Vitamin tổng hợp giúp ngăn ung thư ở người già

  • 759

Vitamin tổng hợp hàng ngày, một sự bổ sung phổ biến nhất cho những người ăn kiêng ở Mỹ, vừa được chứng minh rằng có thể hạn chế, dù khiêm tốn, bệnh ung thư ở một vài người già là nam giới. Đây là kết quả nghiên cứu bệnh lâm sàng của Mỹ, được đăng tải trên tạp chí của Ủy ban Y tế Mỹ.

Công trình nghiên cứu này chỉ ra rằng vitamin tổng hợp có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư trên 8% những người đàn ông 50 tuổi trở lên.

Tiến sỹ J.Micheal Gaziano, bác sỹ chuyên khoa tim tại bệnh viện Brigham và phụ nữ tại Boston, đồng thời cũng là người đứng đầu công trình nghiên cứu này cho biết: “Thông điệp của chúng tôi là vitamin tổng hợp có thể giúp tránh được hiện tượng thiếu chất, và đồng thời cũng có thể giúp đàn ông trên 50 tránh khỏi bệnh ung thư, dù tác dụng không thực sự là nhiều”.

Vitamin tổng hợp có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư.
Vitamin tổng hợp có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư. (Ảnh: AFP)

Kết quả nghiên cứu mới này trái ngược lại với những nghiên cứu trước đây về một vài loại riêng rẽ, như vitamin A, E, không những không giúp chống lại bệnh kinh niên mà nếu dùng nhiều còn có thể gây bệnh.

Một nửa dân Mỹ uống vitamin để bổ sung chất và 1/3 trong số đó dùng vitamin tổng hợp.

Vitamin tổng hợp ít có tác dụng hơn so với việc ăn kiêng hợp lý, tập thể dục và không hút thuốc. Những biện pháp này giúp giảm nguy cơ mắc ung thư xuống từ 20-30%.

Kết quả của lần nghiên cứu này trái ngược với bản hướng dẫn ăn kiêng dành cho người Mỹ năm 2010, trong đó có nói vitamin tổng hợp không có tác dụng trong việc ngăn chặn các loại bệnh kinh niên.

Trong cuộc thử nghiệm tại bệnh viện Brigham và phụ nữ, gần 15.000 bác sỹ nam trên 50 tuổi, không bị ung thư đã được phát vitamin tổng hợp Centrum Silver hàng tháng hoặc giả vitamin tổng hợp mà không biết loại thuốc đó là gì.

Sau gần 11 năm, có 2.669 trường hợp bị mắc ung thư mới, một vài người còn bị ung thư hơn 1 lần. Cứ 1.000 người có 17 người bị ung thư dù có sử dụng vitamin tổng hợp và 18 người bị ung thư có uống thuốc an thần.

Vitamin tổng hợp có thể giảm được 12% nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định, trừ ung thư tuyến tiền liệt.

Cập nhật: 18/10/2012 Theo Báo Đất Việt
  • 759

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook