Việt Nam: "Tâm điểm của cả ngành CNTT thế giới"

  • 270

Việt Nam sẽ là tâm điểm của cả ngành công nghiệp công nghệ thông tin thế giới. Đó là nội dung của bài viết trên tờ EETimes.com nhân sự kiện Việt Nam chuẩn bị trở thành thành viên của tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Trung Quốc có thể là từ xuất hiện đầu tiên trong suy nghĩ của bất kỳ người nào khi họ tìm đến thị trường Châu Á. Nhưng với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực CNTT, Việt Nam đang trở thành một đối thủ mạnh thách thức sự thống trị của Trung Quốc, EETimes đánh giá.

Quốc gia từng nằm trong danh sách những nước nghèo nhất ở khu vực Châu Á giờ đây hàng năm đều đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 8% - tốc độ tăng trưởng cao nhất ở khu vực Đông Nam Á. Không những thế Việt Nam còn có được một thị trường chứng khoán hoạt động rất hiệu quả. Quan điểm khuyến khích đầu tư kinh doanh cộng với việc gia nhập WTO, hội nhập thành công kinh tế quốc tế, Việt Nam đang trở thành điểm hấp dẫn nhiều công ty hàng đầu thế giới về đây đầu tư kinh doanh.

Intel nhận giấy phép đầu tư vào Việt Nam

Các hãng lớn trong lĩnh vực CNTT trên thế giới cũng không muốn bỏ qua cơ hội này. Phần lớn các dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực CNTT viễn thông tại Việt Nam đều là những dự án rất lớn.

Đầu năm nay, người khổng lồ trong ngành công nghiệp chip thế giới Intel đã công bố kế hoạch đầu tư 300 triệu USD để xây dựng một nhà máy sản xuất chip tại thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp đến tháng 10 vừa qua, đơn vị kinh doanh tài chính của Intel tuyên bố đã bắt tay với Texas Pacific Group mua lại cổ phần của FPT Corp với tổng giá trị lên tới 36,5 triệu USD.

Cũng trong tháng 10, công ty quản lý tài chính VinaCapital đã hợp tác với hãng quản lý tài chính đền từ Thung lũng Silicon Draper Fisher Jurvetson mở cửa quỹ đầu tư công nghệ thông tin viễn thông với tổng giá trị lên tới 50 triệu USD.

Ngoài ra một số tên tuổi lớn trong ngành CNTT thế giới như Hewlett Packard (Mỹ), Renesas và Nidec (Nhật), Allied Technologies (Singapore), Sonion (Đan Mạch), Sony (Nhật), Samsung (Hàn Quốc) ... cũng đều đã tìm đến Việt Nam.

Đơn vị chủ quản Khu công nghệ cao Saigon Hi-Tech mới đây công bố số liệu cho thấy đến nay họ đã thu hút được tổng cộng 1 tỉ USD nguồn đầu tư nước ngoài.

Mặc dù lĩnh vực điện tử của Việt Nam còn tương đối khiếm tốn nhưng vẫn đạt được một tốc độ tăng trưởng rất đáng ấn tượng. Bộ thương mại Việt Nam ước tính kim ngạch xuất khẩu hàng điện tử và linh kiện máy tính trong năm nay sẽ tăng hơn 25% so với năm ngoái.

Một điểm mạnh khác của Việt Nam là nguồn nhân lực trẻ, có trình độ và đam mêm công nghệ thông tin viễn thông - hơn một nửa dân số Việt Nam ở độ tuổi dưới 25. Đây chính là một nguồn lực phát triển chưa được khai thác hết.

Thị trường viễn thông của Việt Nam cũng được liệt vào danh sách những thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất ở khu vực Châu Á.

Tổng giám đốc Intel Việt Nam Thân Trọng Phúc đánh giá: “Việt Nam là một thị trường lớn cho các hãng công nghệ lớn trên thế giới và Intel đã không bỏ qua cơ hội này. Chương trình phát triển kênh phân phối của Intel đã đã được những thành quả đáng khích lệ. Nếu năm 1997 Intel mới chỉ có vài chục cửa hàng kinh doanh sản phẩm của hãng tại TP.HCM thì đến nay hệ thống mạng lưới phân phối sản phẩm của Intel đã lên tới trên 1.000 cửa hàng”.

Ông Phúc cho biết Intel quyết định chọn lựa Saigon Hi-Tech để xây dựng nhà máy sản xuất chip bởi ở đây có được hạ tầng cơ sở vật chất tốt, lực lượng nhân công dồi dào ...

Ông Louis Nguyễn – Giám đốc điều hành quỹ đầu tư công nghệ của VinaCapital - khẳng định cơ hội phát triển, nhất là trong lĩnh vực Internet và CNTT, tại Việt Nam là rất lớn, đồng thời cho biết quỹ đầu tư công nghệ sẽ tìm kiếm cơ hội tại các hãng công nghệ và viễn thông lớn tại quốc gia này. Google và Yahoo cũng đều tuyên bố lấy Việt Nam làm mục tiêu ưu tiên hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam không phải là một Thung lũng Silocon nhưng mô hình đã được chứng minh tính khả thi cao ở Mỹ có thể sẽ tiếp tục thành công ở Việt Nam,” ông Louis Nguyễn nhận định.

Hoàng Dũng

Cập nhật: 07/11/2006 Theo EETimes, VnMedia
  • 270

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook