Sữa mẹ giúp trẻ phát triển não tốt hơn

  • 1.178

Ngày 1.11 dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em Telethon tại Perth (Australia) khẳng định rằng trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ ít nhất trong sáu tháng đầu đời có sự phát triển trí não tốt hơn và khỏe mạnh hơn trẻ được ''nuôi bộ''.

(Ảnh: nature.com)
Những em bé này khi lớn lên cũng ít xuất hiện các vấn đề như tội phạm hoặc có thái độ không tốt ảnh hưởng đến xã hội.

Các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi sự phát triển của 2.500 trẻ em Australia trong 16 năm đầu đời, và nhận thấy những bé được bú sữa mẹ dưới 6 tháng có 55% khả năng xuất hiện những vấn đề về thần kinh so những trẻ được bú sữa mẹ lâu hơn. Trong số trẻ không được bú sữa mẹ có tới 61% nguy cơ biểu hiện các vấn đề về thần kinh như thái độ chống đối xã hội. Tiến sĩ Wendy Oddy, dẫn đầu nhóm nghiên cứu, đã giải thích hiện tượng này có thể do sự tác động của ''các nhân tố sinh học tích cực" trong sữa mẹ', chất đã giúp cho các bé biết ''tự điều chỉnh tốt hơn''.

Từ nghiên cứu này, các chuyên gia y tế cho rằng sữa mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não của bé trong năm đầu tiên. Nhóm nghiên cứu khuyến cáo phụ nữ nên nhận thức rõ điều này và nuôi con bằng sữa mẹ. Nhiều nghiên cứu khác còn cho thấy sữa mẹ giúp bảo vệ bé chống lại các bệnh như vi trùng đường ruột, hen suyễn, chàm bội nhiễm, viêm phổi và các bệnh dị ứng với thuốc hoặc thức ăn.

Chính phủ Anh luôn vận động phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ để cung cấp những dinh dưỡng cần thiết cho bé, nhưng Anh vẫn là một trong những nước châu Âu có tỷ lệ phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ thấp nhất thế giới.

Cập nhật: 03/11/2006 Theo TTXVN, Lao động
  • 1.178

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook