Máy bơm nước không cần nhiên liệu

  •  
  • 8.343

Climate-KIC, một sáng kiến đổi mới khí hậu của Liên minh châu Âu, gần đây đã tuyển chọn một ban giám khảo gồm các doanh nghiệp, nhà tài chính và doanh nhân để xét tặng quỹ tài trợ cho các sản phẩm mà họ đánh giá là những sáng chế công nghệ sạch tốt nhất châu Âu năm 2014.

Máy bơm nước không cần nhiên liệu
Máy bơm Barsha. 

Đứng đầu là công ty aQysta thuộc Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan) với sản phẩm máy bơm nước Barsha, được cho có khả năng tăng năng suất thu hoạch ở các nước đang phát triển gấp 5 lần mà không cần dùng nhiên liệu hay điện để vận hành.

Về mặt cấu tạo, máy bơm gồm có một bánh xe nước đặt trên một bệ nổi và được neo cố định bên bờ sông. Khi đó, dòng nước chảy qua sẽ làm xoay bánh xe và tận dụng cơ chế xoắn ốc để nén không khí. Lượng khí này sau đó đẩy nước chảy vào một ống nhựa gắn sẵn và dẫn nước từ sông chảy lên các thửa ruộng.

Theo aQysta, cỗ máy đơn giản này có khả năng bơm nước lên cao đến 25 mét, với tốc độ tối đa 1 lít/giây. Theo nhóm thiết kế Barsha, do máy bơm không cần nhiên liệu nên cũng đồng nghĩa không tốn chi phí vận hành và không phát ra khí thải. Đặc biệt, máy có thể được chế tạo từ vật liệu sẵn có tại địa phương nên nhà nông có thể thu hồi vốn đầu tư trong vòng 1 năm, thay vì gần 10 năm như khi sử dụng máy bơm chạy bằng dầu diesel.

Hồi tháng 7 vừa qua, aQysta đã lắp đặt máy bơm Barsha đầu tiên tại Nepal và đang thành lập một công ty ở đó để sản xuất và kinh doanh thiết bị bơm nước thân thiện môi trường này. Công ty cũng đang xúc tiến việc quảng bá sản phẩm tới châu Á, Mỹ La-tinh và châu Phi.

Tham khảo: Gizmag

Theo Báo Cần Thơ, Gizmag
  • 8.343