Vắc xin mới chống lại bệnh Alzheimer

  • 535

Các nhà khoa học Anh đang nghiên cứu loại vắc xin có tác dụng tìm kiếm và tiêu diệt protein tau ở người mắc Alzheimer, giúp bệnh ngừng tiến triển.

Vắc xin mới chống lại bệnh Alzheimer
Ảnh: Huffington Post.

Trong khi hầu hết các phương pháp điều trị Alzheimer chỉ tập trung vào triệu chứng, nhóm nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Chăm sóc Người cao tuổi (RICE) của Anh đã phát triển loại vắc xin mới có khả năng kiểm soát bệnh từ bên trong, Science Times đưa tin. Theo đó, vắc xin này sẽ tấn công các protein tau có trong những đám rối sợi thần kinh, khiến chúng bị tiêu diệt hoặc suy yếu để ngăn cản bệnh tiến triển.

Giám đốc RICE là Roy Jones nhận định công trình trên mở ra một hướng mới trong tiếp cận Alzheimer. Vắc xin hiện đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng tại Anh và Phần Lan. Bên cạnh đó, RICE xem xét nghiên cứu thêm một vắc xin chống lại các mảng amyloid, loại protein cũng được tìm thấy trong não bệnh nhân Alzheimer.

Người đứng đầu Hiệp hội Alzheimer là tiến sĩ James Pickett thừa nhận kể cả khi loại vắc xin mới thành công, cũng phải mất vài năm mới kiểm chứng được nó có thực sự cải thiện đời sống của các bệnh nhân hay không. Tuy vậy, ông khẳng định những công trình tương tự là rất cần thiết trong bối cảnh "dân số càng càng già đi và không có bất cứ loại thuốc chữa mất trí nào được tung ra trong hơn 10 năm nay".

Cập nhật: 05/01/2016 Theo VnExpress
  • 535

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook