzzling particles – Science Digest, June 1983)

Quá trình lịch sử của sự sống có thể nhìn thấy được bên trong cấu trúc của RNA vận chuyển 01:53 14/03/2008

RNA vận chuyển là một phân tử có từ lâu và là trung tâm của mọi chức năng mà một tế bào thực hiện và vì vậy rất cần thiết cho mọi sự sống. Một nghiên cứu mới từ trường đại học Illinois cho thấy RNA vận chuyển cũng là một “sử gia vĩ đại”, lưu giữ một ít về những sự kiện có ảnh hưởng lớn và sớm nhất của quá trình tiến hóa trong cấu trúc của chúng.

Trò kéo co trong tế bào 17:04 24/03/2008

Quá trình vận chuyển trong các tế bào của cơ thể chúng ta cũng giống như quá trình vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường. Các động cơ phân tử, vốn là những phân tử protein đặc biệt, đóng vai trò như những chiếc xe tải chở hàng hóa. Chúng mang các gói tế bào trên lưng và đi theo các ống vi thể - con đường giao thông của tế bào. Tuy nhiên, những “tài xế” phân tử này nhỏ hơn đến một tỉ lần so với những chiếc xe tải, và chúng chỉ có thể chuyển động nhiều nhất là từ đầu này đến đầu kia của ống vi thể, tùy theo chúng là loại tế bào gì.

Electron trong Graphene có vận tốc lớn gấp 100 lần electron trong silicon 14:35 02/04/2008

Các nhà vật lý thuộc Đại học Maryland mới đây đã chứng minh rằng giới hạn trong của tính linh động trên vật liệu graphene (tiêu chí để xác định một vật liệu dẫn điện tốt đến mức nào) cao hơn so với bất kì loại vật liệu nào ở nhiệt độ phòng. Vật liệu graphene với cấu tạo là một phiến than chì chỉ có một lớp nguyên tử. Nó là một loại vật liệu mới kết hợp các đặc tính của chất bán dẫn và kim loại.

Trang:
1234...34»