Robot giúp việc nhà

  • 1.146

Các kỹ sư Nhật Bản vừa trình làng thêm một loại robot mang tên SmartPal V, để giúp con người làm việc nhà.

Các con thú bông được vứt lăn lóc trong một gian căn phòng tại triển lãm kỹ thuật robot ở TP Kitakyushu, Nhật Bản. Sau đó, các kỹ sư của Tập đoàn Yasakawa Electric bắt đầu thả "những đứa trẻ" SmartPal V vào. Những con robot này nhanh chóng thu dọn đồ chơi, xếp ngăn nắp trên giá đựng, sau đó bắt đầu hút bụi, làm sạch sàn nhà.

SmartPal V không phải là loại robot mới. Nó được thiết kế từ tháng 11 năm ngoái và đã là thế hệ thứ 5. Tuy nhiên đến nay nó mới được giới thiệu rộng rãi trước công chúng. Robot SmartPal V được sản xuất nhằm giúp con người làm những việc nặng nhọc trong gia đình. Đặc biệt đối với Nhật Bản - đất nước có tỷ lệ sinh thấp, có nhiều người cao tuổi - thì điều này rất có ý nghĩa. SmartPal V sẽ nâng cao chất lượng đời sống cho người dân xứ hoa anh đào.

SmartPal V. (Ảnh: gizmodo.com)

Gọi SmartPal V là "đứa trẻ" vì nó chỉ cao 1,325m, ngang 0,555m, dày 0,613m, nặng 127 kg, trong đó riêng ắc quy đã nặng 23 kg và có thời gian hoạt động 2 giờ 30 phút. Cánh tay của SmartPal V có thể nhấc một vật nặng 2 kg, có khớp hoạt động khá mềm mại. Cũng giống nhiều loại robot khác, SmartPal V di chuyển trên bánh xe với tốc độ cao nhất là 3,6 km/giờ. Nó nghe bằng một microfone và nhìn bằng camera. Trên thân robot có các bộ cảm ứng nhằm xác định khoảng cách giữa các vật thể để hành động chính xác.

SmartPal sẽ được ứng dụng trong gia đình, văn phòng, sân bay, bến xe... để thu dọn rác, sắp đặt đồ đạc, lau nhà. Tuy nhiên loại robot này cần được hoàn thiện hơn nữa thì mới có thể sản xuất đại trà. Yasakawa Electric cũng không giấu giếm tham vọng là sẽ thiết kế sản xuất loại robot có thể thay thế con người làm việc trong xí nghiệp, nhà máy.
(Theo Hoàng Hoài Sơn - Thanh Niên Online)
  • 1.146

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook