Quạ có thể nhận biết tiếng nói con người

  •  
  • 1.463

Các nhà nghiên cứu Áo nói rằng quạ có thể học cách nhận ra tiếng người quen thuộc và tiếng kêu của những con chim quen thuộc khác loài.

Theo đài BBC, các nhà khoa học thuộc Đại học Vienna cho biết, các phát hiện của họ cho thấy khả năng trên có thể giúp quạ “sống khỏe” ở những môi trường đô thị, sử dụng những tín hiệu thanh âm của các “hàng xóm” người và chim để tìm thức ăn hoặc cảnh giác với những hiểm họa tiềm tàng.

“Ở các thành phố, quạ sống cùng với nhồng, ác là, hải âu, và con người. Một số người có thể rất tốt với quạ, cho chúng ăn, còn số khác có thể cảm thấy kinh tởm và đuổi chúng đi”, chuyên gia nghiên cứu Claudia Wascher nói.

Quạ có thể nhận biết tiếng nói con người
Quạ có thể nhận biết tiếng nói con người

Các nhà khoa học đã sử dụng các đoạn ghi âm tiếng nói con người và tiếng kêu của nhồng để kiểm tra phản ứng của 8 con quạ ở chuồng chim của Đại học Vienna.

Họ ghi âm tiếng nói của 5 người cho quạ ăn mỗi ngày và 5 người khác “chưa bao giờ nhìn thấy chúng”.

Khi các đoạn ghi âm được mở cho các con quạ nghe, chúng phản ứng nhiều hơn khi nghe những tiếng nói không quen thuộc, nhìn lên và quay về hướng âm thanh.

“Do con người có thể là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với quạ, nên nếu chúng nghe người lạ nói, chúng phải cảnh giác”, bà Wascher nói.

Theo bà, dù quạ là một loài vật rất thông minh, phần lớn các nghiên cứu trước đây chỉ tập trung vào khả năng chúng nhận biếtgiao tiếp với đồng loại.

Theo Thanh Niên
  • 1.463

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook