Thiết bị giám sát giao thông

  • 640

Một thiết bị mới giúp giám sát việc thắt dây an toàn và tốc độ xe đang được thử nghiệm.

Được các chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu kỹ thuật VTT ở Otaniemi, gần thủ đô Helsinki (Phần Lan) chế tạo, thiết bị còn giúp đo khoảng cách giữa các phương tiện đang tham gia giao thông, điều kiện bề mặt đường và tính mức độ khí thải. Thậm chí nó còn giúp cảnh sát phát hiện những chiếc xe chưa mua bảo hiểm!


Một loại thiết bị giám sát cho xe ô tô. (Ảnh internet)

Thiết bị mới đang trong thời gian thử nghiệm và là một phần trong dự án của Liên minh châu Âu nhằm giảm tai nạn do vi phạm luật trong quá trình tham gia giao thông. Quá trình thử nghiệm sẽ kéo dài đến cuối năm 2011, sau đó một phần thiết bị sẽ chính thức được sản xuất.

Thiết bị giám sát giao thông mới dựa trên một camera tự động và kết nối mạng không dây. Nó được đặt trong toa mooc di động của xe. Nhờ đó, cảnh sát có thể theo dõi tình hình giao thông, bắt và phạt những đối tượng phạm luật một cách dễ dàng, toàn diện và công bằng. Thông tin theo dõi sẽ được lưu lại trong một cơ sở dữ liệu chung cho cảnh sát, các nhà quản lý đường sá và cơ quan phụ trách môi trường. Một hệ thống thí điểm đã được đặt tại thành phố Tampere, miền nam Phần Lan.

Mục tiêu của dự án là phát triển các thiết bị phù hợp nhất với những yêu cầu chặt chẽ của ngành cảnh sát. Cơ sở dữ liệu được bảo vệ nghiêm ngặt bằng “tường lửa” và các biện pháp kỹ thuật. Thiết bị sẽ tự động hủy hình ảnh sau hơn 1 tháng và những hình ảnh không có dấu hiệu vi phạm luật giao thông. Sau giai đoạn thử nghiệm, thiết bị mới có thể được gắn trên xe cảnh sát.

Toàn bộ chi phí của dự án là 8,2 triệu euro, phần lớn do Ủy ban châu Âu tài trợ. Dự án bao gồm 4 khu vực thử nghiệm, ngoài Phần Lan còn có Đức, Pháp và Áo. Kinh phí dành cho cuộc thử nghiệm ở Phần Lan là 270.000 euro.

Theo Thanh niên, Science Daily
  • 640

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook