Tình yêu khiến trẻ thông minh hơn

  • 1.488

Vì lý do lạ lùng nào dó, luôn cần nhắc nhở rằng loài linh trưởng như chúng ta rất cần đến sự chăm sóc quan tâm.

Trong một nghiên cứu gần đây đối với 46 con tinh tinh sơ sinh, Kim Bard thuộc Đại học Portsmouth, Anh Quốc cùng các đồng nghiệp đã chứng minh rằng những đứa trẻ linh trưởng có quan hệ gắn bó với người mẹ thực hiện những bài kiểm tra nhận thức tốt hơn nhiều so với những con vật chỉ được nhận thức ăn, sự che chở và tình bạn của các con cùng loài.

Nhưng đó không phải là một tin tức mới, mà trên thực tế đã có từ rất lâu.

Những năm 1950, Harly Harlow thực hiện một loạt các thí nghiệm với khỉ nâu và cho thấy sự thiếu thốn tình cảm và an ủi là nguyên nhân khiến những con khỉ bị rối loạn tâm thần.

Harlow dựng một cái chuồng với một khỉ “mẹ” bằng dây với một khuôn mặt bằng nhựa. Bên trong khỉ “mẹ” này ông đặt một cái chai. Chuồng cũng chứa một khỉ mẹ bằng dây khác, nhưng được phủ vải bông. Những con khỉ con dành hầu hết thời gian quấn quít với khỉ mẹ phủ vải bông và chỉ đến khỉ mẹ bằng dây để ăn, điều này cho thấy sự tiếp xúc nhẹ nhàng vẫn hơn miếng ăn hàng ngày.

Điều thú vị hơn đó là những thí nghiệm của Harlow đều tạo ra những con khỉ quẫn trí khi trưởng thành, những con cái không có khả năng làm mẹ vì chúng không hề biết tình yêu của người mẹ là như thế nào.

Tình yêu khiến trẻ thông minh hơn. (Ảnh: speedera.net)

Thêm vào đó, Harlow và các đồng nghiệp đưa những con khỉ con vào chuồng, cô lập chúng với những con khỉ khác, chính điều này khiến cho chúng chán nản. Tin tốt đó là các nhà nghiên cứu đã khá thành công trong việc phục hồi tổn thương tâm lý cho những con vật này bằng cách đưa những con cùng loài vui vẻ vào trong chuồng với vai trò những nhà trị liệu

Nghiên cứu của Harlow rất quan trọng vì tại thời điểm đó những bác sĩ khoa nhi, những chuyên gia chăm sóc trẻ và những người bà có chính sách “không tiếp xúc, không an ủi” đối với con trẻ. Họ thường cương quyết đề nghị các bậc cha mẹ không phản ứng khi trẻ khóc, và cho rằng trẻ con nên ngủ một mình và phát triển độc lập. Và chính điều này đã tác động rất xấu đến những đưa trẻ.

Tuy nhiên nghiên cứu của Harlow đã thay đổi tất cả. Các bà mẹ đã sớm được gặp con mình trong bệnh viện.

Nghiên cứu về tinh tinh hiện tại xây dựng dựa trên nghiên cứu của Harlow cho thấy tình yêu của người mẹ không chỉ đem lại sự cân bằng về tâm lý cho trẻ, mà còn khiến chúng thông minh hơn. Bard và các đồng nghiệp đánh giá khả năng nhận thức của những con tinh tinh con khi chúng mới 12 tháng tuổi với những bài kiểm tra được áp dụng cho trẻ con người ở độ tuổi đó. Những kiểm tra này yêu cầu những đứa trẻ bắt chước những đường ngoằn ngoèo trên giấy và nhấc một cái cốc lên để tìm hòn đá.

Những con tinh tinh được chăm sóc tốt thực hiện những kiểm tra tốt hơn so với những con ít được chăm sóc, và bạn có biết rằng những con tinh tinh được chăm sóc cẩn thận thực hiện bài kiểm tra còn tốt hơn những đứa trẻ người.

Chúng ta, thuộc họ linh trưởng một loài động vật xã hội, cần đến sự gắn bó và tình yêu. Chúng ta cần được ôm và được nói chuyện cũng như cần được cảm thấy rằng ít nhất luôn có một người bên cạnh mình mọi lục mọi nới. Và nếu chúng ta có được mối liên hệ đó, chúng ta sẽ phát triển hoàn toàn bình thường, thậm chí tốt hơn cả bình thường.

Cập nhật: 17/02/2009 G2V Star (Theo LiveScience)
  • 1.488

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook