Robot côn trùng thám hiểm môi trường

  • 694

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Michigan đang tiến hành sử dụng côn trùng để thám hiểm các môi trường ẩn chứa nguy hiểm trước khi đưa con người tới đó tìm hiểu.

Giáo sư Khalil Najafi, trưởng khoa kỹ thuật điện và máy tính, cùng tiến sĩ Erkan Aktakka đang tìm cách để thu hoạch năng lượng từ côn trùng, và các tiện ích của người máy thu nhỏ.

“Qua việc thu được năng lượng từ chuyến bay của côn trùng, bằng cách gắn máy ảnh điện, micro và các thiết bị cảm biến, truyền thông vào một loài côn trùng, chúng tôi có thể phát hiện ra các nguy hiểm ở các địa điểm mà con người định đi tới”, Najafi nói.

Các thiết bị giám sát môi trường gắn trên côn trùng sẽ giúp phát hiện ra các địa điểm nguy hiểm
Các thiết bị giám sát môi trường gắn trên côn trùng sẽ
giúp phát hiện ra các địa điểm nguy hiểm (Ảnh: physorg)

Ý tưởng chính của nghiên cứu này là để thu thập năng lượng sinh học của côn trùng hoặc nhiệt độ cơ thể hay những chuyển động của nó. Các thiết bị gắn theo sẽ được cung cấp năng lượng từ việc chuyển động cánh của côn trùng thành điện năng, do đó tuổi thọ pin sẽ được kéo dài.

Pin có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các cảm biến nhỏ được cấy vào côn trùng (chẳng hạn như một máy ảnh nhỏ, một micro hoặc cảm biến khí) để thu thập thông tin quan trọng từ môi trường nguy hiểm. Một máy phát điện xoắn ốc áp điện được thiết kế để tối đa hóa công suất đầu ra bằng cách sử dụng một cấu trúc phù hợp trong một khu vực hạn chế.

Trong một bài báo gọi là "Năng lượng thu được từ chuyến bay của côn trùng" được công bố trên Tạp chí của Micromechanics và microEngineering, nhóm nghiên cứu mô tả một số kỹ thuật quét dọn năng lượng từ chuyển động cánh và trình bày dữ liệu trên điện tử đo được từ bọ cánh cứng.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Cơ quan dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến của Mỹ. Các trường đại học đang chuẩn bị làm bằng sáng chế để đảm bảo sở hữu trí tuệ, sau đó sẽ tìm kiếm các đối tác thương mại để mang công nghệ này ra thị trường.

Cập nhật: 25/11/2011 Theo Physorg, Đất Việt
  • 694

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook