Thử nghiệm thành công tua-bin thủy triều

  •  
  • 1.011

Các quan chức của Scotland cho biết tua-bin tạo điện từ thủy triều đã thành công ở giai đoạn thử nghiệm.

Tua-bin Hammerfest Strom HS1000 được hạ thủy hồi mùa đông tại đảo Eday nằm ở phía bắc Orkey của Scotland. Đây là thiết bị thử nghiệm nhằm chứng minh công nghệ có thể hoạt động hiệu quả bởi những đợt thủy triều nhanh của Scotland.

HS1000 cao hơn 30m và có một trụ đỡ 3 chân, được phát triển bởi công ty Andritz Hydro Hammerfest, là một phiên bản của tua-bin gió. Tuy nhiên, cánh quạt của tua-bin thủy triều ngắn hơn tua-bin gió và quay chậm hơn. Năng lượng sẽ được tạo ra bởi hoạt động của cánh quạt trong dòng hải triều.

Tua-bin Hammerfest Strom HS1000
Tua-bin Hammerfest Strom HS1000 (Ảnh: Physorg)

Sau giai đoạn thử nghiệm, HS1000 vẫn tiếp tục hoạt động để cung cấp điện cho các gia đình và cơ quan ở đảo Eday. Trung tâm Năng lượng Thủy triều Châu Âu sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát tua-bin này. Các kỹ sư có thể theo dõi tua-bin qua điện thoại hoặc camera.

Thành công của HS1000 được xem là bước tiến đáng khích lệ trong dự án điện thủy triều đầy tham vọng của Scotland và khuyến khích quốc gia này đưa thêm nhiều tua bin nước vào hoạt động tại những địa điểm đã được định sẵn.

Theo một báo cáo, chính phủ Scotland đã cam kết sẽ đáp ứng 100% nhu cầu sử dụng điện bằng nguồn năng lượng tái tạo cho đến năm 2030.

Theo Đất Việt, Physorg
  • 1.011

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook