Tạo ra tế bào não từ nước tiểu

  •   32
  • 629

Thứ nước mà con người tống ra ngoài cơ thể hàng ngày có thể trở thành nguồn cung cấp tế bào não để phục vụ các nghiên cứu khoa học.

>>> Đột phá trong biến đổi tế bào da thành tế bào não

Tiến sĩ Duanqing Pei - một chuyên gia về sinh học tế bào và giám đốc Viện Sinh dược và Sức khỏe Quảng Châu tại Trung Quốc - cùng các đồng nghiệp từ nhiều cơ sở nghiên cứu đã tìm ra cách biến nước tiểu của người thành tế bào não.

Hình minh họa một tế bào thần kinh.
Hình minh họa một tế bào thần kinh. (Ảnh: Science Daily)

Nature cho biết, nhóm của Pei biến những tế bào trong nước tiểu thành tế bào neuron nguyên bản. Sau đó tế bào neuron nguyên bản sẽ biến thành tế bào não. Các nhà khoa học từng tìm ra cách biến tế bào trong da, máu thành tế bào não. Nhưng nhóm nghiên cứu khẳng định tế bào trong nước tiểu dồi dào hơn so với tế bào trong da và máu. Hơn nữa, tốc độ sản xuất tế bào não của họ cũng lớn hơn so với các kỹ thuật sản xuất tế bào não khác.

Thành tựu của tiến sĩ Pei và các đồng nghiệp có ý nghĩa to lớn đối với hoạt động nghiên cứu về các bệnh thoái hóa thần kinh (như mất trí nhớ hay liệt rung). Trong tương lai các nhà khoa học có thể tạo ra một lượng tế bào thần kinh lớn để nghiên cứu mà không phải lấy tế bào gốc từ bào thai người để tạo ra tế bào não. Việc lấy tế bào gốc từ bào thai là vấn đề gây tranh cãi bởi nó vấp phải sự phản đối của nhiều người.

Ngoài ra, một phần tế bào gốc có thể phát triển thành tế bào ung thư. Nguy cơ tương tự không tồn tại nếu con người dùng tế bào trong nước tiểu.

"Ưu điểm của kỹ thuật mới là bạn có thể lấy nước tiểu từ mọi người. Chẳng hạn, lấy nước tiểu từ những đứa trẻ là việc dễ dàng hơn nhiều so với lấy máu từ cơ thể chúng", Marc Lalande, một chuyên gia về bệnh thần kinh của Đại học Connecticut tại Mỹ, bình luận.

Theo VNE
  • 32
  • 629

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook