Phụ nữ cao dễ sinh đôi

  •  
  • 507

Một nhà nghiên cứu tìm hiểu về các trường hợp đa sinh và khẳng định những phụ nữ dài người sẽ có khả năng sinh đôi nhiều hơn.

(Ảnh: museumofhoaxes)
Tiến sĩ Gary Steinman tại Viện y học Do Thái Long Island ở Mỹ đã so sánh chiều cao của 125 phụ nữ sinh đôi và 24 người sinh ba với chiều cao trung bình của nữ giới Mỹ.

Ông tìm thấy những ai đa sinh cao hơn khoảng 2,5 cm so với chiều cao trung bình. Những phụ nữ cao thường có nhiều IGF hơn. IGF là một protein được tạo ra trong gan khi có phản ứng với hoóc môn tăng trưởng. Nó gia tăng sự nhạy cảm của buồng trứng với hoóc môn kích thích nang, từ đó làm gia tăng sự rụng trứng.

"Bất cứ tình trạng nào ảnh hưởng tới lượng IGF có sẵn, dẫn đến thay đổi sự nhạy cảm của buồng trứng với hoóc môn kích thích nang, sẽ kiểm soát khả năng sinh đôi", Steinman nói.

IGF cũng kích thích tế bào ở trục xương dài phát triển. Nghiên cứu trước đã cho thấy những người lùn có hàm lượng IGF thấp hơn. Nghiên cứu khác lại cho thấy IGF giúp phôi sống sót trong giai đoạn đầu phát triển.

Trong nghiên cứu trước đây, Steinman còn tìm thấy những phụ nữ dùng nhiều sản phẩm của động vật, đặc biệt là sữa, sẽ có khả năng sinh đôi cao gấp 5 lần. Bò sữa cũng như con người sản xuất IGF khi có phản ứng với hoóc môn tăng trưởng, từ đó làm tăng hàm lượng IGF trong sữa.

M.T.

Theo Livescience, Vnexpress
  • 507