Nasa chuẩn bị phóng phi thuyền Atlantis

  •  
  • 257

Thứ tư tuần rồi, phi thuyền Atlantis đã "" đến giàn phóng ở Trung tâm vũ trụ Kennedy, sau 2 lần bị trì hoãn vì thời tiết xấu. Gọi là "" bởi vì phải mất 8 tiếng đồng hồ cho một hành trình dưới 7 km.

Tàu Atlantis

Tàu Atlantis (Ảnh: NASA)

Tàu Atlantis được gắn liền với bình chứa nhiên liệu, cặp hai bên là 2 ống hỏa tiễn dùng nhiên liệu rắn. Sau khi dừng lại ở giàn phóng, phi thuyền sẽ được khóa chặt bằng một hệ thống xoay vòng, và từ đây các trọng tải sẽ được chuyển qua phi thuyền. Phi vụ STS-105 sẽ được bắt đầu vào ngày 27/8 sắp tới. Nhiệm vụ chính của STS-105 là tiếp tục công trình thiết kế trạm không gian quốc tế.

Phi hành đoàn 6 người bao gồm: cơ trưởng Brent Jett, phi công Christopher Ferguson và các chuyên gia Heidemarie Stefanyshyn-Piper (phụ nữ duy nhất), Joe Tanner, Dan Burbank, và Steve MacLean (đại diện cho Cơ quan vũ trụ Canada). Suốt 11 ngày ngoài không gian, các phi hành gia sẽ gắn trục P3/P4 được trang bị bằng 2 khung sử dụng năng lượng mặt trời. Hai khung này sẽ cung cấp một phần tư tổng số năng lượng cho trạm không gian sau khi hoàn tất.

Sáng 5/8 vừa qua, phần trọng tải đã được chuyển qua Atlantis, và từ 7/8 cả 6 phi hành gia có mặt ở Kennedy để huấn luyện và diễn tập. Trong khi đó, các nhà dự báo khí tượng phải chăm chú theo dõi cơn bão mang tên Chris đang đe dọa đổ bộ vào bờ biển phía đông bang Florida. Nếu vận tốc gió dự báo lên đến 127 km/giờ, Atlantis phải "" trở lại nhà chứa phi thuyền.

Bùi Thanh Liêm

Theo Trung tâm không gian Kennedy, Mỹ, TN
  • 257

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook