Đèn điện, đèn Mặt trời... và giờ nhân loại có cả đèn chạy bằng trọng lực

  •   2,33
  • 4.806

Có tới hơn 1 tỉ người trên thế giới chẳng biết đến ánh sáng đèn điện. Họ phải sử dụng những chiếc đèn dầu - vừa không đủ sáng, vừa hại cho sức khỏe và cả môi trường. Vậy nên, có thể nói phát minh đèn trọng lực có ý nghĩa cực kỳ lớn.

Khi chúng ta đang ngồi đây với những thiết bị điện tử hiện đại, sử dụng những sản phẩm tiên tiến nhất của công nghệ và vẫn chưa cảm thấy hài lòng, thì đâu đó trên Trái đất này, khoảng hơn 1 tỉ người vẫn chưa được biết ánh sáng của đèn điện là như thế nào.

Họ buộc phải chấp nhận hoặc bóng tối, hoặc sử dụng đèn dầu với rất nhiều những tác hại âm thầm lên sức khỏe. Chứng kiến điều này, một nhóm thiết kế đã làm việc ngày đêm để tạo ra những chiếc đèn trọng lực đầu tiên, thắp sáng không chỉ căn nhà mà cả niềm hi vọng của những người nghèo.

Thực trạng đáng buồn

Tại các quốc gia đang phát triển, nơi đói nghèo vẫn đang hiện hữu trên mọi ngóc ngách của thành phố, mọi nhu cầu của con người đều chỉ được đáp ứng một cách tạm bợ.

Không thể sống mà thiếu đi ánh sáng, lại không thể chi trả đầy đủ để sử dụng đèn điện – rất nhiều trong số họ đã phải tìm đến những chiếc đèn chạy bằng dầu hỏa.

Ngoài sự bất tiện, tiềm năng xảy ra hỏa hoạn… đèn dầu phải chịu trách nhiệm cho 3% lượng khí CO2 trên toàn cầu, và gây ra nhiều bệnh hô hấp cho người sử dụng.

Đáng buồn hơn nữa, trong số những ca tử vong được chẩn đoán do nhiễm độc bởi khí đốt đèn có không ít trẻ em.

Và mặc dù được coi là giải pháp "tiết kiệm" hơn đèn điện, có những vùng đã thống kê rằng đèn dầu hỏa cũng ngốn tận… 30% thu nhập vốn đã ít ỏi của người dùng.

Giải pháp thông minh

Quá trình phát minh và đưa chiếc đèn trọng lực đến tay người cần nó đã trải qua rất nhiều thử thách. Nhưng bằng sự kiên trì và tâm huyết của nhóm sáng chế thì mọi thứ đều được hoàn thành.

Chân dung và nhiệm vụ của mỗi người trong đội.
Chân dung và nhiệm vụ của mỗi người trong đội.

Chiếc đèn ra đời đã khắc phục được tất cả những yếu điểm của đèn dầu: không độc hại, không cần chi phí mua nhiên liệu đốt và không gây ô nhiễm môi trường.

Chỉ cần một vài thao tác đơn giản chưa tốn đến một phút, người dùng đã có thể thắp sáng một khoảng không gian khá lớn.

Chiếc đèn chạy bằng trọng lực.
Chiếc đèn chạy bằng trọng lực.

Quan trọng hơn, họ có thể yên tâm tuyệt đối vì đèn không tạo bất kì loại khí thải độc hại nào do không chạy bằng chất đốt, mà vận hành nhờ hai dạng năng lượng rất đặc biệt: động năng và thế năng.

Thế năng được hiểu đơn giản là dạng năng lượng vật tích trữ khi nó ở một độ cao nhất định so với mặt đất, còn động năng là năng lượng mà vật có được từ chuyển động.

Và thứ tạo ra 2 dạng năng lượng này? Chính là trọng lực, mà trọng lực thì miễn phí!

Nói cách khác, chính Trái đất đã "trả phí" cho quá trình sử dụng điện của loại đèn này.

Cách sử dụng đèn trọng lực

Đèn sẽ được treo lên độ cao khoảng 1,8m tính từ mặt đất. Một chiếc túi nặng 12kg sẽ được treo vào chiếc móc có sẵn. Thường thì người ta tận dụng các vật dụng nặng trong nhà để thêm trọng lượng cho chiếc "tạ" này. Sau đó, chỉ cần kéo chiếc dây màu cam xuống, túi tạ sẽ lơ lửng, dự trữ một thế năng lớn cho chiếc đèn.

Đèn sẽ được treo lên độ cao khoảng 1,8m tính từ mặt đất.
Đèn sẽ được treo lên độ cao khoảng 1,8m tính từ mặt đất.

Sau mỗi giây, tạ sẽ tụt xuống khoảng 1mm. Khi đó thế năng chuyển hóa thành động năng và động năng làm cho đèn sáng.

Năng lượng tạo ra vào khoảng 1/10W, cung cấp năng lượng cho hệ thống đèn LED phía trong và chúng sáng hơn 5 lần so với đèn dầu.

Giá của 1 chiếc đèn này rơi vào khoảng dưới $5 - $80.
Giá của 1 chiếc đèn này rơi vào khoảng dưới $5 - $80.

Sau khoảng 20 phút, tạ sẽ chạm đất và đèn tắt nên người dùng sẽ phải thao tác lại để "bật" nó lên.

Đèn trọng lực hiện đang được nghiên cứu để cải tiến thêm, nhưng các phiên bản cũ đã được sử dụng ở một số vùng, điển hình là Kenya, Ấn Độ…

Giá của một chiếc đèn không quá cao với những gì nó mang lại, rơi vào khoảng dưới $5 - $80 (khoảng 100 ngàn đến gần 2 triệu đồng) - tùy vào nhu cầu của người dùng.

Cập nhật: 05/04/2018 Theo helino
  • 2,33
  • 4.806

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook