Nhà du hành vũ trụ Nhật Bản trở về trái đất an toàn

  •  
  • 1.056

Phi hành gia người Nhật Bản Akihiko Hoshide đã trở về trái đất an toàn ngày 19/11 sau khi hoàn thành sứ mệnh bốn tháng tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và lập kỷ lục mới đi bộ ngoài không gian do một phi hành gia người Nhật thực hiện.

Tàu vũ trụ Soyuz của Nga mang Hoshide và các bạn đồng nghiệp Yury Malenchenko (Nga) và Sunita Williams (Mỹ) đã đáp xuống mặt đất an toàn bằng dù xuống một vùng đồng bằng ở Kazakhstan vào hồi 7 giờ 56 phút sáng (giờ địa phương) sau khi rời khỏi trạm ISS khoảng ba tiếng trước đó và đi vào bầu khí quyển ở độ cao khoảng 100km trên biển Đen.

Phi hành gia Akihiko Hoshide trở về trái đất an toàn
Phi hành gia Akihiko Hoshide trở về trái đất an toàn

Anh Hoshide đã nói bằng tiếng Nhật trên Twitter trước khi Soyuz rời khỏi ISS: “Xin cảm ơn tất cả các bạn vì đã ủng hộ tôi. Tôi rất vui vì đã sinh ra trên hành tinh xinh đẹp này".

Nhà du hành Hoshide, 43 tuổi, đã tiến hành ba chuyến đi bộ bên ngoài ISS trong sứ mệnh kéo dài hơn 120 ngày của mình. Chuyến đi bộ ngoài không gia của nhà du hành người Nhật là để sửa chữa cho trạm với tổng lượng thời gian là 21 tiếng 23 phút, vượt qua kỷ lục về thời gian mà nhà du hành Soichi Noguchi từng làm việc ngoài trạm với 20 tiếng 5 phút.

Làm việc bốn tháng trên vũ trụ là sứ mệnh thứ hai mà Hoshide thực hiện sau chuyến đi đầu tiên của anh hồi năm 2008. Trong sứ mệnh lần này, anh đã tiến hành các thí nghiệm bên trong môđun thí nghiệm Kibo của Nhật Bản - mà anh đã tiến hành lắp ráp trong sứ mệnh đầu tiên của mình - bao gồm việc thả các vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo trái đất, trong đó có một vệ tinh của Việt Nam, và thí nghiệm nuôi cá trên không gian.

Về các sứ mệnh trên ISS trong tương lai, nhà du hành người Nhật Koichi Wakata, 49 tuổi, sẽ đóng vai trò trạm trưởng người Nhật Bản đầu tiên trong chuyến du hành lên ISS từ cuối năm 2013 trong khi nhà du hành Kimiya Yui, 42 tuổi, một cựu phi công lái thử của Lực lượng phòng vệ trên không, sẽ đi lên trạm vũ trụ quốc tế vào năm 2015. Cả hai chuyến đi này đều thực hiện trên phi thuyền Soyuz.

Theo Vietnam+
  • 1.056