Sử dụng amoxycillin thế nào cho đúng?

  •  
  • 1.467

Amoxycillin là kháng sinh nhóm beta lactam, cùng họ với penicillin được dùng điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Hiện nay, trên thị trường đang lưu hành hơn 200 tên thuốc biệt dược khác nhau, nhưng đều có chung hoạt chất amoxycillin. Hầu hết các biệt dược của amoxycillin hấp thu tốt ở dạng uống, nên dễ bi lạm dụng khiến vi khuẩn kháng lại thuốc rất mạnh.

Thuốc Amoxycillin

Amoxycillin (Ảnh: ND)

Do amoxycillin có nhiều tên biệt dược, nên khi dùng dưới một tên khác, không ít người nhầm tưởng đây là loại thuốc mới, có thể dẫn đến những hậu quả ngoài mong muốn của cả thầy thuốc và người bệnh. Các loại kháng sinh, kể cả amoxycillin dùng theo cách nào đều có thể gây phản ứng, dị ứng như ngứa, đỏ da, phát ban, thậm chí người bệnh còn bị sốc nặng và tử vong.

Thống kê của Hội Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng Việt Nam, dị ứng do thuốc amoxycillin không hiếm gặp, 3% số người dùng thuốc này bị dị ứng từ nhẹ đến nặng, ảnh hường lớn tới sức khỏe. Vì vậy việc dùng thuốc phải rất thận trọng.

Amoxycillin có các dạng và các loại hàm lượng như viên nang 250mg, 370mg, 500mg và 1 gam; Thuốc bột 125 và 250mg; Thuốc uống giọt 100mg, dịch treo 125mg/5ml, 250mg/5ml, Thuốc bột tiêm dưới dạng muối natri 500mg và 1 gam, Viên sủi bọt 500mg.

Người lớn thường dùng liều 1,5gam/ngày (3 viên 500mg, chia làm 3 lần, uống trước bữa ăn). Trẻ em dùng theo cân nặng, khoảng 40 -50mg/1 kg thể trọng/ngày, chia 3 lần.

Ở dạng tiêm, amoxycillin chỉ được dùng trong bệnh viện. Trước khi tiêm, người bệnh phải được thử phản ứng đề phòng sốc phản vệ. Với những người hay bị dị ứng, hay mẫn cảm với thuốc cần thận trọng, phải thử phản ứng, kể cả bằng đường uống.

Dược sĩ THU HƯƠNG

Theo Đại đoàn kết, Nhân dân
  • 1.467

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook