Nguy cơ bệnh tật do hôn thú cưng

  •  
  • 363

Nhiều người vì quá yêu các con vật nuôi của mình mà không ngừng hôn hít chúng. Thế nhưng, các nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo rằng hôn vật nuôi sẽ khiến cho chúng ta nhiễm bệnh.

Nghiên cứu về vấn đề này được chỉ đạo bởi Giáo sư Nigel Pháp tại Đại học Massey, New Zealand. Giáo sư Massey chia sẻ: "Chúng tôi đang xem xét những rủi ro mà vật nuôi có thể gây ra trong việc truyền tải các bệnh do vi khuẩn. Điều này được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là một vấn đề cộng đồng rất lớn và ngày càng gia tăng”.

Hơn nữa, giáo sư còn cho biết tỉ lệ mắc hai loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh dẫn đến việc nhiễm trùng đường tiết niệu cũng không ngừng gia tăng.

Nguy cơ bệnh tật do hôn thú cưng
Hoàn toàn không nên cho động vật nuôi chó hoặc mèo của bạn liếm lên mặt bạn

Được biết, các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh đã được tìm thấy trong hầu hết các vật nuôi trong nhà và các vi khuẩn ấy được lây lan qua nước tiểu và phân.

Giáo sư giải thích: “Động vật làm sạch các bộ phận đi tiểu của chúng bằng cách liếm nó. Vì vậy mà chúng dễ dàng mang các vi khuẩn từ phân và nước tiểu vào miệng. Sau đó chúng liếm lên con người. Và đó là cách mà vi khuẩn được truyền đi”.

Điều đó cho thấy bạn hoàn toàn không nên cho động vật nuôi chó hoặc mèo của bạn liếm lên mặt bạn. Nếu động vật nuôi liếm tay của bạn, bạn nên rửa tay ngày sau đó. Và nên nhớ không được tiếp xúc quá thân mật với thú cưng.

Những nghiên cứu trước đây còn cho thấy rằng, việc động vật nuôi liếm lên mặt người chủ có thể lây bệnh nướu răng cho người nuôi chúng.

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh nướu răng sẽ phát triển nặng thành viêm nha chu (một bệnh viêm mô miệng) có ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ hàm.

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 363

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook