Chẩn đoán ung thư vú... nhờ tóc

  •  
  • 421

Theo một báo cáo của các nhà nghiên cứu Australia thì tóc của phụ nữ mắc ung thư vú có nét khác biệt so với ở những người bình thường.

Các nhà nghiên cứu mới đây đã cho biết trên tờ International Journal of Cancer (Tạp chí Ung thư Thế giới) rằng: khi đưa tóc vào trước tia X, quá trình bức xạ bị chất sừng anpha-keratin (chất cấu tạo nên tóc ) làm cho nhiễu theo một mẫu riêng biệt. Gary L.Corino và Peter W. French, hai bác sĩ thuộc Công ty dược Fermiscan, Sydney đã dùng kỹ thuật trên để quan sát mẫu tóc của 13 người phụ nữ được chuẩn đoán là mắc ung thư vú và của 20 người khỏe mạnh khác.

Nhóm điều tra viên cho biết họ phải lấy tóc càng sát da đầu càng tốt để có được những đoạn tóc mới phát triển nhất. Những nhà nghiên cứu này cũng đã thành công trong việc tạo ra các mẫu nhiễu xạ tia X anpha-keratin cơ bản trên từng sợi tóc.

(Ảnh: Reuters)Các quan sát viên thấy rằng, hầu hết tóc của các bệnh nhân ung thư vú là giống nhau. Duy nhất chỉ có một sự khác biệt đó là ở trên sợi tóc của bệnh nhân đang sử dụng hóa trị liệu. Đó là sự xuất hiện với cường độ giảm dần của một chiếc vòng trên tóc.

Họ đã tiến hành quan sát một đoạn tóc 6 tháng tuổi rụng ra ở bệnh nhân mắc ung thư vú đang được điều trị bằng hóa trị liệu. Nhiễu xạ tia X tại 3 điểm trên sợi tóc cho thấy dấu tích rõ ràng của chiếc vòng ở vị trí xa nhất từ chân tóc, vòng ở giữa mờ và mất hẳn của chiếc vòng ở sát chân tóc.

Corino và French cho biết: “Hiện tượng chiếc vòng mờ dần như vậy có vẻ phù hợp với quá trình điều trị của bệnh nhân và có thể chỉ ra rằng biện pháp điều trị đó đã loại trừ căn bệnh ung thư này ở từng giai đoạn như thế nào.”

Giải thích về mẫu hình của chiếc vòng, hai bác sĩ cũng đưa ra giả thuyết rằng đây có thể là “sự xâm nhập của các chất lipit ở ngoài vào trong sợi do sự có mặt của một u, bướu nào đó.” Và thông qua chiếc vòng, chúng ta cũng có thể biết được căn bệnh đã ảnh hưởng tới các nang lông ra sao. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cho rằng họ cần phải kiểm tra thêm để có được độ chính xác cao nhất cho phương pháp chẩn đoán ung thư vú mới này.

Bùi Thành (Theo Vietnamnet)
  • 421

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook