Máy bay đầu tiên trên thế giới chạy bằng hydro

  • 902

Hãng hàng không khổng lồ của Mỹ, Boeing, hôm 03/04 tuyên bố lần đầu tiên trên thế giới đã đưa một chiếc máy bay chạy bằng pin hydro lên bầu trời, một bước ngoặt có thể mở ra tương lai xanh cho ngành công nghiệp này.

"Lần đầu tiên trong lịch sử hàng không, Boein đã cất cánh một chiếc máy bay có người lái chạy bằng pin hydro", trưởng nhóm công nghệ của Boeing John Tracy cho biết.

Chiếc máy bay chạy bằng pin hydro của Boeing. (Ảnh: AFP)

Các chuyến thử nghiệm của Boing trên chiếc máy bay dài 6,5 mét diễn ra tháng 2 và 3 vừa qua tại một phi trường ở Ocana, phía nam Madrid, Tây Ban Nha. Công ty cũng cho biết mặc dù pin nhiên liệu hydro có thể sử dụng cho các máy bay nhỏ, nhưng khó có thể trở thành nhiên liệu chính cho các máy bay hành khách lớn.

Chiếc máy bay thử nghiệm thuộc loại nhỏ, với sải cánh dài 16,3 mét, chở được 2 người. Nó đạt tốc độ 100 km/giờ trong khoảng 20 phút, ở độ cao khoảng 1.000 mét, chỉ dùng pin hydro.

Với loại pin nhiên liệu này, năng lượng được sinh ra từ phản ứng hóa học biến hydro và ôxy thành nước. Do chỉ tạo ra chất thải là hơi nước nên nó hứa hẹn là một nguồn năng lượng sạch và có thể tái tạo.

T. An (Theo AFP, Vnexpress)
  • 902

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook